เทคนิคการตกแต่งบ้านสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก

9 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

ในยุคที่บ้าน คอนโด เริ่มปลูกสร้างมากขึ้นสวนทางกับที่ดินที่มีราคาแพงและมีจำนวนน้อยลง เราจึงจะเห็นบ้านหรือคอนโดที่มีขนาดกะทัดรัดในราคาที่ถูกลงสร้างขึ้นมาอยู่เรื่อย ๆ  และด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบันที่เราต้องรัดกุมการใช้จ่าย  ดังนั้นการที่จะซื้อที่อยู่อาศัยหรือขยับขยายก็ต้องคิดหนัก วันนี้เราเลยมีไอเดียตกแต่งบ้านที่จะมาช่วยแก้ปัญหาให้สำหรับคนที่มีพื้นบ้านขนาดเล็ก แต่อยากจัดสรรให้กว้างขึ้น น่าอยู่ขึ้น ในราคาที่ประหยัดขึ้นอีกด้วย

  • เพิ่มแสงสว่างให้กับบ้าน

ฟังดูอาจจะเหมือนง่าย ๆ แต่วิธีนี้จะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้นจริง โดยการติดดวงโคม หรือไฟเพดานเพิ่มในมุมอับต่าง ๆ รวมไปถึงการเปิดหน้าต่าง เจาะช่องแสงหน้าต่าง หรือช่องแสงบนหลังคาให้แสงสว่างสามารถเข้ามาในห้องได้มากยิ่งขึ้น วิธีนี้ถือเป็นการเริ่มต้นของไอเดียตกแต่งบ้านสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กที่ง่ายที่สุด

  • การจัดเฟอร์นิเจอร์

การจัดเฟอร์นิเจอร์ในห้องมีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่สามารถพับเก็บได้ ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา หรือแม้กระทั่งเตียงนอน เพราะในแต่ละจุดเราจะใช้งานแค่เพียงช่วงเวลาใด ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เมื่อใช้งานเรียบร้อยแล้วก็พับเก็บ เท่านี้ก็จะสามารถเพิ่มพื้นที่เพื่อใช้ในกิจกรรมอื่น ๆ ต่อไปได้แล้ว

  • ปรับเปลี่ยนประตูนิดเดียว ก็ช่วยให้ห้องกว้างขึ้นได้

อีกหนึ่งอย่างที่หลายคนอาจมองข้ามในไอเดียตกแต่งบ้านก็คือประตูนั่งเอง สำหรับบ้านที่มีการแบ่งแยกสัดส่วน มีประตูที่ใช้ในการแบ่งพื้นที่ตามการใช้งานเยอะแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ใช้ประตูบาน

เลื่อนมาแทนประตูแบบผลัก เพราะจะช่วยประหยัดพื้นที่ในเวลาเปิดปิดประตูได้มากขึ้น หรือถ้าหากอยากให้บ้านโล่งและโปร่งจริง ๆ เราสามารถนำประตูภายในบางบานออก และใช้ชั้นวางของหรือตู้ต่าง ๆ มากั้นเพื่อแยกสัดส่วนแทนได้

  • ระเบียงห้อง

หลายคนอาจจะไม่ค่อยใส่ใจกับระเบียงซักเท่าไหร่ แต่การรักษาระเบียงบ้านให้สะอาดและน่าใช้อยู่

เสมอก็สามารถเพิ่มพื้นที่พักผ่อนให้กับเราได้ ซึ่งไอเดียตกแต่งบ้านที่จะแนะนำนี้ก็ไม่ยากเช่นกัน เพียงลองหาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ และตกแต่งวัสดุปูพื้นระเบียง อาจจะเป็นการหาหญ้าเทียมมาปู หรือการหาต้นไม้ดอก ไม้ประดับมาวางหรือแขวนไว้ ก็จะช่วยให้บรรยากาศน่านั่งมากยิ่งขึ้น หรือการหาชั้นลอยมาติดผนังบริเวณระเบียง ไว้เก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ก็เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยอีกทาง

และนี่ก็เป็นไอเดียตกแต่งบ้านง่าย ๆ ที่ราคาประหยัดและสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ลองปรับแต่ละส่วนให้เข้าที่เข้าทางมากยิ่งขึ้น อาจจะเพิ่มความสดใสให้บ้าน ด้วยการทาสีอ่อน และเพิ่มพื้นที่สีเขียวเป็นต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ก็จะช่วยให้บ้านสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกด้วย

Technology photo created by jcomp – www.freepik.com

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook