เคล็ดลับการเลือกเสื้อผ้าเด็กให้เหมาะกับวัย น่ารัก สดใส น่าเอ็นดู

9 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

เด็กในแต่ละวัยมีความสดใสน่ารักที่ต่างกัน การเลือกเสื้อผ้าเด็กให้ดูเหมาะสมกับวัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองควรเลือกอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบการดีไซน์ ประเภทของผ้าแต่ละชนิดที่นำมาตัดเย็บ รวมไปถึงการดูแลรักษาเสื้อผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งในท้องตลาดตอนนี้ก็มีมาให้เลือกซื้อเลือกใช้อย่างมากมาย  วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำเคล็ดลับการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับเด็ก ๆ แต่ละวัยกันว่าควรเลือกซื้ออย่างไร

การเลือกเสื้อผ้าเด็กให้เหมาะสมนั้นควรพิจารณาจากอะไร เรามาดูกัน

เนื้อผ้า ส่วนใหญ่ควรเลือกจากผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ ลดการระคายเคืองแก่ผิวที่บอบบางของลูกน้อย ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่าช่วงวัยแรกเกิดเสื้อผ้าสำหรับเด็ก จะค่อนข้าวมีผิวที่บาง ใส่สบาย โปร่ง เพราะเสื้อที่มีความหนาอาจทำให้เกิดผดผื่น เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร และส่วนใหญ่จะเป็นแบบเปิดหน้า ไม่มีกระดุม ส่วนในวัยที่โตขึ้นมา เสื้อผ้าเด็ก จะมีดีไซน์มากขึ้น อาจทำจากผ้าหลากหลายประเภทมากขึ้น ซึ่งวิธีการเลือกซื้ออันดับแรกเลย ผู้ซื้อต้องลองสัมผัสเนื้อผ้าดูว่าแบบไหนจะใส่สบายไม่ระคายเคืองผิว มีการตัดเย็บที่แข็งแรงไม่ขาดง่าย ใส่ได้หลายครั้ง

ดีไซน์ และชุดแบบต่าง ๆ ผู้ปกครองควรดูตามความเหมาะสม ดูตามวัยของลูกน้อยเป็นหลัก ดีไซน์ต่าง ๆ นั้นส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาให้เป็นตัวการ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่ ชุดการ์ตูนรูปสัตว์ เช่น น้องกระต่าย น้องหมี น้องหมา ถ้าเป็นเด็กเล็ก คุณอาจจะเลือกชุดที่เป็นชุดหมีสวมในตัวเดียวกัน ดูที่ความยาว ความกว้างให้ใส่สบายไม่อึดอัด ไม่ต้องมีหลายชิ้นเพราะเด็กในวัยนี้จะชอบดึงของที่อยู่ใกล้ตัว ถ้าแยกหมวก แยกแขน เด็กอาจจะดึงทิ้งได้

รองเท้า นอกจากเสื้อผ้าเด็กที่มีความสำคัญแล้ว รองเท้าที่เหมาะสมกับแต่ละวัยนั้นถือว่าสำคัญที่สุด เด็กแรกเกิดที่ยังไม่เกินขวบปี ส่วนใหญ่จะเป็นรองเท้าที่มีลักษณะเป็นถุงเท้าผ้าคลุมเท้าไว้เฉย ๆ แต่ถ้าโตขึ้นมาในวัยที่สามารถยืน หรือเดินได้ รองเท้าจะมีให้เลือกมากมาย นอกจากดีไซน์ที่ชื่นชอบแล้ว ควรคำนึงถึงรองเท้าที่มีผลต่อสุขภาพเท้า ต่อสรีระของขา มีการออกแบบเพื่อรองรับน้ำหนักเวลาที่เด็กกระโดดหรือวิ่งแรง ๆ ซึ่งผู้ปกครองสามารถสอบถามได้ร้านหรือจากผู้ชำนาญที่สามารถให้คำปรึกษาได้

การดูแลรักษา เสื้อผ้าเด็กจะมีฉลากการดูแลรักษาติดมาให้ สำหรับในวัยทารก เสื้อผ้าส่วนใหญ่นิยมซักด้วยน้ำอุ่น ๆ หรือ สบู่เด็ก ถ้าต้องใช้น้ำยาซักผ้า ควรเลือกที่เป็นผลิตภัณฑ์ของเด็กโดยเฉพาะ หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีสารเคมี พยายามหาผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ เพื่อเป็นการถนอมผ้าและถนอนผิวไม่เป็นพิษแก่ลูกน้อย

เคล็ดลับดี ๆ ที่แนะนำมาให้นี้ คุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปเลือกใช้ดู อย่าลืมความสำคัญที่ว่า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าเด็ก   หรือผลิตภัณฑ์ไหนควรผลิตหรือมีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลักเพราะนอกจากจะไม่เกิดการระคายเคืองแล้วยังช่วยลดมลพิษให้แก่โลกของเราได้อีกทางหนึ่งด้วย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook