ชวนมาดู 10 ปรากฏการณ์ที่สวยงามและน่าทึ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

9 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

สิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้บนโลกใบนี้หนีไม่พ้นคงจะเป็นธรรมชาติ หลายออย่างมีทั้งที่พิสูจน์ได้และยังไม่ได้ หลายครั้งธรรมชาติแสดงออกมาในลักษณะปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่ทั้งสวยงาม ตื่นตาตื่นใจ น่ากลัว และน่าสงสัย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศกัน

 1. ถ้ำนาคา หรือถ้ำพญานาคที่ จ.บึงกาฬ ประเทศไทย เพราะว่าภายในถ้ำนั้นมีลักษณะการแทรกของหินคล้ายกับรูปทรงของพญานาค โดยจะมีทั้งส่วนหัว กลางลำตัว หาง และที่ทำให้คนเชื่อว่ามีความเหมือนพญานาคจริง ๆ จริงที่หินเหล่านั้นมีลักษณะคล้ายเกล็ดพญานาคอีกด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทำการสำรวจได้ข้อมูลมาว่า ถ้ำนี้เป็นส่วนหนึ่งของภูเขาหินทรายที่ชื่อว่า ภูลังกา ประมาณ 70 ล้านปีที่แล้ว
 2. หาดทรายดำ นับว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หาได้ยากมากเพราะมีเพียง 5 แห่งในโลกเท่านั้น ในประเทศไทย หาดทรายดำตั้งอยู่ที่ อ. แหลมงอบ จ.ตราด หาดทรายดำนี้นอกจากจะมีความสวยงามแปลกตาแล้วยังมีความอุดมสมบูรณ์สำหรับป่าชายเลนอย่างมาก นอกจากนี้แล้วชาวบ้านยังมีความเชื่อที่ว่าหาดทรายดำรักษาโรคได้ โดยจะต้องไปนอนฝังตัวอยู่ในทราย เมื่อข่าวนี้เริ่มกระจายวงกว้างจึงมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่มากขึ้น
 3. The Tha pom Klong Song Nam at Krabi at Krabi ,Thailand ,Is a clear blue water in the mangrove forest.,Popular Tourist Attraction in Krabi Province.

  เป็นแหล่งน้ำทางธรรมชาติที่สวยงามมาก ตั้งอยู่ที่ อ. เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ซึ่งเป็น ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากคลองที่ชื่อว่าท่าปอม สาเหตุที่เรียกว่า คลองสองน้ำ ก็เพราะเมื่อน้ำทะเลลง น้ำจากคลองจะเป็นน้ำจืด ที่มีความใส สีเขียวอมฟ้าเหมือนมรกต แต่ในตอนที่น้ำทะเลขึ้นน้ำทะเลจะไหลกลับเข้ามาในคลอง แล้วน้ำจะกลายเป็นน้ำกร่อยและเค็ม จึงเป็นที่มาของชื่อ ท่าปอมคลองสองน้ำ นั่นเอง

 4. ถ้ำสีฟ้า ที่เที่ยวสุดตื่นตาตื่นใจที่ อ. แม่สอด จ.ตาก ซึ่งถ้ำนี้มีความพิเศษที่เกิดจากกลุ่มหินที่ถูกกลัดกล่อนมาอย่างยาวนานจนเนื้อหินเป็นริ้วลวดลายสีฟ้าไม่มีสีอื่นผสม นอกจากนี้ไฮไลท์ของที่นี่คือกลุ่มหินที่ถูกกัดเซาะจนเป็นโพรงคล้ายเป็นรูปงวงช้าง ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่แตกต่างจากถ้ำอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง
 5. หินพับผ้า เป็นเขาหินที่มีหน้าตาแปลก โดยถูกพบที่ กลางทะเลขนอม จ. นครศรีธรรมราช และบริเวณใกล้เคียง ซึ่งหินดังกล่าวจะมีลักษณะเป็นแผ่นหินซ้อนทับกันเรียงเป็นชั้น ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของสิ่งต่าง ๆ ในท้องทะเลจนทับถมกันเป็นชั้น ๆ มีลักษณะคล้ายผ้าที่พับไว้ ซึ่งชาวต่างชาติจะเรียกหินนี้ว่า Pancake Rock
 6. แมงกะพรุนหลากสี เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะช่วงปลายปี บริเวณชายฝั่งทะเล ต. แหลมกลัด จ. ตราด แมงกะพรุนหลากสีนี้จะลอยอยู่ในทะเลนับหมื่นตัว และในแต่ละตัวก็จะมีสีสันสวยงามแตกต่างกันไป จะลอยอยู่ชายฝั่งที่ลึกประมาณ 1 เมตร ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิ กระแสน้ำ ยิ่งถ้ามีแพลงก์ตอนเยอะ แมงกะพรุนก็จะมารวมตัวกันมากขึ้น นับว่าเป็นปรากฎการณ์ที่หาดูได้ยากทีเดียว
 7. ออโรร่า หรือที่คนไทยเรียกว่า แสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่หลายคนใฝ่ฝันว่าต้องได้ไปดู เพราะมีความสวยงามมาก มีลักษณะเป็นลำแสงที่เรืองบนท้องฟ้าในตอนกลางคืน ซึ่งเรามักจะเจอเหตุการณ์นี้ในบริเวณแถบขั้วโลก ซึ่งเกิดจากการชนกันของก๊าซในชั้นบรรยากาศทำให้เกิดลำแสงขึ้นมา
 8. ทะเลเรืองแสง เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะเกิดจากแพลงก์ตอนที่อาศัยอยู่ในทะเลเกิดปฏิกิริยาพิเศษทำให้เกิดการเรืองแสงออกมาเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงิน เมื่อแพลงก์ตอนมาอยู่รวมกันมาก ๆ และมากระทบกับน้ำก็จะเกิดเป็นเหมือนทะเลเรืองแสงนั่นเอง
 9. ปรากฏการณ์เสาแห่งแสง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เหมือนกับมีลำแสงพุ่งจากดินขึ้นฟ้า สามารถเกิดขึ้นได้ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว เพราะเกิดจากเศษคริสตัลของน้ำแข็งที่อยู่ในอากาศเกิดการสะท้อนแสง ซึ่งคริสตัลน้ำแข็งนี้จะมีขนาดเล็กมาก และความสวยงามจะอยู่ที่ลำแสงดังกล่าวมีการไล่ระดับสีสันที่ต่างกันออกไปอีกด้วย
 10. หลุมน้ำเงินคราม เป็นหลุมในทะเลที่ตั้งอยู่ในประเทศเบลิซ หลุมมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 300 เมตร ลึก 124 เมตร สันนิษฐานว่าเกิดในยุคน้ำแข็ง เคยเป็นถ้ำมาก่อนจนเมื่อน้ำทะเลท่วมและกัดเซาะจนกลายเป็นหลุมในที่สุด

ทั้งหมดเป็นแค่ปรากฏการณ์ธรรมชาติส่วนหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและในโลกเท่านั้น ยังคงมีสถานที่และปรากฏการณ์ต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นและรอให้เราการค้นพบและศึกษาอยู่เสมอ ๆ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook