เสื้อผ้าเด็กที่ใส่แล้ว อ๊ะ อ๊ะ อย่าเพิ่งทิ้งนะ เพราะว่ามีประโยชน์มากกว่านั้น

9 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

เชื่อว่าพ่อแม่หลายคนก็คง มีเรื่องให้ต้องคิดว่าจะเก็บเสื้อผ้าลูกที่ใส่ไม่ได้แล้วไว้ที่ไหนบ้าง บางบ้านเสื้อผ้าลูกเยอะมากจนล้นตู้ ไม่มีที่เก็บ ต่อไปคุณแม่ไม่ต้องกังวลแล้ว เพราะเสื้อผ้าเด็กเหล่านี้ของลูกน้อย ตั้งแต่ขนาดเด็กแรกเกิดไปจนถึงเด็กโตสามารถที่จะนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อได้ ไม่ต่างกับเสื้อผ้าผู้ใหญ่ที่เหลือใช้ทั่วไปที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่อ โดยที่เสื้อผ้าเด็กที่ไม่ใช้แล้วนั้นจะสามารถนำไปใช้อะไรได้บ้างมาดูกันเลย

  1. ทำเป็นผ้าเช็ดมือ หรือผ้าเช็ดโต๊ะ

คุณสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยเสื้อผ้าเด็กที่ไม่ใช้แล้วนั้นคุณสามารถนำกลับมาทำเป็นผ้าเช็ดมือ หรือผ้าเช็ดโต๊ะ หากผ้ามีขนาดผืนเล็กก็สามารถนำหลาย ๆ ผืนมาเย็บติดเข้าด้วยกันได้  ถ้าเป็นเสื้อยืดก็สามารถนำมาเป็นผ้าเช็ดต่าง ๆ ได้ แต่ไม่ควรนำมาเป็นผ้าเช็ดจานหรือเช็ดผักผลไม้หลังจากล้าง ควรใช้ผ้าที่เช็ดเฉพาะเพื่อความสะอาด

  1. การนำไปบริจาค

วิธีนี้ก็นิยมกันมากเช่นกันนอกจากจะส่งต่อสิ่งของที่เป็นประโยชน์เพื่อใช้ให้คุ้มค่าแล้วยังเป็นการทำบุญอีกด้วย การบริจาคจะเป็นการช่วยเหลือคนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซื้อให้พวกเขาได้มีสิ่งของที่จำเป็นใช้ ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่ง สามารถบริจาคเสื้อผ้าเด็กได้ทุกช่วงวัย  โดยที่คุณอาจจะบริจาคด้วยตัวเองหรือผ่านองค์กรการกุศลต่าง ๆ ก็จะยิ่งง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็กอ่อนที่อาจจะใช้ประโยชน์ในครัวยาก เพราะเนื้อผ้าที่เบาสบายแต่ไม่ซับน้ำ เราก็แยกเอาไว้เพื่อที่จะทำการบริจาคนั่นเอง

  1. ทำสิ่งประดิษฐ์

ไอเดียต่อมาคือการทำสิ่งประดิษฐ์ สามารถนำเสื้อยืดหรือเสื้อผ้าเด็กไปตัดเย็บเป็นกระเป๋าขนาดเล็กได้ สะดวกและง่ายต่อการพกพา หรือจะเป็นการดัดแปลงเสื้อผ้าให้มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้นโดยการตัดเย็บเพิ่มเติมหรืออาจจะออกไอเดียใหม่ ๆ เปลี่ยนเสื้อตัวเก่าให้ดูเก๋ ๆ มีสไตล์ หรือจะเอาไปเย็บเป็นปลอกหมอนอิงในห้องรับแขกก็ดูสวยเหมือนซื้อใหม่ แม้แต่กางเกงก็สามารถนำมาประดิษฐ์ได้ด้วยเช่นกัน

ไม่ว่าจะเป็นการนำกลับมาใช้ใหม่ หรือแบ่งปันให้กับคนอื่นก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีที่มีประโยชน์ทั้งสิ้น ยิ่งด้วยเศรษฐกิจที่ข้าวยากหมากขึ้นทุกวันแบบนี้ การจะใช้สอยอะไรก็ต้องคำนึงถึงประโยชน์และความคุ้มค่าให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการช่วยโลกเพื่อไม่ให้เป็นการใช้ทรัพย์กรอย่างทิ้งขว้างและสิ้นเปลืองจนเกินไป เราทุก ๆ ควรช่วยกันนำไอเดียและความคิดเกี่ยวกับการใช้ของซ้ำให้มากขึ้น หวังว่าทุกคนจะได้รับไอเดียเกี่ยวกับเสื้อผ้าเด็กไปกันบ้างแล้วใช่ไหม เอาละ ลองเปิดตู้เสื้อผ้าของคุณออกดูแล้วลุยกันเลย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook