หนักใจจะทำอย่างไร เมื่อเด็กงอแงกับเสื้อผ้าสไตล์พ่อแม่

9 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

Image of single father holds crying small daughter, doind laundry at home, stand near basket with laundry and bottle of liquid powder, isolated on blue background. Household and children upbringing

แฟชั่นเสื้อผ้าที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันและดูเหมือนจะได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น นั่นก็คือแฟชั่นเสื้อผ้าเด็ก ที่มีทุกไซส์ตามขนาดหุ่นเด็กในทุกช่วงวัยและยังถูกออกแบบมาในสไตล์ที่เหมือนกับแฟชั่นเสื้อผ้าของผู้ใหญ่  ทำให้ไอเดียเหล่านี้สร้างความชื่นชอบให้กับเหล่าผู้ปกครองเป็นอย่างมาก แฟชั่นเสื้อผ้าเด็กทั้งของผู้หญิงและผู้ชายนั้นถูกปรับแต่งไอเดียให้ดูทันสมัยและดูโตกว่าวัยมากขึ้น เวลาที่ได้เห็นเด็ก ๆ สวมใส่แล้วก็ทำให้ดูมีชีวิตชีวาและเพิ่มความน่ารักสดใสให้กับเด็ก ๆ แฟชั่นเหล่านี้ก็มีทั้งชุดที่สวมใส่ได้ง่าย ๆ สบาย ๆ และชุดที่ใส่ค่อนข้างยุ่งยาก ซึ่งนั่นก็อาจเป็นปัญหาสร้างความอึดอัดให้กับเหล่าเด็ก ๆ ได้

เราควรคำนึงถึงปัจจัยอะไรกันบ้างเพื่อที่จะไม่ทำให้เด็ก ๆ ของคุณรู้สึกอึดอัดและรำคาญใจ

หนึ่งฤดูกาล ปัจจัยเหล่านั้นได้แก่ หนึ่งฤดูกาล แฟชั่นการสวมใส่เสื้อผ้าเด็กในต่างประเทศนั้น อันที่จริงแล้วค่อนข้างที่จะมีสไตล์ที่หลากหลายมากกว่าในประเทศไทย เพราะว่าสภาพอากาศที่แบ่งออกเป็น ฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูฝน การแต่งตัวในแต่ละฤดูก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมาเปรียบเทียบกับประเทศไทยนั้นค่อนข้างต่างมากเพราะมีแต่อากาศที่ร้อนอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะโซนกรุงเทพฯที่แสงแดดค่อนข้างแรงและบางครั้งก็มีฝนตกน้อยกว่าโซนต่างจังหวัด ดังนั้นอากาศภายในเมืองกรุงก็จะเป็นอากาศที่ร้อนเสียมากกว่า ดังนั้นแล้วชุดที่เด็ก ๆ ในเมืองไทยควรสวมใส่ควรเป็นชุดที่แฟชั่นเท่ และสวย น่ารัก ได้แต่ต้องไม่เน้นความหลายชั้นและความหนาของชุด และไม่ควรที่จะสวมใส่มากชิ้น อาจทำให้ร่างกายของเด็ก ๆ รู้สึกร้อนจนเกินไปจุดนี้อาจเป็นอันตรายได้

ความคล่องตัว  คือความคล่องตัว พ่อและแม่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ว่าหากเด็ก ๆ ยังเดินหรือเคลื่อนไหวร่างกายไม่คล่อง การสวมใส่เสื้อผ้าเด็กในบางแบบบางสไตล์ก็ไม่สมควรนำมาใช้ ยกตัวอย่างเช่นหากว่าเด็ก ๆ นั้นยังอยู่ในวัยที่เดินเตาะแตะ แต่พ่อและแม่อยากให้ลูกสวมใส่ชุดแฟชั่นสุดแนวที่อาจจะมีความยาวของชุดที่เกิดกว่าเด็ก อย่างแขนเสื้อยาวเกินไปหรือขากางเกง กระโปรงยาวเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากเด็กยังเดินหรือเคลื่อนไหวได้ไม่คล่องนัก การสะดุดหกล้มจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม และข้อที่สามก็คือความอึดอัดรำคาญใจที่ลูกน้อยของพวกคุณนั้นอาจจะรู้สึกได้แต่พ่อแม่กลับไม่รู้ เสื้อผ้าเด็กในแบบของพ่อแม่ที่ผู้ใหญ่คิดว่าสวย เท่ห์ น่ารัก และเมื่อได้เห็นเด็ก ๆ สวมใส่แล้วจะทำให้ดูดี แต่บางทีเด็ก ๆ ก็ไม่ชอบ ให้ลองสังเกตดูว่าเมื่อคุณสวมใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นให้พวกเขาแล้วพวกเขาจะมีปฏิกิริยาอย่างไร เมื่อเด็กรู้สึกอึดอัดเด็กจะร้องงอแงและไม่ยอมทำตามที่พ่อแม่พูด บางรายก็จะร้องไม่หยุดและอีกอาการหนึ่งที่สังเกตได้ง่ายคือเวลาเด็กรู้สึกอึดอัดอะไรบนตัวเด็ก ๆ จะพยายามเอาสิ่งนั้นออก อากัปกริยาเหล่านี้พ่อและแม่สามารถสังเกตเห็นได้ไม่ยาก

อย่างที่ได้กล่าวมา ทั้งคุณพ่อและคุณแม่พอจะมองเห็นปัญหาที่เกิดจากแฟชั่นเสื้อผ้าเด็กกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย อ๊ะ อ๊ะ แต่ไม่ได้หมายความว่า แฟชั่นเสื้อผ้าเด็กจะเป็นเรื่องร้ายแรงที่ไม่ควรใส่นะ ใส่ได้เพียงแค่ควรสังเกตถึงบริบทรอบ ๆ ด้านด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่ ปลอดภัยหรือเปล่า จะได้สบายใจทั้งสองฝ่าย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดังนั้นแล้วเด็ก ๆ จึงไม่สมควรที่จะได้รับบาดเจ็บหรือพาลให้ไม่ชอบชุดแฟชั่นเหล่านี้ไปด้วยนะจ๊ะ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook