ทิศทางในอนาคตของรถประหยัดพลังงาน

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

ถ้าหากไม่นับการผลิตและการดำเนินกิจการในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ แล้ว ยานยนต์ก็คือหนึ่งใน Top ของต้นเหตุที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศของโลกเรา ทั้งปัญหาโลกร้อน และสิ่งที่ตามมาจากผลภาวะที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลงด้วยแนวคิดของการสร้างรถประหยัดพลังงานที่จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและเป็นสิ่งที่ช่วยให้โลกของเรายังคงมีธรรมชาติที่ดีและอากาศที่สะอาดอยู่

ซึ่งในปัจจุบันนั้นแนวคิดดังกล่าวได้มาเป็นแนวทางที่เกิดขึ้นจริงและได้รับความสนใจจากผู้ที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย รวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน สำหรับใครที่กำลังสนใจหรือมองหารถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอยู่ ลองมาดูกันว่า ณ เวลานี้ รูปแบบของรถพลังงานทางเลือกและประหยัดพลังงานแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

  • Eco-car รถตัวเล็กประหยัดพลังงาน หนึ่งในเทรนด์รถประหยัดพลังงานที่มาแรงสุด ๆ สำหรับที่เป็นการปรับเปลี่ยนแนวคิดจากการใช้รถยนต์ขนาดใหญ่ เครื่องยนต์กำลังสูง มาเป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวที่มากกว่า โดยรถ Eco-car นี้ จะมีการกำหนดมาตรฐานในการปล่อยไอเสียตามมาตรฐานข้อกำหนด UN/ECE ซึ่งจะปล่อย CO2 ไม่เกิน 120 กรัมต่อกิโลเมตร และมีอัตราการกินพลังงานน้ำมันไม่

    Electric Car Charger

    เกิน 20 กิโลเมตรต่อลิตรด้วย นับว่าเป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดได้ทั้งค่าใช้จ่ายและได้ลดการปล่องมลพิษที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

  • Electric Vehicle รถพลังไฟฟ้าดีต่อโลก เพราะพลังงานไฟฟ้าถือว่าเป็นหนึ่งในประเภทของพลังงานสะอาด ซึ่งเมื่อถูกนำมาใช้เป็นกลไกการขับเคลื่อนของรถยนต์ก็เลยกลายมาเป็นรถประหยัดพลังงานทางเลือกที่ดีต่อธรรมชาติและเป็นซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องพึ่งการเผาไหม้จากน้ำมัน ทำให้ EV กลายเป็นรถยนต์ที่ไม่ปล่อยมลภาวะต่อโลกเลย แถมยังช่วยประหยัดในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมัน เพราะเมื่อหักลบทุกอย่างแล้วต้นทุนค่าไฟฟ้านั้นน้อยกว่าค่าน้ำมันหลายเท่ามาก
  • Hydrogen Fuel Cell Vehicle เทคโนโลยีใหม่สุดล้ำ รถพลังงานไฮโดรเจนอาจดูเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูเราเท่ากับรถ Eco-car หรือ EV เท่าไรนัก เพราะนี่คือรถประหยัดพลังงานซึ่งใช้เทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา โดยกลไกการทำงานคือการเปลี่ยนไฮโรเจนเหลวให้เป็นกระแสไฟฟ้าที่จะเก็บไว้ใน Fuel Cell ซึ่งกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่เป็นการสร้างพลังงานสะอาดอย่างแท้จริง และแน่นอนว่าหากรถพลังงานไฮโดรเจนกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้ทั่วไปจะเป็นเทคโนโลยีที่พลิกโฉมการใช้พลังงานของเราได้ดีมาก ๆ เลย

และทั้งหมดนี้ก็คือทิศทางในอนาคตของรถประหยัดพลังงานที่น่าสนใจ ซึ่งจะช่วยให้เรานั้นได้มียานพาหนะที่ประหยัดทั้งในแง่ของราคาและการใช้พลังงาน รวมไปถึงการได้ช่วยกันดูแลรักษาโลกและธรรมชาติให้สะอาดและสวยงามอย่างนี้ไปนาน ๆ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook