ของเล่นเด็กสำคัญอย่างไร และทำไมคุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจในการเลือกของเล่นให้ลูก

9 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

ถ้าจะพูดถึงสิ่งที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็กโดยเฉพาะในเด็กที่กำลังโตแล้ว ของเล่นเด็กเองถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อเด็กโดยตรงเลยก็ว่าได้ โดยคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะคิดว่าของเล่นสำหรับเด็กนั้นใช้เพื่อความสนุกสนานเท่านั้นจึงไม่ได้ใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษหรืออาจจะเลือกตามที่ลูกชอบนั้น แต่จริง ๆ แล้วของเล่นนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิดเพราะของเล่นหลายอย่างถูกออกแบบมาให้ช่วยเสริมสร้างความคิดที่มีและช่วยให้เด็กได้แสดงออกถึงพฤติกรรมที่มีอยู่ในตัวเองให้ชัดจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เด็กคิด จินตนาการความชอบต่าง ๆ ตลอดจนยังสามารถช่วยทำให้เด็กได้ค้นพบพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวด้วย

ซึ่งการจะเลือกของเล่นเด็กให้ลูกน้อยสักชิ้นหนึ่งคุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกด้วย เพราะของเล่นแต่ละชนิดแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันไป และเหมาะกับเด็กในแต่ละช่วงอายุที่แตกต่างกันตามไปด้วย นั้นเป็นเหตุผลว่าทำไมของเล่นเด็กแต่ละอย่างจึงต้องมีช่วงอายุที่เหมาะสมในการเล่นกำกับอยู่ นั่นก็เพราะความเหมาะสมต่าง ๆ นั้นเอง ทั้งเรื่องของความอันตราย วัสดุที่ใช้ และความเหมาะสมทางด้านพัฒนาการที่ดีที่สุดด้วย โดยประเภทของของเล่นสำหรับเด็กนั้นก็แยกออกเป็นหลากหลายแบบด้วยกัน เช่น ของเล่นที่เน้นการเสริมสร้างพัฒนาการทักษะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านร่ายกาย การใช้กล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของร่างกาย การสัมผัส การใช้สายตา เป็นต้น หรือของเล่นที่เน้นพัฒนาการทางด้านอารมณ์ที่จะช่วยให้เด็กมีอารมณ์ที่ผ่อนคลาย เพลิดเพลินสนุกนานและช่วยทำให้เด็กมีความอดทนสามารถควบคุมอารมณ์ได้ดี

นอกจากนั้นยังมีของเล่นเด็กที่เน้นการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสติปัญญาด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านความจำ การคิดวิเคราะห์ต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่จะช่วยให้เสริมความเฉลียวฉลาดและความรอบรู้ให้เด็กได้เป็นอย่างดี ซึ่งเด็กบางคนอาจจะค้นพบความชอบและความสามารถพิเศษที่ซ่อนอยู่ในตัวได้จากการเล่นของเล่นเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นจะเห็นแล้วว่าทำไมของเล่นเด็กจึงมีความสำคัญและทำไมคุณพ่อคุณแม่จึงควรใส่ใจในการเลือกของเล่นให้กับลูกน้อยนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วต่อไปหากจะเลือกของเล่นให้ลูกสักชิ้นก็อย่าลืมเลือกให้ดีให้เหมาะสมกับวัยและพัฒนาการต่าง ๆ กันด้วยนะ เพียงเท่านี้นอกจากจะได้ของเล่นมาให้ลูกน้อยเล่นอย่างสนุกสนานแล้ว ยังสามารถใช้ของเล่นนั้น ๆ ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวลูกน้อยด้วย เรียกได้ว่าซื้อของเล่นทั้งทีไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook