ฤดูกาล ไหนควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าเด็กอย่างไรให้เหมาะสม

9 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

baby girl a hand made knitted hat and scarf

การแต่งตัวสามารถบ่งบอกได้ว่า ณ ตอนนี้ถึงฤดูกาลไหนแล้ว ซึ่งพ่อแม่แต่ละคนก็มีสไตล์การเลือกเสื้อผ้าเด็กที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับเมืองไทยแล้ว ฤดูกาลอาจมีรายละเอียดที่น้อยกว่าในต่างประเทศอยู่มาก เนื่องจากสภาพอากาศที่เน้นแสงแดดเสียมากกว่าความรู้สึกหนาวเย็นหรือเปียกชื้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเด็ก ๆ ของพวกคุณจะไม่มีแฟชั่นที่สวย ๆ และดูดีให้สวมใส่เพียงแค่ดูให้เหมาะสมก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้แล้วละ แล้วอย่างนี้ฤดูกาลในประเทศไทยควรแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเด็กแบบไหนกันนะ

ฤดูกาลในประเทศไทยนั้น จะมีหลัก ๆ อยู่ 3 ฤดูกาลนั่นก็คือฤดูฝน ฤดูร้อนและฤดูหนาว พ่อแม่ควรเลือกเสื้อผ้าเด็กให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ณ ตอนนั้นเป็นดีที่สุด โดยเราจะมาเริ่มจากฤดูหลักของประเทศไทยกันก่อน นั่นก็คือ

ฤดูร้อน

ฤดูนี้จะให้ความแห้งและบางช่วงก็มีอากาศที่อบอ้าว เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าเด็กในช่วงนี้ควรเป็นชุดที่สวมใส่ได้ง่าย ๆ และสบาย ๆ คล่องตัว เช่นเสื้อยืด กางเกงขาสั้นหรืออาจจะขายาวก็ได้ดูเท่และคล่องตัวอีกด้วย แต่เนื้อผ้าไม่ควรเป็นเนื้อหนา ควรเป็นเนื้อผ้าที่บางอากาศถ่ายเทได้สะดวก  เด็กผู้หญิงสามารถใส่ชุดเดรสตัวเดียวไปเลยก็ได้ หรือจะเป็นชุดที่เปิดหลังกับกระโปรงสั้นหรือเสื้อสายเดี่ยวกับกางเกงขาสั้นเพื่อความคล่องตัวก็ช่วยเพิ่มความเซ็กซี่ ๆในแบบเด็ก ๆ ช่วงหน้าร้อนให้น่ารักไปอีกแบบ ถุงเท้าถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรสวมใส่อยู่ตลอดเวลา รองเท้าควรเป็นรองเท้าแตะหรือหุ้มส้นที่มีการระบายอากาศที่ดีกว่ารองเท้าผ้าใบนะจ๊ะ

ฤดูฝน

ฤดูต่อมาคือฤดูฝน ฤดูนี้มีความชื้นและอากาศที่ค่อนข้างเย็น ยิ่งช่วงฝนตกหนักหรือตกติดต่อกันก็จะทำให้เด็ก ๆ ไม่สบายได้ คุณแม่ควรเลือกเสื้อผ้าเด็กที่สวมใส่แล้วไม่อับชื้น เพราะผ้าอับชื้นจะทำให้เกิดเชื้อรา อาจทำให้เด็กรู้สึกคัน และไม่สบายตัว ไม่สบายเพราะอากาศเย็นและความชื้นได้ อาจเลือกเป็นผ้าร่ม ผ้าเคลือบสารกันน้ำ ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ น้ำจะซึมผ่านผ้าได้ยาก ส่วนกางเกงเลือกเป็นขาสั้นเหมาะสมที่สุด และก็อย่าลืมที่จะหยิบหมวกก่อนที่จะออกนอกบ้านทุกครั้ง เพราะจะช่วยกันฝนหล่นโดยศีรษะ ใช้กับเด็กได้ทุกช่วงอายุ สุดท้ายที่ขายไม่ได้คือ พกร่ม เสื้อกันฝน ติดกระเป๋าเด็ก ๆ ทุกครั้งเพราะฝนจะตกช่วงไหนไม่มีใครรู้ มีติดกระเป๋าไว้อุ่นใจที่สุด

ฤดูหนาว

ฤดูที่สามที่จะพูดถึงก็คือฤดูหนาว ฤดูกาลนี้ค่อนข้างมีแฟชั่นที่หลากหลาย เรียกได้ว่าแฟชั่นจัดเต็ม สำหรับฤดูกาลนี้แน่นอนว่าควรสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น เริ่มด้วยเสื้อไหมพรมแขนยาวกับกางเกงขายาวจะเน้นสีสันหรือสไตล์เรียบ ๆ ก็ดูสวย เดรสพร้อมเสื้อคลุมตัวยาวด้านนอกใส่กับถุงเท้ายาวและรองเท้าหุ้มส้น หรือจะเป็นเดรสเนื้อกำมะหยี่สีเข้ม ๆ เมื่อสวมใส่แล้วให้ความรู้สึกที่ดูดีและทำให้รู้สึกอุ่นด้วยเช่นกัน หากกลัวว่าขาจะเย็นเกินไปในชุดเดรสก็สามารถสวมกางเกงเลคกิ้งอีกชิ้นได้ ดูน่ารักสวยเก๋เลยใช่ไหมล่ะ มาดูที่เด็กผู้ชายกันบ้างที่ยังคงยืนพื้นด้วยเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อยืด แต่จะสวมกับเสื้อคลุมที่เป็นสูทนอกดูไม่เป็นทางการ หรือแจ็คเก็ตสีเข้มหรือสีสันสุดเท่ห์ หรือจะเป็นเสื้อคลุมทั่วไปก็ได้ สามารถสวมใส่กับกางเกงยีนส์ขายาวรองเท้าผ้าใบและอย่าลืมที่จะสวมถุงเท้ากันด้วยนะ  และทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายก็สามารถสวมผ้าพันคอเพื่อเพิ่มความอบอุ่นอีกชั้นหนึ่ง แถมยังดูดีอีกด้วย

เสื้อผ้าเด็กนั้นเลือกที่จะสวมใส่ได้ไม่ยากเพียงแค่ดูตามความเหมาะสมของช่วงฤดูกาลเป็นหลักแล้วก็นำมาปรับใช้กับเด็ก ๆ ของคุณก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ เพราะเด็ก ๆ นั้นยังมีภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ที่ต่ำอยู่ ดังนั้นหากเราสวมใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ในช่วงแต่ละฤดู จะช่วยป้องกันโรค ภัย จากสภาพอากาศได้ แถมการใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมยังช่วยให้เด็ก ๆ สบายตัว มีความสุข เคลื่อนไหวได้ง่ายในทุก ๆ กิจกรรมด้วยน้า แล้วเรื่องฤดูกาลจึงมีความสำคัญกับการสวมใส่เสื้อผ้าเด็กโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook