รู้หรือไม่ ยานพาหนะที่ใช้อยู่อาจบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของคุณได้

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

การที่คนเราจะเลือกซื้อรถสักคันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การขับขี่ของตัวเอง หรือบางคนอาจมองไปถึงความจำเป็นด้านต่าง ๆ เช่น ลักษณะของงานที่ทำควรใช้รถประเภทไหนถึงจะเหมาะสม หรือสถานที่พักอาศัยเอื้ออำนวยต่อการจอดรถหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยภายนอก ปัจจุบันมียานพาหนะให้เลือกสัญจรที่หลากหลายแล้วแต่ความคล่องตัว และความสะดวกของแต่ละคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเราสามารถเรียนรู้ถึงไลฟ์สไตล์ของใครหลาย ๆ คนได้จากยานพาหนะที่พวกเขาเลือกใช้

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่มีอยู่เกือบทุกบ้าน เน้นความสะดวกในการเดินทาง ไลฟ์สไตล์เป็นคนง่าย ๆ ให้ความสำคัญถึงความปลอดภัยในการเดินทาง แต่ถ้าจะให้บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นเราต้องมาดูกันถึงยี่ห้อรถ และรุ่นที่ขับอยู่ โดยเฉพาะรูปลักษณ์การดีไซน์ ราคาก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน เช่น รถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเน้นฟังชั่นการใช้งานง่าย ๆ ประหยัด ไลฟ์สไตล์อาจเป็นคนง่าย ๆ ชิล ๆ หรือจะเป็นรถยนต์สัญชาติยุโรปที่เน้นความเรียบหรูฟังชั่นระบบความปลอดภัยค่อนข้างดี ไลฟ์สไตล์เป็นคนชอบความหรูหรา

รถจักรยานยนต์ บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ที่ชัดเจนมากเป็นยานพาหนะที่บอกว่าเป็นคนชอบความเร็ว ความแรง ชื่นชอบความตื่นเต้น และความท้าทาย ชอบเดินทางออกหาไปประสบการณ์เปิดโลกใบใหม่เห็นได้จาก กลุ่มบิ๊กไบค์ กลุ่มฮาร์เล่ย์ กลุ่มเวสป้า ที่รวมตัวกันออกทริปต่างจังหวัดบ่อย ๆ แต่ถึงอย่างไรความเร็วและแรงของรถจักรยานยนต์ก็แฝงไปด้วยอันตราย ถึงแม้จะชื่นชอบแค่ไหนก็อยากให้ทุกคนขับขี่อย่างมีสติ และนึกถึงปลอดภัยไว้เป็นอันดับแรก

รถจักรยาน ถือเป็นยานพาหนะประเภทหนึ่งที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ว่าเป็นคนชิค ๆ ชิล ๆ ชอบความสโลไลฟ์ เป็นคนรักสุภาพ เพราะการปั่นจักยานถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เห็นได้จากการที่ประเทศไทยของเราเริ่มสร้างทางจักรยานมากขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ปั่นจักรยานกันอย่างปลอดภัย นอกจากนี้ข้อดีของการปั่นจักยานยังช่วยประหยัดพลังงาน ลดมูลภาวะทางอากาศ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียเงินค่ารถ หรือเสียเงินค่าเติมน้ำมัน ทั้งดีต่อใจและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการคาดเดาไลฟ์สไตล์แต่ละคนจากการเลือกยานพาหนะเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างที่อาจจะบ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ได้เช่นกัน สิ่งที่เราอยากจะเน้นย้ำและให้ความสำคัญนอกจากไลฟ์สไตล์การใช้รถแล้ว เป็นเรื่องของการเดินทางด้วยความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นเดินทางด้วยรถประเภทใดก็ตาม อยากให้ทุกคนมีสติกับการใช้รถบนท้องถนน เคารพในกฎจราจร มีน้ำใจต่อกันไม่ใจร้อน เพียงเท่านี้เราทุกคนก็จะปลอดภัยจากการใช้รถบนท้องถนนกันแล้ว

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook