หน้าหนาวที่ไม่หนาว แต่ก็อยากจะพาเธอขึ้นดอยไปดูทะเลหมอก

21 ธันวาคม 2020 | ท่องเที่ยว

ถึงแม้ว่าบางครั้งหน้าหนาวของเมืองไทยจะไม่หนาวมาก แต่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศในหลายพื้นที่กำลังเย็นสบาย ในช่วงนี้สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตคงหนี้ไม่พ้นการออกไปสัมผัสกับบรรยากาศความหนาวเย็น และชื่นชมทะเลหมอกบนยอดดอยสูง นับตั้งแต่ช่วงปลายฝนไปจนถึงฤดูหนาวถือเป็นโอกาสทองของบรรดานักเดินทางสายผจญภัยที่จะออกไปกางเต็นท์นอน ซึมซับเอาบรรยากาศความงดงามของธรรมชาติบนยอดดอยสูง สำหรับยอดดอยที่เป็นสุดยอด Unseen ของทะเลหมอกมีที่ไหนบ้างเราจะมาแนะนำกัน

  1. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน ไฮไลท์ของดอยเสมอดาวคือในช่วง เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม เราสามารถเห็นทะเลหมอกได้เกือบทุกวัน นอกจากนี้ดอยเสมอดาวยังเป็นสถานที่ดูพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยก็ว่าได้ ที่ดอยเสมอดาวมีลานชมวิว และจุดกางเต็นท์ที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบจุก ๆ 360 องศา ในยามค่ำคืนบนดอยเสมอดาวเป็นสวรรค์ของนักตั้งแคมป์ตัวยงที่มักจะมานอนดูดาวทางช้างเผือกกันที่นี้
  2. 2. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย ทะเลหมอกที่ภูชี้ฟ้าถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงราย ไฮไลท์เด็ดของภูชี้ฟ้าคือ มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม สามารถมองเห็นทัศนียภาพของภูเขาที่สลับซับซ้อนกันไปมา เนื่องจากภูชี้ฟ้าอยู่สูงกว่า 1,200 เมตร จึงสามารมองเห็นทั้งแม่น้ำโขลงและป่าไม้ของฝั่งประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคม – เดือนมกราคม เส้นทางขึ้นสู่ภูชี้ฟ้ายังเป็นเส้นทางที่ผ่านต้นซากุระเมืองไทย หรือต้นพญาเสือโครงที่บานสะพรั่งให้ชื่นชมอย่างกันอย่างละลานตา
  3. 3. ห้วยน้ำดัง จังหวัดเชียงใหม่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเป็นสถานที่ขึ้นชื่อในเรื่องจุดชมวิวทะเลหมอกอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยอีกแห่งหนึ่ง ที่นี้ครอบคลุมไปยังพื้นที่ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน จุดเด่นของห้วยน้ำดังคือมีจุดชมวิวที่สวยงามมองเห็นแบบ 360 องศา สามารถมองเห็นดอยเชียงดาว และชมพระอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลมอกได้ในตอนเช้า
  4. 4. อันเยอร์เวง จังหวัดยะลา ใครว่าสามจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นน่ากลัว เพราะที่อันเยอร์เวงจังหวัดยะลามีจุดชมวิวทะเลหมอกยอดฮิตที่เป็น Unseen ของภาคใต้ ที่แห่งนี้ช่วงเช้าจะกลายเป็นสวรรค์บนดินของนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาชื่นชมทัศนียภาพอันสวยงาม และสัมผัสกับอากาศอันบริสุทธิ์ แนะนำสำหรับคนที่ต้องการหาแรงบรรดาลใจลองซื้อตั๋วรถไฟแล้วนั่งแบบยาว ๆ ไปเที่ยวที่อันเยอร์เวงรับรองได้ว่าจะติดใจอย่างแน่นอน

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการออกไปตามล่าทะเลหมอกเท่านั้น เมืองไทยยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เราออกไปค้นหา ตามสโลแกนที่ว่า “เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้” ความสวยงามของธรรมชาติจะยังคงอยู่ให้เราชื่นชมตลอดไป ถ้าเราทุกคนช่วยกันอนุรักษ์รักษาไว้ ควรเที่ยวอย่างมีสติและไม่ทำลายทรัพยากรสิ่งแวดล้อม

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook