นอกจากความสะอาด ต่อไปนี้คือ 4 เหตุผลที่พ่อแม่ไม่ควรซื้อเสื้อผ้าเด็กมือ 2 ให้ลูกน้อย

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กนั้นหลายคนชอบซื้อของใหม่ แต่ก็มีไม่น้อยที่ชอบซื้อเสื้อผ้ามือสอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากการระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดที่เสื้อผ้ามือสองนั้นรับประกันในเรื่องนี้ไม่ได้แล้ว ยังมีอีก 4 เหตุผลอื่นที่น่าสนใจอยากให้คุณได้ลองพิจารณากันดูว่าทำไมไม่ควรซื้อเสื้อผ้ามือสองให้กับลูกน้อยของคุณ

  1. ความทนทานต่ำ เสื้อผ้าเด็กมือสองผ่านการใช้งานมาแล้วไม่มากก็น้อย สภาพเส้นใยที่ผ่านการใช้งาน ผ่านการซักล้างมาแล้วย่อมทำให้สูญเสียความคงทนไปไม่น้อย การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กมือสองแม้จะมีข้อดีที่ราคาถูก แต่ถ้าเทียบอายุการใช้งานแล้ว ของมือหนึ่งน่าจะคุ้มค่ากับการใช้งานมากกว่า ยิ่งหากเด็ก ๆ นั้นกำลังอยู่ในวัยซุกซนที่ไม่ค่อยจะอยู่นิ่งสักเท่าใดด้วยแล้วล่ะก็ อย่าใช้เลยของมือสอง
  2. ความเชื่อว่าเป็นเสื้อผ้าของคนตาย นี่เป็นเรื่องของความเชื่อ แม้คุณอาจไม่เชื่อเรื่องเช่นนี้ แต่เพื่อนๆ ญาติพี่น้อง อีกหลายคนอาจมีความเชื่อเช่นนี้ก็ได้ เสื้อผ้าเด็กที่นำมาสวมใส่นั้นหากมีใครสักคนท้วงติงมาว่าไม่กลัวเป็นเสื้อผ้าของคนตายหรือ แล้วเด็กเกิดได้ยินเข้า แน่นอนว่าเกิดผลทางจิตใจเด็กอย่างแน่นอน อาจเก็บไปฝัน หรือเก็บไปคิดจนเกิดความวิตกกังวลและสูญเสียสมาธิในการเรียนรู้ในแต่ละวันไปได้
  3. อาจได้สินค้าราคาแพงกว่าที่ควร คุณเองอาจเชื่อว่าเสื้อผ้าเด็กมือสองต้องมีราคาถูกใช่ไหมล่ะ แต่หากคุณไปเจอเสื้อผ้าแบรนด์เนมล่ะ คุณก็เกิดความเชื่อว่าน่าจะเป็นสินค้าราคาแพงที่นำมาขายเป็นเสื้อผ้าราคาถูก ทั้ง ๆ ที่เสื้อผ้าแบรนด์เนมนั้นอาจเป็นของปลอมก็ได้ แต่เมื่อนำมาขายเป็นของมือสองก็ตั้งราคาให้สูงตามยี่ห้อ โดยตั้งให้ถูกกว่าสินค้ายี่ห้อนั้น แต่เมื่อเทียบกับเสื้อผ้ามือสองยี่ห้ออื่นก็แพงกว่าอยู่ดี คุณอาจตัดสินใจซื้อเพราะเชื่อว่าถูกกว่า ทั้ง ๆ ที่อาจจะแพงกว่าก็ได้
  4. เสื้อผ้าบางชนิดเมื่อใช้งานมานานจะก่อให้เกิดสารพิษ เส้นใยที่ใช้ในการทอผ้าบางประเภทเช่น ผ้าไนลอนโพลีเอสเทอร์ ฯ เส้นใยสังเคราะห์เหล่านี้เมื่อใช้ไปจะทำให้เส้นใยเสื่อมสภาพและก่อสารพิษขึ้นมา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง

ไม่ได้หมายความว่าเสื้อผ้าเด็กจะเป็นไปตามเหตุผลเหล่านี้นะ แต่การเลือกซื้อเสื้อผ้าไม่ว่ามือหนึ่งหรือสองล้วนต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกเป็นสำคัญ ลองพิจารณา 4 เหตุผลเหล่านี้ประกอบดูด้วยถ้าเห็นว่าหนักแน่นพอว่าไม่ควรซื้อก็เจียดเงินเพิ่มอีกสักนิดซื้อของใหม่ไปเลย เพื่อความสบายใจของคุณเอง

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook