รถยนต์ไฟฟ้าทางเลือกใหม่ในการเดินทางที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

ถ้าหากจะถามว่านอกจากปัจจัย 4 แล้ว มีอะไรบ้างที่จำเป็นกับการใช้ชีวิตของคนเรามากพอ ๆ กัน หนึ่งในคำตอบยอดนิยมจากคนหลายคนจะต้องมีรถยนต์อยู่ในนั้นอย่างแน่นอน เพราะถึงแม้ว่าระบบขนส่งมวลชนของเราจะเติบโตได้ดีแค่ไหน แต่ก็ดูแล้วจะยังไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้สมบูรณ์แบบเท่ากับรถยนต์

ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้รถยนต์กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำเนินชีวิตของคนยุคปัจจุบัน ซึ่งผลที่ตามมาก็คือจำนวนรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนนที่เพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี ปัญหาการจราจร รถติดสะสม การขยายเส้นทาง และที่เลวร้ายที่สุดก็คือการใช้พลังงานน้ำมันที่ทำลายธรรมชาติอย่างรวดเร็ว แต่โชคดีที่ตอนนี้เราเริ่มตระหนักและให้ความสนใจในการจัดการปัญหามากขึ้น ด้วยทางเลือกในการเดินทางที่เป็นมิตรกับธรรมชาติโดยการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ไร้มลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์

รถยนต์ไฟฟ้าคือยานพาหนะแห่งอนาคตที่แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติและโลกใบใหญ่ของเรานี้ เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราเองก็จำเป็นที่จะต้องเดินทางและใช้ชีวิตในรูปแบบเดิม ด้วยการใช้ยานพาหนะส่วนบุคคล แต่จะทำอย่างไรให้การเดินทางของเรานั้นส่งผลกระทบต่อโลกที่เราอยู่ให้น้อยที่สุด การใช้พลังงานทางเลือกอย่างไฟฟ้ามาเป็นกำลังหรือเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนจึงเป็นทางออกที่ดีกว่าที่เราจะไม่ต้องใช้พลังงานจากน้ำมัน ที่จะก่อให้เกิดมลพิษหรือไอเสียจากการเผาไหม้ เปลี่ยนจากรถที่ใช้น้ำมันมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

พลังงานต้นทุนต่ำและปลอดภัยกว่า

นอกจากพลังงานไฟฟ้าจะไม่สร้างมลภาวะแล้วก็ยังถือเป็นพลังงานที่มีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่าน้ำมันอีกด้วย นั่นทำให้รถยนต์ไฟฟ้ากลายมาเป็นยานพาหนะที่มีค่าใช้จ่ายของพลังงานที่น้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันหลายเท่า เพราะน้ำมันที่เราใช้กันอยู่นั้นต้องผ่านกรรมวิธีและมีขั้นตอนการผลิตหลายขั้นกว่าจะถูกส่งมาที่ปลายทางซึ่งก็คือผู้ใช้งานรถยนต์ทำให้เกิดเป็นต้นทุนที่มากกว่า และนอกจากนั้นแล้วพลังงานไฟฟ้ายังเป็นพลังงานที่มีความปลอดภัยมากกว่าอีกด้วย

ความคุ้มค่าที่มากกว่าในอนาคต

การใช้งานรถยนต์ทั่วไปจำเป็นที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตามมามากมาย นั่นทำให้ผู้เป็นเจ้าของรถจะต้องมีภาระมากกว่าราคารถและน้ำมัน เพราะเมื่อบวกกับค่าบำรุงรักษาแล้วจะเห็นเลยว่าจำนวนนั้นไม่ใช่น้อย ๆ เลย แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจะพบว่ามีความคุ้มค่ามากกว่าในระยะยาว เพราะกลไกการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ซับซ้อนทำให้เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามาเท่ารถยนต์ทั่วไปนั่นเอง

ด้วยตัวเลือก ประโยชน์ และความคุ้มค่าที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่ามากกว่าของรถยนต์ไฟฟ้า ต้นทุนด้านพลังงานที่น้อยกว่าน้ำมัน และความปลอดภัยที่มั่นใจได้ บวกกับการได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาโลกของเรา นั่นก็เพียงพอแล้วที่เราจะเปลี่ยนมาใช้การเดินทางด้วยรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกของเรา

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook