ลดพื้นที่แคบ เพิ่มพื้นที่กว้าง ด้วยเทคนิคการจัดบ้านขั้นเซียน

24 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ก็มีผลให้รูปแบบและพื้นที่ของที่อยู่อาศัยในยุคนี้ปรับเปลี่ยนไปตามสมัยนิยม โดยเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก แต่ลดพื้นที่ใช้สอยลงไปมาก ทำให้บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่ขายอยู่ในตอนนี้ มีขนาดที่ค่อนข้างจำกัด และมองดูคับแคบถ้าได้ไอเดียตกแต่งบ้านที่ไม่สร้างสรรค์พอ

ทันทีที่เราจะทำการเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่งนั้น สิ่งแรกที่เราเลือกมักจะเป็นราคา ทำเล ยอดผ่อนชำระต่อเดือน และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากกว่าที่จะพุ่งเป้าไปในเรื่องของขนาดพื้นที่ เพราะต่อให้บ้านหรือคอนโดมีขนาดใหญ่ แต่อัตรารายได้เราไม่ถึงในงบประมาณนั้น ๆ ก็ไม่มามารถซื้อได้ หรือธนาคารก็ไม่อนุมัติให้อยู่ดี ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร เพราะคุณสามารถใช้ไอเดียตกแต่งบ้านที่เรารวบรวมมาแนะนำ เพื่อทำให้ที่อยู่อาศัยของคุณดูกว้างขวางขึ้นมาได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

1.ไม่สะสมข้าวของมากจนเกินไป

บ้านเรานิยมการรีไซเคิลจนตัดใจทิ้งของบางอย่างไปไม่ลง ทำให้เผลอเก็บข้าวของต่าง ๆไว้จนเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ  กินพื้นที่ใช้สอยและบดบังทัศนียภาพดี ๆไปเสียทั้งหมด ทั้งยังเป็นที่อยู่ของสัตว์ต่าง ๆ ที่คอยสร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้านไม่รู้จบ เช่น แมลงสาบ หนู งู ตะขาบ และอื่น ๆ ที่เป็นสัตว์ไม่พึงประสงค์ ไอเดียการตกแต่งบ้านที่เน้นการไม่สะสมข้าวของแบบในประเทศเล็ก ๆ เช่นญี่ปุ่น จึงเป็นวิธีที่ตอบโจทย์มากที่สุดสำหรับกรณีนี้

2.ทุกพื้นที่สามารถใช้เก็บของได้

หากทิ้งข้าวของที่ไม่จำเป็นออกไปจนหมดแล้ว แต่บางชิ้นกลับยังตัดใจไม่ได้ ไอเดียตกแต่งบ้านที่ใช้แนวคิดว่า ทุกที่สามารถเป็นตู้เก็บของได้น่าจะเหมาะกับปัญหาในข้อนี้ แต่คุณอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์บางตัวออก เพื่อจัดหาชิ้นใหม่ที่มีพื้นที่ในการเก็บของได้มากกว่าเข้าไปแทน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้อาจมีรูปแบบให้คุณเลือกได้ไม่มากนัก

3.ปรับสีโดยรวมให้บ้านดูกว้างขึ้น

นอกจากการจัดเก็บข้าวของและการปรับพื้นที่ทุกจุดให้เป็นที่เก็บของอเนกประสงค์แล้ว ไอเดียตกแต่งบ้านที่ใช้เทคนิคในการเพิ่มพื้นที่ได้อีกข้อหนึ่งก็คือ การใช้สีเพื่อพรางตานั่นเอง หากพื้นที่พักอาศัยของคุณดูคับแคบมากเกินไป จัดอย่างไรก็ไม่ดูกว้างขึ้น วิธีนี้อาจจะตอบโจทย์คุณได้มากที่สุด

ให้เลือกใช้วอลเปเปอร์หรือสีทาผนังที่ค่อนไปในโทนสว่าง เช่นสีขาว สีเบส สีฟ้าอ่อน เป็นต้น เพราะสีในโทนสว่างเหล่านี้จะช่วยลดความอึดอัดภายในบ้าน ทำให้บ้านแลดูโปร่งตา และเป็นไอเดียตกแต่งบ้านลดพื้นที่แคบที่นิยมใช้กันมากที่สุด

จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า หลังจากที่คุณทดลองจัดบ้านตามไอเดียตกแต่งบ้านสามหัวข้อหลัก ๆ ที่เราได้แนะนำไปแล้วนั้น ที่พักอาศัยของคุณจะดูกว้างขวางขึ้นจนแทบมองไม่ออกเลย ว่าก่อนหน้านี้มันเคยดูคับแคบเพียงใด เพราะสีสันและการจัดวางนั้นจะช่วยได้มากในเรื่องของมุมมอง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราควรภูมิใจว่าในประเทศของเรานั้น ยังพอมีพื้นที่อยู่อาศัยที่จัดสรรปันส่วนกันได้กว้างขวางกว่าหลาย ๆ ประเทศที่มีพื้นที่จำกัด

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook