รวม 5 เคล็ดลับ เคลียร์ห้องรก ๆ ให้เรียบร้อยในพริบตาเดียว

24 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบในยุคปัจจุบัน ทำให้หลายคนอาจไม่มีเวลาให้กับการทำความสะอาด หรือจัดบ้านที่พักอาศัยกันสักเท่าไหร่ เพราะวันหยุดในแต่ละสัปดาห์ช่างแสนสั้น บริการรับทำความสะอาดจึงเป็นที่นิยมอย่างสูงในหมู่คนทำงาน แต่สำหรับหลายคนที่มีรายได้น้อยอยู่แล้วก็ยิ่งกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้น ไอเดียตกแต่งบ้านเคลียร์ห้องรก ๆ ให้กลายเป็นห้องที่น่าอยู่ น่าจะตอบโจทย์ได้มากที่สุดกับวิถีชีวิตที่รีบเร่งในยุคปัจจุบัน

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ที่พักอาศัยรกรุงรังก็คือ การชอบสะสมข้าวของต่าง ๆ เอาไว้ในบ้านจนเกินความจำเป็นนั่นเอง ซึ่งไอเดียตกแต่งบ้านเปลี่ยนห้องรกให้เรียบร้อยในวันนี้นั้น จะช่วยให้ปัญหาต่าง ๆ ของคุณหมดลงไปอย่างง่ายดาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

1.แยกประเภทและจัดลำดับความสำคัญ

                ข้าวของที่คุณซื้อมาสะสม บางชิ้นก็ไม่ได้มีความจะจำเป็นเสมอไป ไอเดียตกแต่งบ้านข้อแรกนี้จะแนะนำให้คุณรื้อสิ่งของเหล่านั้นออกมาแยกประเภท และจัดสำดับความสำคัญก่อนหลัง อะไรจำเป็นก็เก็บไว้ อะไรที่เกินความจำเป็นก็ควรขายหรือบริจาค ทิ้งได้ก็ควรทิ้งเสีย เพราะสะสมไปก็ไม่ได้ประโยชน์ นอกจากจะทำให้รกบ้านไปเสียเปล่า ๆ

2.ใช้วิธีเก็บบ้านวันละ 1 ตารางเมตร

สำหรับคนที่ชอบพูดว่ามีเวลาว่างน้อย ไอเดียตกแต่งบ้านแบบนี้น่าจะตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะเน้นการจัดเก็บที่ใช้เวลาน้อยมาก เพียงตั้งเป้าว่าจะเก็บบ้านให้ได้วันละ  1 ตารางเมตร ไม่เกิน 1 เดือน ห้องของคุณก็จะสวยงามเป็นระเบียบ และดูน่าอยู่ขึ้นจนผิดตาไปเลยล่ะ

3.เก็บทุกวันเมื่อเห็นอะไรก็ตามวางอยู่ผิดที่

นิสัยยอดแย่อีกแบบหนึ่งของเราก็คือ ทันทีที่กลับถึงบ้านด้วยความเหนื่อยล้า กระเป๋า ถุงช้อปปิ้ง หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าหรือข้าวของอื่น ๆ จะถูกโยนหรือวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่ว่างอยู่เสมอ ไอเดียตกแต่งบ้านที่นำเสนอในข้อนี้จะแนะนำให้คุณหยุดทำพฤติกรรมแบบนั้นเสีย เพราะเป็นวิธีแรกที่สามารถทำให้ห้องรกได้เร็วที่สุด

ทันทีที่เห็นอะไรวางอยู่ผิดที่ ห้ามมองมันเฉย ๆ โดยเด็ดขาด ต้องเอื้อมมือไปเก็บมันให้เข้าที่จนกลายเป็นนิสัยติดตัว ไอเดียตกแต่งบ้านที่เน้นความเป็นระเบียบจะช่วยให้ชีวิตคุณต่อจากนี้ดีขึ้นมาก เพราะถ้าในชีวิตประจำวัน คุณยังมีระเบียบวินัยแบบนี้  ในเรื่องอื่น ๆ ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนมีระเบียบไปด้วยเช่นเดียวกัน

เห็นไหมว่าการเคลียร์ห้องพักรก ๆ ให้กลายเป็นห้องที่เรียบร้อยนั้นไม่ยากเลย และไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากมายในการจัดอีกด้วย ซึ่งไอเดียตกแต่งบ้านแบบนี้ถือเป็นเรื่องพื้นฐานในชีวิตประจำวันที่เราต้องทำกันอยู่แล้วตามหน้าที่ ขอเพียงคุณไม่ละเลย และทำอย่างสม่ำเสมอ คุณก็มีห้องพักที่เป็นระเบียบไว้ต้อนรับเพื่อนฝูงหรือคนสนิทได้ทุกวันโดยไม่ต้องอายใครอีกแล้ว

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook