สาระน่ารู้…อยากตกแต่งบ้านทั้งทีอะไรที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

24 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

หากพูดถึงสถานที่ที่เราทุกคนใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุดแล้ว หนึ่งในนั้นก็คงหนีไม่พ้นบ้านหรือที่พักอาศัยของเราอย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าเราจะออกไปข้างนอกเพื่อทำกิจกรรมอะไร จะเหน็ดเหนื่อยจากข้างนอกมาแค่ไหนท้ายที่สุดก็ต้องกลับมาพักผ่อนที่บ้านกันเสมอ จึงไม่แปลกที่หลายคนมักจะใส่ใจในการตกแต่งบ้านของตัวเองเป็นอย่างมาก นั่นก็เพื่อให้ได้บ้านออกมาในแบบที่ตัวเองชอบที่สุดอยู่แล้วมีความสุขที่สุดนั่นเอง แต่ทั้งนี้การที่จะตกแต่งบ้านให้ออกมาดีที่สุดนั้นก็มีเรื่องที่ต้องใส่ใจและไม่ควรมองข้ามอยู่เหมือนกัน ซึ่งวันนี้เราจึงอยากมาแบ่งปันไอเดียตกแต่งบ้านสำหรับใครที่เป็นมือใหม่หรือกำลังอยากจะเริ่มปรับปรุงตกแต่งบ้านได้นำไปปรับใช้กัน รับรองว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงอย่างแน่นอน

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากอยากเริ่มตกแต่งบ้าน

  • สำรวจพื้นที่ทั้งตัวบ้านและบริเวณรอบ ๆ บ้านให้ละเอียดก่อนเริ่มตกแต่ง โดยเฉพาะใครที่กำลังมีไอเดียตกแต่งบ้านโดยการต่อเติมหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ยิ่งควรที่จะต้องตรวจสอบพื้นที่ที่ต้องการต่อเติมนั้นให้ละเอียดว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น มีโครงสร้างที่แข็งแรงหรือไม่ สามารถรับน้ำหนักได้แค่ไหน หรือผิดหลักทิศทางของอาคารหรือไม่ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังเมื่อมีการก่อสร้างไปแล้ว
  • ไม่เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีมาตรฐานมาใช้ สำหรับใครที่มีไอเดียตกแต่งบ้านอยู่แน่นอนว่าขั้นตอนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็ถือเป็นอีกขึ้นตอนสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใครที่ไม่อยากเปลี่ยนของตกแต่งบ่อย ๆ ก็ควรที่จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพ ทนทานและทำจากวัสดุที่มีมาตรฐาน โดยไม่ควรมองแต่เรื่องของราคาที่ถูกจนมากเกินไป เพราะในระยะยาวอาจจะทำได้ไม่คุ้มเสียหากจะต้องซ่อมแซมหรือเปลี่ยนบ่อย ๆ
  • อย่าลืมใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบของไฟฟ้า น้ำประปา หรืออุบัติเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ เพราะบางคนอาจจะคิดถึงแต่ไอเดียตกแต่งบ้านที่สวยงามตามความฝัน จนทำให้บางครั้งลืมคิดไปว่าแบบที่เราวางไว้นั้นมีความเสี่ยงอะไรไหม เช่น วัสดุที่เลือกมาตกแต่งนั้นมีความเสี่ยงที่จำให้เกิดอันตรายด้านฟืนไฟได้ง่ายหรือไม่ เป็นต้น เพราะฉะนั้นทางที่ดีจึงควรพิจารณาถึงเรื่องความปลอดภัยให้รอบคอบก่อนเริ่มตกแต่งจะดีกว่า

นอกจากนั้นแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการตกแต่งบ้านแต่ละครั้งก็คือความเข้ากันและลงตัว ของการตกแต่งด้วย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การตกแต่งที่ควรเป็นไปในแนวเดียวกันทั้งตัวบ้าน เช่นใช้โทนสีในทิศทางเดียวกัน หรือตกแต่งบริเวณรอบ ๆ บ้านให้เหมาะกับตัวบ้าน เป็นต้น ที่สำคัญก็คือควรเป็นในแบบที่เราชอบและเหมาะกับตัวเองที่สุดด้วย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีไอเดียตกแต่งบ้านอยู่ ก็อย่าลืมนำเอาเคล็ดลับที่เรานำมาฝากนี้ไปใช้กันดูได้เลย รับรองว่าไม่ว่าใครก็สามารถมีบ้านในฝันตามแบบที่ชอบได้อย่างแน่นอน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook