อาหารเช้า มื้อสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มีประโยชน์ต่อลูกอย่างไร

9 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

Healthy food at home. Happy two cute children eating fruits and vegetables in the bedroom on the bed. Healthy food for children and teenagers.

ในช่วงเวลาเร่งรีบตอนเช้าพ่อแม่จำนวนมากอาจจะไม่มีเวลาเตรียมอาหารเช้าของลูก ซึ่งบางครั้งทำให้ลูกกินอาหารเช้าน้อยหรือไม่มีเวลากิน จนทำให้รู้สึกหิวในช่วงเวลาเรียนหนังสือ มารู้กันว่าอาหารเช้ามีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไร

ประโยชน์ของอาหารเช้าต่อลูกน้อย

1.เสริมสร้างพลังงานเพื่อการเรียนหนังสือ ในช่วงการนอนหลับตอนกลางคืนร่างกายสูญเสียพลังงานจากการทำงานของอวัยวะบางอย่างของร่างกายในยามหลับ และนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอของร่างกาย การกินอาหารเช้า ทั้งอาหารเด็กเล็ก และอาหารเด็กโต จะทำให้ร่างกายนำกลูโคสที่กินเข้าไปใช้เป็นพลังงานของร่างกายและสมองในระหว่างวัน ทำให้ลูกมีความคิดแล่นไวและมีสมาธิในการเรียน ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยของคนญี่ปุ่นที่พบว่าเด็กที่กินอาหารเช้าจะมีผลการเรียนด้านวิชาที่ใช้ความคิดและความจำได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า

2.ทำให้ลูกไม่ป่วยง่าย อาหารเด็กเล็กมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่ช่วยเติมเต็มพลังงานซึ่งถูกใช้ไปในช่วงกลางคืน ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกายและช่วยเสริมการทำงานที่ดีของภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากการศึกษาพบว่าคนที่กินอาหารเช้าทุกวันจะมีสุขภาพแข็งแรงไม่ค่อยป่วยเป็นไข้หวัด

3.อาหารเช้าช่วยลดโรคอ้วนในเด็ก การอาหารเด็กเล็ก เด็กโตจะทำให้เด็กรวมถึงผู้ใหญ่รู้สึกอิ่มท้องและทำให้มีความรู้สึกอยากอาหารในมื้อถัดไปน้อยลง หากไม่กินอาหารเช้าเป็นประจำจะทำให้สมองหลั่งสารนิวโรเพปไทด์ วาย ออกมา ซึ่งเมื่อร่างกายหลั่งสารตัวนี้ออกมามากจะทำให้มีความอยากกินอาหารในมื้ออื่นเพิ่มขึ้น และอยากกินอาหารพวกแป้ง น้ำตาลและอาหารที่มีแคลอรี่สูง จึงทำให้เด็กที่ไม่กินอาหารเช้ามีโอกาสอ้วนได้มากกว่าเด็กที่กินอาหารเช้า

4.ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดี การกินอาหารเช้าที่ครบห้าหมู่ทำให้ลูกได้เคี้ยวอาหาร ซึ่งเป็นกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานปกติและป้องกันท้องผูกได้   ทั้งนี้อาหารเด็กเล็กที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ได้แก่ ผักและผลไม้ และผลิตภัณฑ์ที่มีแลคติกแอซิด แบคทีเรีย ได้แก่ โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว เป็นต้น จะยิ่งช่วยเสริมให้ลูกมีระบบการขับถ่ายที่ดี

5.สร้างสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ลูก การกินอาหารเช้าพร้อมหน้ากันจะทำให้สมาชิกในบ้านได้พบปะพูดคุยกัน ซึ่งเป็นเวลาดี ๆ ในการสร้างความสุขง่าย ๆ เพื่อให้เด็กเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุขและมีสุขภาพจิตที่ดี

เด็กบางคนอาจจะงอแงไม่ชอบกินอาหารเช้า เนื่องจากการนอนหลับไม่เพียงพอ ดังนั้นนอกจากการกินอาหารเด็กเล็กและเด็กโต ในมื้อเช้าแล้ว ก็ควรฝึกลูกให้นอนเร็วและตื่นเช้าด้วย เพื่อให้ลูกได้นอนเต็มที่และมีเวลากินอาหารเช้า ซึ่งเป็นการสร้างนาฬิกาชีวภาพของชีวิตที่เหมาะสมให้ลูก เพื่อให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพกายที่ดีและมีจิตใจที่แจ่มใส

 

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook