รถ Eco-car ทางเลือกประหยัดที่ช่วยธรรมชาติไปพร้อมกัน

9 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

coin stacks in front of car

ลองนึกภาพย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน รถยนต์แต่ละคันจะต้องเป็นรถที่หรู มีขนาดใหญ่ เครื่องยนต์ต้องแรง ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนั้นได้ถูกเปลี่ยนใหม่แล้วในวันนี้ด้วยเทรนด์ของรถยนต์อีโคคาร์ ที่เป็นรถซึ่งออกแบบมาโดยเน้นที่ความคล่องตัว กำลังเครื่องยนต์ไม่ต้องมาก และให้ความสำคัญกับการประหยัดน้ำมัน และที่สำคัญที่สุดคือการเป็นรถยนต์ต้นแบบของยานพาหนะที่ให้ความสำคัญและใส่ใจในสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ใช้น้ำมันน้อยกว่ามีแต่เรื่องดี ๆ

รถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์หนึ่งรุ่นที่มีขนาดของเครื่องยนต์ที่เล็กกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไปในท้องตลาด รวมไปถึงขนาดและน้ำหนักของตัวรถยนต์เองที่เล็กกว่า เบากว่า เลยทำให้การใช้กำลังของเครื่องยนต์ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานหนักส่งผลให้อัตราการใช้พลังงานของรถยนต์ eco-car นี้มีสัดส่วนที่น้อยลงเป็นอย่างมาก ข้อดีหรือประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานก็คือการประหยัดน้ำมัน ส่วนประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับโลกของเราก็คือจำนวนของมลพิษที่น้อยลงกว่าเดิม

จริง ๆ แล้วชื่อไม่ได้มาจากความประหยัด

พอพูดถึงชื่อรถยนต์อีโคคาร์ถ้าเขียนเป็นภาษอังกฤษก็คือ eco-car ซึ่งคนส่วนใหญ่จะคิดไปว่าชื่อนี้เป็นชื่อย่อที่มาจากความประหยัดของรถยนต์ในการใช้พลังงานที่น้อยกว่า ทำให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเติมน้ำมันที่สูง เป็นรถที่มีขนาดเล็ก ราคาถูกกว่า ชื่อเลยเป็น Economy Car ซึ่งเป็นตัวแทนของความประหยัด แต่อันที่จริงแล้วชื่อของรถรุ่นนี้มาจาก Ecology Car ย่อ ๆ เลยเป็น eco-car ที่มีความหมายว่ารถยนต์ที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่างหาก

การบำรุงรักษาแบบเบา ๆ

เพราะรถยนต์อีโคคาร์เป็นรถยนต์รุ่นประหยัด ทุกอย่างทุกรายการที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์รุ่นนี้จึงควรที่จะต้องประหยัดตามไปด้วย ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดในเรื่องราคาและค่าน้ำมันแล้ว การบำรุงรักษารถก็ยังมีราคาที่ถูกกว่ามาก ด้วยความที่เป็นรถยนต์ที่มีขนาดเล็ก อะไหล่จะมีน้อยชิ้นกว่า การทำงานของระบบต่าง ๆ ไม่มีความยุ่งยาก ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาจึงเบาสบายกระเป๋ามากกว่า และแน่นอนว่าเมื่อเราได้บำรุงรักษารถตามระยะอย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว อัตราการปล่อยมลพิษก็จะลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นข้อดีในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน การบำรุงรักษาที่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า และราคารถยนต์ที่ไม่แพง ทำให้กลายมาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์คันใหม่เอาไว้เดินทางแบบสะดวก ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างเลยก็คือการที่รถยนต์อีโคคาร์นั้นเป็นพาหนะที่เป็นมิตรต่อส่งแวดล้อมมากกว่าเลยทำให้กลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าสนใจสำหรับคนที่อยากเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาโลกใบนี้ของเราให้สวยงามตลอดไป

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook