พฤติกรรมการใช้รถที่ทำลายธรรมชาติที่ควรหลีกเลี่ยง

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

The car runs high on the road

เป็นที่รู้กันดีว่าการใช้งานรถยนต์คือหนึ่งกิจกรรมการเดินทางที่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและโลกของเราค่อนข้างมาก และในปี ๆ หนึ่ง รถของเราได้ปล่อยมลพิษเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกเราอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดผลกระทบที่เป็นการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะโลกร้อน มลพิษในอากาศ และปัญหาฝุ่นควันต่าง ๆ ซึ่งนั่นล้วนแล้วแต่เป็นผลเสียที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้รถที่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติของเรา ซึ่งถ้าหากว่าเราต้องการที่จะลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการใช้รถก็ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ทันที

  • รอในรถ นี่คือหนึ่งพฤติกรรมการใช้รถยนต์ของใครหลายคนที่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติอย่างที่สุด เพราะเป็นการแสดงถึงความสนใจแต่ในความสะดวกและสบายของตัวเอง เรารู้กันดีว่าบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน ถ้าจะต้องรออะไรสักอย่างเราก็อยากที่จะรอในที่ร่ม ๆ เย็นสบาย และภายในรถนี้ก็คือตัวเลือกแรกที่หลายคนเลือก ซึ่งถ้าหากว่าเราจะต้องรออะไรหรือใครสักคนเป็นเวลานาน ควรหาที่จอดรถที่เหมาะสมแล้วเลือกลงไปรอข้างนอกจะดีกว่า
  • ขับเร็วมากเกินไป การขับรถเร็วถือเป็นหนึ่งพฤติกรรมการใช้รถที่ทั้งอันตรายและทำลายสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน ด้วยการใช้กำลังเร่งความเร็วที่มากของรถยนต์จะทำให้รถนั้นต้องใช้พลังงานเชื้อเพลิงในการเผาไหม้ที่สูงขึ้นตามไปด้วย ยิ่งเร็วเท่าไรก็ยิ่งใช้น้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ผลที่ได้คือของเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ที่สูงขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นแล้วเราควรที่จะขับรถในความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด ทั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองและสภาพแวดล้อมที่ดีของโลกของเราด้วย
  • การไม่ดูแลรักษารถ ต่อให้เราขับรถดีแค่ไหนหรือมีพฤติกรรมการใช้รถที่ดีและใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากเพียงใด แต่ถ้าหากว่าเรานั้นไม่ได้ทำการดูแลรักษาและซ่อมบำรุงรถยนต์ตามระยะการใช้งานแล้วล่ะก็ จะทำให้ทุกการใช้รถของเราตั้งแต่การ Start คือการทำลายสิ่งแวดล้อมไปในทันที เพราะรถที่อยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้หรือมีปัญหาเรื่องเครื่องยนต์และการเผาไหม้ จะปล่อยมลภาวะออกมามากกว่ารถปกติ และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราต้องดูแลรถของเราให้พร้อมอยู่เสมอ

เพราะเราไม่อาจหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้ เราจึงต้องกลับมาคิดว่าแล้วจะทำอย่างไรให้การใช้รถของเรานั้นส่งผลเสียและทำลายธรรมชาติที่สวยงามของเราให้น้อยที่สุด และนั่นก็คือการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการใช้รถทั้ง 3 ข้อที่เรานำมาฝากกันนี้นี่เอง

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook