รู้ก่อนปลอดภัยกว่า ข้อควรระวังเมื่อต้องเดินทางขึ้นเขา

24 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

สำหรับนักขับมือใหม่ทั้งหลายที่ยังไม่คุ้นชินกับการขับรถขึ้นเขาลงเขามากนัก อาจเกิดความกังวลอยู่ไม่น้อยว่าต้องมีการเตรียมตัว หรือมีข้อควรระวังเป็นพิเศษอย่างไรบ้าง ซึ่งหากมีข้อมูลในส่วนนี้ไว้ให้ศึกษาจะได้เตรียมตัวให้พร้อมและแน่นอนว่าปลอดภัยกับผู้ร่วมเดินทางด้วย สำหรับวิธีขับรถขึ้นเขาก็มีข้อที่พึงระวังดังนี้

  1. การขับรถขึ้นเขาต้องระวังในเรื่องของรอบเครื่องยนต์ วิธีขับรถขึ้นเขานั้นจำเป็นต้องควบคุมรอบเครื่องยนต์ให้มีกำลังฉุดเพียงพอที่จะกระชากตัวรถเองให้ไปข้างหน้าได้ตามที่ควบคุม ซึ่งการขับตามปกติที่ไม่ควบคุมรอบนั้นหากกำลังเครื่องตก แล้วเกิดคุณต้องการที่จะแซงรถคันข้างหน้า จะไม่สามารถทำได้ทันที จะต้องมีการทดรอบเกียร์ลงมาให้เป็นเกียร์ต่ำก่อนจึงจะสามารถเพิ่มกำลังของเครื่องได้ หรือบางกรณีอาจทำให้กำลังเครื่องต่ำจนอาจทำให้เครื่องดับได้เลยก็มี ดังนั้นวิธีขับรถขึ้นเขาที่ดีนั้นควรใช้เกียร์ต่ำไว้ก่อน เพื่อให้สามารถควบคุมกำลังของเครื่องยนต์ได้ดี
  2. เข้าโค้งให้ชิดซ้ายไว้ก่อน เพราะโค้งที่อยู่บนที่สูงนั้นสังเกตความโค้งได้ยาก สังเกตรถที่ผ่านมาก็ยากเช่นกัน ดังนั้นเมื่อขับรถเข้าโค้งจึงควรบังคับรถให้ชิดซ้ายไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยจากการเข้าโค้งและจากรถที่สวนมา การใช้เกียร์ต่ำในการเข้าโค้งจะช่วยให้สามารถควบคุมรถให้เกาะโค้งได้ดีขึ้น
  3. รู้จักสัญญาณ บ่อยครั้งที่การขับรถขึ้นลงเขาจะพบเจอรถบรรทุก หรือรถพ่วงที่จะค่อย ๆ ไต่ระดับความสูงขึ้นไป รถคันใหญ่เหล่านี้จะมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ดีกว่าเรา เมื่อเห็นว่าข้างหน้าปลอดภัยจะส่งสัญญาณมายังเราด้วยการเปิดไฟเลี้ยวซ้าย หมายความว่าให้เราแซงขึ้นไปได้ เมื่อเราแซงขึ้นไปก็จะทำการบีบแตรสั้น 1 ครั้งเพื่อเป็นการขอบคุณ รถใหญ่ก็จะตอบด้วยการกระพริบไฟสูงให้หรือไม่ก็บีบแตรสั้นตอบเรา ไม่ได้หมายความว่าไม่พอใจกันหรอกนะ นี่จึงเป็นวิธีขับรถขึ้นเขาที่อาศัยเพื่อนร่วมทางคอยให้สัญญาณ
  4. เช็คสภาพรถให้พร้อมที่สุด ไม่มีวิธีขับรถขึ้นเขาวิธีใดจะดีได้หากสภาพรถไม่พร้อม การขับรถขึ้นเขา เป็นการใช้สมรรถนะรถสูงกว่าการขับขี่บนทางราบมากนัก โดยเฉพาะระบบเบรกที่จำเป็นต้องเช็คให้ดีที่สุด อย่าลืมเช็คน้ำมันเบรกด้วยล่ะ

แต่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือสภาพร่างกายของคุณต้องพร้อม ควรหลับพักผ่อนมาให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมาก่อนขับรถขึ้นลงเขา เพราะหากพลาดพลั้งขึ้นมานั่นหมายถึงชีวิตได้ทันที

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook