เรียนรู้เทคโนโลยี Hybrid ของรถยนต์ที่ช่วยลดมลภาวะ

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

จากกระแสการเปลี่ยนแปลงเรื่องพลังงานและสภาพแวดล้อมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้มนุษย์เราเริ่มเห็นความสำคัญในการดูแลธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ดีก็คือการลดการใช้พลังงานที่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ โดยเฉพาะในรถยนต์ของเราที่ใช้กันอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันเราจะเริ่มเห็นกลุ่มคนที่ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ EV มากขึ้นในต่างประเทศ แต่ในบ้านเราอาจยังไม่เป็นที่นิยมมากนักด้วยเหตุผลบางประการ

แต่สำหรับคนที่กำลังมองหาทางออกให้กับการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือก ตอนนี้อาจไม่จำเป็นต้องรอให้รถยนต์ไฟฟ้า EV แล้วก็ได้ เพราะในตอนนี้เราสามารถเลือกใช้รถยนต์พลังงานสะอาดที่เป็นรถยนต์ไฮบริดซึ่งมีมานานและเป็นหนึ่งระบบกลไกการขัยเคลื่อนรถที่มีประสิทธิภาพสูงเลยทีเดียว

รู้จักรถยนต์ Hybrid

ชื่อของรถยนต์ไฮบริดอาจเป็นชื่อที่หลายคนเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าใครที่ไม่ได้เป็นเจ้าของหรือเป็นผู้ที่อยู่ในวงการยานยนต์อาจยังไม่รู้จักเจ้ารถยนต์พลังงานทางเลือกตัวนี้ดีพอ เจ้ารถยนต์ตัวนี้คือรถที่เกิดขึ้นจากการรวมเอาข้อดีของกลไกการขับเคลื่อนสองระบบเข้ามาไว้ด้วยกันเหมือนชื่อ Hybrid เลย ซึ่งกลไกนี้ก็คือการใช้พลังงานจากน้ำมันและไฟฟ้า ซึ่งแบบที่นิยมในบ้านเราจะเป็นรุ่น Series-Parallel Hybrid โดยจะเป็นการสลับใช้พลังงานระหว่างไฟฟ้าและน้ำมันในรูปแบบของการปรับตามการใช้งาน เช่น การขับเคลื่อนที่ใช้กำลังและความเร็วสูง รถยนต์ไฮบริดจะปรับมาทำการใช้พลังงานจากน้ำมัน แต่ถ้าหากเป็นการขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำ อย่างการขับในเมือง จอดบ่อย รถก็จะหันมาใช้พลังงานจากไฟฟ้าแทน

ข้อดีและจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

ด้วยความพิเศษของรถยนต์ไฮบริดทำให้รถประเภทนี้กลายมาเป็นรถที่มีข้อดีในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • การประหยัดน้ำมันที่มากกว่า ด้วยกลไกการขับเคลื่อนระบบพลังงาน 2 รูปแบบ จึงทำให้รถ Hybrid สามารถที่จะประหยัดการใช้น้ำมันได้ถึงครึ่งจากการลดภาระการใช้งานเครื่องยนต์เบนซินและการปรับใช้พลังงานที่เหมาะสมกับการขับขี่
  • รถยนต์รักษ์โลก ผลจากการลดภาระการทำงานในการเผาไหม้ของเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้รถยนต์ Hybrid สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดการก่อมลพิษขึ้นในอากาศ ซึ่งผลจากการทดสอบพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดก๊าซ CO2 ได้ถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว
  • เสียงเครื่องยนต์ที่เงียบกว่า เพราะรถยนต์ไฮบริดเป็นรถที่มีคุณสมบัติครึ่งหนึ่งเป็นเหมือนรถยนต์ไฟฟ้า EV เลยทำให้เวลาที่ใช้การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเสียงเครื่องยนต์จะเงียบเป็นพิเศษ

เรียกได้ว่ารถยนต์ไฮบริดเป็นตัวเลือกในการลดมลพิษที่มีประสิทธิภาพและสามารถช่วยให้ผู้ขับขี่ได้ประหยัด ลดการใช้พลังงานและการเผาไหม้จากน้ำมันเบนซิน แถมยังเป็นตัวเลือกที่สามารถซื้อหามาเป็นเจ้าของกันได้ง่ายกว่ารถ EV อีกด้วย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook