“รู้หรือไม่ยานพาหนะเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลมีข้อดี/ข้อเสียหรือแตกต่างกันอย่างไร”

24 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

การตัดสินใจซื้อรถสักคันใครว่าง่าย มันไม่ใช่การเลือกเพียงแค่ความสวยงามที่ขับแล้วโก้ หรู ดูดีเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงสมรรถนะในการใช้งานด้วยว่าเหมาะสมกับระบบวิถีชีวิตของคุณหรือไม่ เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันที่การเลือกแบบพื้นฐานกันก่อนเลยดีกว่า ยังไม่ฟันธงไปว่าควรเลือกยี่ห้อไหน รุ่นใดนะ มันก็จะเลือกง่ายกว่า โดยตัวเลือกเบื้องต้นของการเลือกรถคือคุณจะเลือกรถยนต์เบนซิน หรือรถยนต์ดีเซล แบบไหนที่คุ้มค่ากับการใช้ชีวิตของคุณมากที่สุด ก่อนการเลือกก็ต้องทราบก่อนว่ามันต่างกันอย่างไร

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดของรถยนต์เบนซินและรถยนต์ดีเซล คือระบบการจุดระเบิด แม้ว่าจะมีกระบวนการเผาไหม้ที่เหมือนกัน แต่รถยนต์เบนซินเป็นเครื่องยนต์ที่จุดระเบิดด้วยประกายไฟจากหัวเทียนซึ่งกรณีนี้จำเป็นต้องมีอากาศเป็นตัวช่วยในการจุดระเบิดน้ำมันเบนซินเองมีโครงสร้างที่เบากว่าน้ำมันดีเซลการทำให้เกิดการแตกตัวทำได้ง่ายกว่า ใช้อุณหภูมิต่ำกว่า เครื่องยนต์เบนซินจึงออกแบบมาให้ทนทานน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล น้ำหนักก็เบากว่า แต่ข้อดีคือเมื่อน้ำหนักเบา น้ำมันเผาไหม้ได้เร็วกว่าจึงทำให้อัตราการเร่งเครื่องยนต์ดีกว่าเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนรถยนต์ดีเซลนั้นไม่จำเป็นต้องใช้หัวเทียนในการจุดระเบิด แต่อาศัยกระบวนการทางเทอร์โมไดนามิกส์ใช้ความร้อน และความดันทำให้โมเลกุลน้ำมันดีเซลแตกตัวเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ในกระบวนการสันดาป ดังนั้นเครื่องยนต์ดีเซลจึงต้องออกแบบมาให้มีความแข็งแรง ทนทานกว่าเครื่องยนต์เบนซิน น้ำหนักมากกว่าเพราะต้องทำให้ตัวเครื่องหนาแน่นพอที่จะรับความร้อนสูงได้ ข้อดีคือเครื่องยนต์ดีเซลเป็นม้าตีนปลายคือวิ่งในระยะทางไกล ๆ ได้ทนกว่า นานกว่า

หลายคนมองที่การใช้เชื้อเพลิงว่าสิ้นเปลืองมาก อยากเปลี่ยนมาติดตั้งแก๊สควบคู่กับการใช้เชื้อเพลิง จริงอยู่ว่าการใช้แก๊สช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้จริง แต่หากตัวเครื่องไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับระบบแก๊สควบคู่กันไปด้วย จะกลายเป็นผลเสียในระยะยาวได้ เพราะแก๊สนั้นมีโมเลกุลที่เบากว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด ดังนั้นเมื่อมีการเผาไหม้จะทำให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิในห้องเครื่องสูง ซึ่งเครื่องยนต์แบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เบนซินหรือรถยนต์ดีเซล ไม่ได้ทำมาเพื่อรองรับอุณหภูมิสูงขนาดนี้ ในระยะยาวจะทำให้เครื่องยนต์เกิดความเสียหายหนักจนใช้การไม่ได้ อาการเริ่มต้นที่จะพบได้คือฝาสูบจะเป็นชิ้นส่วนแรกที่แสดงอาการเพราะมีขนาดเล็กกว่าจึงได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิสูงก่อน

สรุปได้ว่าการเลือกรถให้เหมาะสมนั้นหากคุณไม่ได้ใช้งานระยะทางไกลเป็นประจำรถเบนซินจะคุ้มค่ากว่าในเรื่องสมรรถนะการใช้งาน แต่หากจะลดค่าเชื้อเพลิงด้วยการติดแก๊ส ไม่แนะนำ ควรเลือกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้ระบบแก๊สโดยเฉพาะจะปลอดภัยกับเครื่องยนต์ของคุณมากกว่า

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook