5 ไอเดีย เปลี่ยนสวนนอกบ้านธรรมดา ๆ ให้เป็นมุมพักผ่อนสุดชิล

20 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

บ้านเป็นสถานที่อยู่อาศัยที่ให้ความรู้สึกปลอดภัย รู้สึกอบอุ่นใจ และผ่อนคลายเมื่อได้พักอาศัยอยู่ในบ้าน การที่เรามีบ้านพักดี ๆ สักหลังที่จะทำให้เรารู้สึกปลอดภัย และรู้สึกดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ สุภาษิตไทยกล่าวไว้ว่า “ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” การที่จะสร้างบ้านหรือเลือกซื้อบ้านสักหลัง ต้องเลือกตามแบบที่เจ้าของชอบและถูกใจ การตกแต่งบ้านก็เช่นกันควรเลือกตกแต่งตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนมุมพักผ่อนนอกบ้านให้กลายเป็นมุมโปรด เรามีไอเดียตกแต่งบ้านมาแนะนำ

5 ไอเดีย เปลี่ยนสวนนอกบ้านธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนสุดชิล

  1. 1. สวนหินสไตล์ญี่ปุ่น ลูกเล่นของสวนหินสไตล์ญี่ปุ่นคือการนำหินมาจัดวางในสวน โดยมีลักษณะการจัดวางลอกเลียนแบบมาจากธรรมชาติทั้งภูเขาและลำธาร ต้นไม้ที่ใช้ประดับสวนคือ ต้นไผ่ บอนไซ หรือมอส เพิ่มไอเดียตกแต่งบ้านโดยการประดับสวนนอกบ้านด้วยสะพานไม้ หรือกระบอกไม้ไผ่รินน้ำ ที่ทำให้รู้สึกเหมือนกับกำลังอยู่ญี่ปุ่น
  2. 2. สวนสไตล์อังกฤษ การแต่งสวนนอกบ้านสไตล์นี้เน้นความงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ปล่อยให้ต้นไม้ขึ้นเองตามธรรมชาติ จุดเด่นของสวนสไตล์อังกฤษคือการจัดซุ้มดอกไม้โดยเน้นไปที่ไม้เลื้อย และตกแต่งด้วยรูปปั้นเทพเจ้าแบบต่าง ๆ หรือประดับด้วย โต๊ะ เก้าอี้ สไตล์ยุโรป
  3. 3. สวนแคสตัส สำหรับคนที่ชื่นชอบการจัดสวนสไตล์ทะเลทราย อยากมีเรือนกระจกไว้ปลูกแคสตัส ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์นี้น่าจะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้น เพราะแคสตัสเป็นพืชที่เลี้ยงง่ายแต่ตายยาก ชอบแสงแดด และไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ประมาณ 7 – 10 วัน รดน้ำครั้งหนึ่งก็เพียงพอแล้ว
  4. 4. สวนสไตล์ทรอปิคอล การตกแต่งสวนสไตล์นี้เน้นความสวยงามตามธรรมชาติ เสมือนจำลองป่ามาไว้ในบ้าน ตกแต่งสวนด้วยต้นไม้หลากหลายชนิดทั้งไม้ยืนต้นและไม้ขนาดเล็กที่วางสลับกันอย่างสวยงาม ประดับทางเดินด้วยหินกาบ หรือแผ่นไม่เทียม เพิ่มลูกเล่นด้วยการจำลองสระน้ำขนาดเล็กให้เหมือนกับลำธารเล็ก ๆ สร้างความชุ่มชื่นให้กับสวน
  5. 5. สวนสไตล์บาหลี การจัดสวนแบบบาหลีนี้เน้นแสดงถึงวัตนธรรมท่องถิ่นและความเชื่อ เห็นได้จากประติมากรรมที่นำมาตกแต่งสวนส่วนใหญ่เป็นรูปปั้นจำลองมาจากเทวรูปต่าง ๆ ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์นี้มีลักษณะร่มรื่น ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ เช่น ต้นชบา ลั่นทม เฮลิโคเนีย และเฟิร์นชนิดต่าง ๆ

การมีพื้นที่มุมพักผ่อนดี ๆ ในบ้านของเราเองจะทำให้รู้สึกได้พักผ่อนเพียงพอ สามารถชาร์จแบตพลังแห่งชีวิตได้อย่างเต็มที่พร้อมจะออกไปต่อสู้กับโลกภายนอก สำหรับไอเดียตกแต่งบ้านที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้เป็นเพียงตัวอย่างการตกแต่งสวนนอกบ้านบางส่วนเท่านั้น ใครที่กำลังจะตกแต่งสวนสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ที่ตัวเองต้องการได้ เพื่อเปลี่ยนสวนนอกบ้านธรรมดา ๆ ให้เป็นมุมพักผ่อนสุดชิลของคุณ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook