รวมสารพันความรู้ เรื่องอาหารและโภชนาการเด็ก

23 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

ปัญหาที่คุณแม่และผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านเป็นกังวล คือเรื่องของอาหารเด็กเล็ก ว่าควรจัดเมนูอะไรให้ลูกน้อยรับประทานดีจึงจะเหมาะสม ทั้งนี้เพราะเด็กทารกยังไม่มีฟันสำหรับใช้ในเคี้ยวอาหาร และยังอยู่ในขั้นตอนของพัฒนาการการเรียนรู้ในด้านการกลืน และระบบย่อยอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์เต็มประสิทธิภาพนัก

หลายบ้านทะเลาะกันเพราะปู่ย่าตายายชอบบดข้าวหรือกล้วยป้อนหลานที่ยังเป็นทารกตัวเล็ก ๆ และยังมีความไม่พร้อมที่จะรับอาหารหยาบ ๆ หรือมีมวลหนักเข้าไปในร่างกาย ทำให้เกิดการมสำลัก ท้องอืด อาหารไม่ย่อยและปัญหาต่าง ๆนานาจนบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตลงได้ในที่สุด ทั้งนี้เพราะอาหารเด็กเล็กคือเรื่องแรกที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.นอกจากนมแล้วเด็กเล็กทานอะไรได้อีก

นอกจากน้ำนมที่เป็นอาหารหลัก จริง ๆ แล้วพวกเขาก็รับประทานได้ทุกเมนูที่เป็นประโยชน์นั่นแหละ แค่มีข้อจำกัดนิดหน่อยเท่านั้นในเรื่องของการเตรียมอาหาร และความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยของเด็ก อย่าลืมว่าเด็กทารกคือสิ่งมีชีวิตที่แสนจะบอบบางและยังพูดไม่ได้ เขาไม่สามารถบอกคุณได้เลยว่าอาหารเด็กเล็กที่คุณป้อนให้เขานั้น ทำให้เขามีความสุขหรือเจ็บปวดไม่สบายได้อย่างไร รู้อีกทีคือสำลัก หรือเจ็บป่วยจนต้องเข้าโรงพบยาบาลไปในที่สุด ดังนั้น ก่อนเตรียมอาหารให้พวกเขา พ่อแม่ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วยทุกครั้ง

2.ต้องเตรียมอาหารให้ลูกอย่างไร

ก่อนอื่น ควรปรึกษานักโภชนาการเด็กตามโรงพยาบาลที่คุณไปฝากครรภ์หรือทำคลอด ว่าควรจัดเมนูอาหารเด็กเล็กให้ลูกรักได้อย่างไรบ้าง ที่นั้นคุณจะได้รับคำตอบและทางออกที่ดีเพราะเด็กทารกแต่ละคนมีน้ำหนักและสภาพร่างกายที่แตกต่างกัน ทำให้ความพร้อมในการรับประทานอาหารก็ย่อมแตกต่างกันไปด้วย

อาหารเด็กเล็กบางราย อาจเป็นแค่น้ำส้มคั้นที่นำมาปั่นละเอียดอีกทีเพื่อป้องกันอาการสำลัก ในบางรายอาจเป็นไก่ต้มฉีกหรือตับต้มที่เอาไปปั่นรวมกันในน้ำซุปที่ปราศจากเครื่องปรุงรส ยังไงเสีย ก่อนที่จะทำเมนูขึ้นมาเอง การปรึกษานักโภชนาการตามที่ว่า คือหนทางที่ปลอดภัยมากที่สุด

3.พยายามหลีกเลี่ยงให้ทารกอยู่กับผู้ที่ไม่เข้าใจในโภชนาการเด็ก

เพราะเด็กทารกคือผู้บอบบางที่ต้องการการประคบประหงมอย่างใกล้ชิด สำหรับครอบครัวที่ขาดผู้เข้าในในเรื่องของโภชนาการเด็กเล็ก และมีความสุ่มเสี่ยงว่าน้องอาจจะถูกป้อนอาหารเด็กเล็กให้ด้วยวิธีการที่ผิดแบบแผน ทำให้เกิดความเสี่ยงตามมาได้จนอาจลุกลามไปถึงขั้นเสียชีวิตได้

เห็นไหมว่าการจัดอาหารเด็กเล็กนั้นไม่ได้ยากหรือเป็นเรื่องที่ลำบากอะไรเลย ขอเพียงผู้ปกครองมีความเข้าใจ และสนใจที่จะขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในด้านนี้โดยตรง เพียงเท่านี้ ลูกรักของคุณก็จะปลอดภัยและมีสุขภาพแข็งแรงด้วยอาหารและโภชนาการที่ดีได้ในที่สุด

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook