แนะนำไอเดียการตกแต่งเมนูอาหารเด็กสำหรับคุณแม่ เอาใจลูกน้อยที่ทานยาก

21 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

คุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจเคยประสบกับปัญหาลูกน้อยทานอาหารยากหรือมักเบื่อการทานอาหารอยู่บ่อย ๆ ทำให้คุณแม่ต้องหาวิธีหลอกล่อสารพัดเพื่อให้ลูกน้อยทานอาหารให้มากขึ้น หรือบางครั้งลูกอาจจะเลือกทานแต่อาหารบางชนิดเท่านั้น ทำให้แม่ ๆ หลายคนกังวลว่าลูกอาจจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อร่างกาย แต่จะบอกว่าคุณแม่ทั้งหลายไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียการตกแต่งเมนูอาหารเด็กเล็กเอาใจลูกน้อยที่ทานยากกัน รับรองว่าคุณแม่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่าย ๆ กันอย่างแน่นอน

ไอเดียการตกแต่งเมนูอาหารเด็กเล็กเอาใจลูกน้อย

  • ลือกใช้จานชามที่มีลวดลายและสีสันที่สดใส เช่น จานชามรูปการ์ตูนตัวโปรดที่ลูกชอบ หรือเลือกจานชามที่มีสีสันสด ๆ อย่างสีแดง สีเขียวหรือเหลือง นั่นก็เพราะเด็กเล็กจะมีความสนใจกับสีสันที่สดใสมากกว่าสีแบบทึม ๆ มืด ๆ นั่นเอง เพราะฉะนั้นหากเลือกใช้จานชามที่น่ารักสดใสจึงจะช่วยเพิ่มความสนใจและความอยากอาหารของลูกน้อยได้มากกว่าการใช้จานชามแบบปกติทั่วไป
  • จัดจานอาหารให้น่าสนใจ โดยคุณแม่สามารถนำเอาเมนูอาหารเด็กเล็กที่ทำแต่ละอย่างที่ทำมาจัด เป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ เช่น นำข้าวมาทำเป็นรูปการ์ตูนหมีหรือทำเป็นตัวการ์ตูนที่เด็ก ๆ ชอบ และตกแต่งรอบ ๆ จานให้น่าทานไม่ว่าจะใช้เป็นผัก ผลไม้ต่างสีสันสดใสต่าง ๆ มาวางไว้ด้วยก็ได้
  • ใช้ความหลากหลายของอาหารมาเป็นตัวช่วย เพราะแน่นอนว่าเด็กเล็ก ๆ นั้นมักจะชอบทานอาหารที่ไม่จำเจ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ทานยากนั้นมักจะเลือกทานเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่สามารถเพิ่มทางเลือกให้ลูกน้อยได้มากขึ้นก็จะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถทานอาหารได้มากขึ้นด้วย โดยในหนึ่งมื้ออาหารอาจจะทำเมนูอาหารเด็กเล็กไว้สักสองสามอย่างแทนการทำเพียงอย่างเดียว เป็นต้น

นอกจากนั้นแล้วหากคุณแม่อยากให้ลูกน้อยทานอาหารให้มากขึ้นก็ควรต้องใส่ใจในระหว่างที่ลูกกำลังทานอาหารด้วย คอยอยู่สังเกตว่าลูกน้อยมีการทานอาหารเป็นอย่างไรในแต่ละมื้อ เช่น ลูกชอบทานหรือไม่ชอบทานอาหารชนิดไหนเป็นพิเศษ หรือดูว่าไอเดียการตกแต่งจานแบบไหนที่ลูกชอบและช่วยให้สามารถทานอาหารได้มากขึ้น เป็นต้น เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้ว่าควรจะต้องปรับเปลี่ยนเมนูหรือต้องใช้ไอเดียในการคิดเมนูอาหารเด็กเล็กให้ลูกน้อยในครั้งต่อไปนั่นเอง รู้ไอเดียดี ๆ ที่นำมาฝากแบบนี้แล้วคุณแม่ท่านไหนที่กำลังประสบปัญหาลูกทานอาหารยากอยู่ก็ลองนำไปปรับใช้ตามกันดูได้เลย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook