คิดก่อนซื้อ เสื้อผ้าเด็กในวัย 1 – 3 ขวบ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายพ่อแม่

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

ทุกวันนี้ราคาข้าวของค่อนข้างแพง และก็ดูเหมือนจะมีแนวโน้มที่ราคาจะแพงขึ้นเรื่อย ๆ เลย เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายของคนหนึ่งคนคือเยอะเอามาก ๆ โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่ที่เมื่อเริ่มแรกของการมีเจ้าตัวน้อยนั้นก็อาจจะยังมีความกังวลในเรื่องข้าวของเครื่องใช้ของเด็ก ๆ กันอยู่ใช่ไหมละ เอาละวันนี้จะมาพูดถึงเสื้อผ้าเด็กที่อยู่ในวัย 1 – 3 ขวบ ว่าคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่นั้นมีวิธีในการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้อย่างไร เรามีคำแนะนำมาบอกกัน

                วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายเสื้อผ้าเด็กสำหรับคุณพ่อและคุณแม่

  1. จำนวนในการซื้อ หลายคนคงเคยได้ยินคำที่ว่า ‘เด็ก ๆ นั้นโตไว’ ใช่เลยละ เด็ก ๆ นั้นโตเร็วมาก ๆ แม้ว่าจะเป็นเด็กทารกอยู่ก็ตาม เพราะเด็กนั้นจะมีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลา ทั้งพัฒนาการทางสมองและพัฒนาการทางด้านร่างกาย ซึ่งในบางครั้งคุณก็จะสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน เด็กเล็กช่วง 1 – 3 ขวบ พ่อแม่มักจะซื้อของใช้โดยเฉพาะเสื้อผ้าเป็นจำนวนมาก ยิ่งถ้าเป็นลูกคนแรกก็จะยิ่งเยอะหน่อยทั้งซื้อเองและของขวัญสำหรับการรับขวัญเด็ก อย่างที่กล่าวไปว่าเด็กนั้นมีการเติบโตอยู่ตลอดเวลายิ่งเป็นช่วงวัยเด็กยิ่งมีเปลี่ยนแปลง ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ควรที่จะซื้อเสื้อผ้าเด็กให้มากไปนัก โดยที่ให้คุณพ่อและคุณแม่คำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของลูกตัวเอง ทั้งส่วนสูงและน้ำหนัก รวมถึงพฤติกรรมการใช้เสื้อผ้าที่คุณต้องเปลี่ยนให้เด็กอ่อนต่อวัน แล้วเช็คดูว่ามีพอที่จะผลัดเปลี่ยนอีกมากน้อยขนาดไหน ถ้าปริมาณทั้งหมดมีเพียงพอต่อการใช้งาน ก็ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อชุดเพิ่มอีก แล้วที่สำคัญชุดเด็กอ่อนทำความสะอาดง่ายและแห้งง่าย จึงทันที่จะหมุนเวียนนำมาใช้
  2. การส่งต่อเสื้อผ้า หากบ้านไหนที่มีลูกมากกว่า 1 คน เชื่อว่าคงมีการส่งต่อเสื้อผ้าและของใช้กันบ้างแน่นอน ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะอย่างที่หัวข้อแรกกล่าวไปว่าเด็กนั้นมีการเจริญเติบโตที่เร็ว เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าเด็กของลูกคนแรกก็ยังคงสามารถใช้งานได้เพียงแต่ว่าลูกคนแรกนั้นไม่สามารถใส่ได้อีกต่อไปแล้ว ชุดเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อไปให้กับคนเป็นน้องอีกที หรือหากใครที่มีญาติพี่น้องที่มีลูกมาก่อนคุณ ก็สามารถส่งต่อเสื้อผ้าให้กับคุณได้เช่นกัน แต่ข้อนี้ก็ควรเน้นเรื่องความสะอาดด้วย หากเป็นภายในบ้านเดียวกันหรือเครือญาติกันก็อาจจะปลอดภัยกว่า
  3. การเลือกซื้อแบบสุดคุ้ม หากรู้ว่าเสื้อผ้าเด็กที่จะต้องใส่นั้นเป็นแบบไหนก็สามารถซื้อแบบยกโหลได้ จะทำให้ประหยัดกว่าซื้อเสื้อผ้าเป็นชิ้น ๆ เสื้อผ้าเด็กในปัจจุบันราคาค่อนข้างแพง บางชุดมีราคาเท่ากับชุดของผู้ใหญ่เลยทีเดียว แต่ก็ยังคงมีหลายแบบหลายราคาให้เลือกซื้อกันได้ โดยมองหาชุดที่ราคาไม่ต้องสูงมากนักยิ่งเน้นปริมาณได้ยิ่งดี แต่ยังคงคำนึงถึงคุณภาพด้วยเช่นกัน

อย่างที่กล่าวไปทั้งสามหัวข้อ เหล่าคุณพ่อคุณแม่ควรจะคำนึงและคำนวณถึงค่าใช้จ่ายในส่วนนี้กันด้วย อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อแรก เด็กโตเร็วเพราะฉะนั้นแล้วเสื้อผ้าเด็กก็ไม่ควรซื้อเป็นจำนวนมากเกินไป เกิดเด็กใช้ได้ไม่เท่าไหร่ อ้าว ต้องเปลี่ยนขนาดกันอีกแล้ว แล้วเสื้อผ้าเด็กที่ใส่ไม่ได้แล้วละ ก็หัวข้อที่สองเลย เกิดการส่งต่อกันขึ้นไม่ว่าจะเป็นคุณที่ส่งต่อไปให้คนอื่นหรือคุณได้รับการส่งมาจากคนอื่น ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี สามารถเซฟค่าใช้จ่ายลงไปได้บ้าง แต่ก็อย่างที่บอกว่าถ้าเป็นคนในครอบครัวเดียวกันหรือเครือญาติก็จะดีที่สุด และหัวข้อที่สามหากว่าต้องซื้อใหม่จริง ๆ ก็ควรคำนวณถึงราคาและปริมาณกันให้ดี ๆ แล้วคุณจะคุ้มแน่นอน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook