เล่านิทานแบบไหนที่จะทำให้ลูกสนใจและเข้านอนได้เร็ว

23 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

สื่อสร้างทักษะและให้ข้อคิดได้อย่างหนึ่ง คือ นิทาน ถึงแม้จะมีนิทานมากมายหลายร้อยเรื่องมาเล่าให้เด็ก ๆ ได้ฟัง แต่การเล่านิทานสอนเด็กก็จำเป็นต้องมีทักษะหลากหลายด้านมาประกอบกัน เพื่อให้ลูกน้อยที่ได้ฟังได้รับข้อคิด ความสนุก เสริมสร้างจินตนาการที่มีอยู่ให้ไปได้ไกล มาเรียนรู้กันดีกว่าว่าควรจะเล่านิทานสอนเด็กอย่างไรให้พ่อแม่สร้างประโยชน์ให้ลูก ๆ รวมถึงลูก ๆ ก็สนุกแถมยังเข้านอนเร็วไม่กวนพ่อแม่ยามดึก

  1. เพิ่มจินตนาการลงในนิทาน

นิทานที่เด็กฟังกันต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นมักจะมีเนื้อหาไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก แต่ถ้าต้องการให้นิทานสอนเด็กทำให้ลูกสนใจและเคลิ้มหลับไปเมื่อได้ฟังอาจจะต้องเพิ่มเติมเนื้อหาหรือจินตนาการบางส่วน เพื่อให้เนื้อเรื่องน่าสนใจและเป็นการสร้างจินตนาการให้ลูกได้มากกว่าการเล่านิทานแบบเดิมที่เคยทำมาอีกด้วย

  1. เลียนเสียงสอดแทรกเนื้อหา

ระหว่างเล่านิทานควรใส่เสียงชวนสนุกให้ลูก ๆ อยากฟังเข้าไปด้วย เช่น การเลียนเสียงสัตว์ การเลียนเสียงตัวละครในนิทานสอนเด็ก เช่น เลียนเสีงตามอายุหรือตามเพศ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเสียงธรรมชาติรอบตัวเพิ่มเข้าไป เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจธรรมชาติที่เกิดรอบตัวได้มากยิ่งขึ้น เห็นไหมว่าแค่การหัดเลียนเสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ช่วยให้ลูกสนใจนิทานที่พ่อแม่เล่าให้ฟังได้แล้ว

  1. จัดท่าทางและสถานที่พร้อมเล่านิทาน

ก่อนเริ่มต้นเล่านิทานที่ พ่อแม่ควรจัดสถานที่ให้ลูก ๆ เห็นหนังสือและรูปภาพได้ชัดเจน เพราะเมื่อลูก ๆ ได้ฟังเรื่องพร้อมกับการมองภาพและตัวหนังสือก็จะยิ่งทำให้เข้าใจและจดจำเนื้อเรื่องของนิทานสอนเด็กได้มากยิ่งขึ้น ส่วนพ่อแม่เองก็ต้องจัดท่าทางการนั่งให้ใกล้ชิดลูก หรืออาจจะมีที่ว่างด้านตัวเผื่อไว้ทำท่าทางเลียนแบบตัวละครที่กำลังเล่าอยู่เพื่อเพิ่มความน่าสนใจระหว่างที่เล่านิทาน

  1. เลือกเนื้อเรื่องให้เหมาะกับวัยของลูก

เด็ก ๆ มีช่วงวัยที่สอดคล้องกับการรับรู้ข้อมูลและการสื่อสาร ดังนั้น เด็กเล็กจึงมักจะเข้าใจนิทานภาพและการใช้เสียงได้ดี แต่ถ้าเป็นเด็กโตก็จะสามารถเลือกนิทานสอนเด็กที่มีตัวอักษรและเนื้อเรื่องที่มีรายละเอียดเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตามพ่อแม่ยังคงต้องใช้ทักษะเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกในทุก ๆ ครั้งที่เล่านิทานเพื่อให้พวกเขารู้สึกสนุก แม้ว่าจะฟังนิทานเรื่องเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก

การเล่านิทานสอนเด็กนอกจากจะต้องใช้ทักษะเพื่อดึงดูดความสนใจเพื่อให้เด็ก ๆ เข้านอนเร็วแล้ว พ่อแม่ยังต้องเสียสละเวลาก่อนนอนออกจากภารกิจส่วนตัว ทั้งงานที่ทำ ทั้งจอมือถือที่จ้องอยู่ทุกวัน หรือจากละครเรื่องโปรดที่ชื่นชอบ มาทุ่มเทให้กับนิทานที่ลูกชอบ เพื่อให้ลูกได้รับข้อคิดและจินตนาการดี ๆ จากนิทานที่คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟัง

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook