ทำไมปลาจึงทำให้ลูกสมองดี ลูกไม่กินปลาจะกินอะไรทดแทนได้

9 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

ตอนเด็ก ๆ เวลากินข้าว หลายคนคงได้ยินคำพูดจากพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่พูดเสมอว่า ให้กินปลาเยอะ ๆ แล้วจะทำให้ลูกสมองดีเรียนหนังสือเก่ง มารู้กันว่าทำไมการกินปลาจึงทำให้ลูกสมองดี และหากลูกน้อยไม่กินปลาแล้วลูกจะกินเมนูอาหารเด็กเล็กอะไรทดแทนให้ลูกสมองดีได้

ทำไมการให้ลูกกินปลาบ่อยจึงทำให้ลูกสมองดี

ปลาโดยเฉพาะปลาเนื้อสีน้ำเงินได้แก่ ปลาซาบะ ปลาแมคเคอเรล ปลาทู ปลาทูน่าและปลาซาร์ดีน เป็นต้น อุดมไปด้วย DHA (Docosahexaenoic Acid) และ EPA (Eicosapentaenoic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนหรือกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จึงต้องรับเข้าสู่ร่างกายจากการกินอาหารที่มีกรดไขมันชนิดนี้เข้าไปเท่านั้น  DHA เป็นสารอาหารสำหรับเซลล์สมองและช่วยเสริมการทำงานของสมองในด้านความจำและการมีสมาธิ ส่วน EPA ทำหน้าที่ในการช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและทำให้การไหลเวียนเลือดดี  การกินปลาซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 จึงช่วยในการสร้างเซลล์สมองและเซลล์ประสาทที่เกี่ยวกับการเรียนรู้และทำให้มีความจำดี นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่าคนที่กินปลาที่มีปริมาณ DHA และ EPA ในปริมาณสูงจะทำให้นอนหลับดีและหลับสนิท ซึ่งนักวิจัยเชื่อการนำปลามาทำเมนูอาหารเด็กเล็กทานจะช่วยเรื่องการนอนหลับสนิทจะทำให้เด็กมีไอคิวสูง

หากลูกไม่กินปลาแล้วจะกินอะไรทดแทนได้

หากลูกไม่กินปลาก็ยังมีเมนูอาหารเด็กเล็กมากมายที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วต่าง ๆ ได้แก่ ถั่วเหลือง ถั่ววอลนัทและถั่วแระญี่ปุ่น น้ำมันถั่วเหลือง กุ้ง หอยนางรมและสาหร่ายทะเล เป็นต้น  ทั้งนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์กรดไขมันโอเมก้า-3 ได้แก่ น้ำมันตับปลาและน้ำมันสกัดจากเมล็ดแฟลกซ์ เป็นต้น

นอกจากกรดไขมันโอเมก้า-3 แล้วร่างกายก็ยังต้องการสารอาหารสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์สมองและทำให้ลูกสมองดี ได้แก่

1.ทำเมนูอาหารเด็กเล็ก จากโปรตีนจากเนื้อสัตว์และถั่วเหลือง ซึ่งจะถูกย่อยสลายให้เป็นกรดอะมิโนในร่างกายและถูกสังเคราะห์เป็นโปรตีนที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตของสมอง

2.แคลเซียม ซึ่งส่งเสริมการสร้างสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้สมองทำหน้าที่ได้ดีและทำให้มีความจำดี อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย นมและผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น

3.เลซิติน ซึ่งช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ทำให้มีการเรียนรู้และมีความจำดี อาหารที่อุดมไปด้วยเลซิติน ได้แก่ ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสงและข้าวโพด เป็นต้น

 

นอกจากการกินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารข้างต้นแล้ว การให้ลูกนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารครบห้าหมู่ และการฝึกฝนต่าง ๆ ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างให้ลูกสมองดี

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook