รวบรวมพิกัดรับบริจาคเสื้อผ้าเด็กและของเล่นของใช้ทั่วประเทศไทย

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

ทุกบ้านต้องมีเสื้อผ้าเด็กและของเล่นของใช้ที่ไม่ได้ใช้งานไม่มากก็น้อย เพราะว่าเด็ก ๆ มักจะโตไวและเบื่อไวด้วย ทำให้มีเสื้อผ้าและของเล่นเก่า สิ่งแรกที่คุณแม่คิดเกี่ยวกับการจัดการให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ไม่ต้องทิ้งให้กลายเป็นขยะที่ไม่มีประโยชน์ก็คือ การนำของเหล่านั้นไปบริจาค เพื่อให้เกิดประโยชน์กับเด็กที่ไม่ด้อยโอกาส หรือเด็กยากไร้ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถทำให้เสื้อผ้าและของเล่นมีคุณค่า แหล่งรับบริจาคในปัจจุบันมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ แล้วจะนำไปบริจาคที่ไหนดี เพื่อเป็นการส่งต่อปันน้ำใจได้บุญ ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยไม่ให้เกิดขยะอีกจำนวนมหาศาลจากเสื้อผ้าและของเล่นของใช้เด็ก

พิกัดที่น่าสนใจเพื่อส่งต่อปันน้ำใจบริจาคเสื้อผ้าและของเล่นของใช้เด็ก

  • เสื้อผ้าเด็กเพื่อเด็กด้อยโอกาสจริง ๆ อย่างเช่นเด็กบนดอยสูง หรือเด็กที่อาศัยในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งอยู่ห่างไกลตัวเมือง ขาดโอกาส ที่จะได้สัมผัสกับการสวมใส่เสื้อผ้าดี ๆ ของเล่นที่เด็กในเมืองนิยมเล่นและหาซื้อได้อย่างสะดวก หรือแม้แต่ของใช้ที่จำเป็นอีกหลายอย่างก็ยังไม่มีโอกาสได้ใช้ เด็ก ๆ เหล่านี้จะเห็นคุณค่าของของที่นำมาบริจาค ถึงแม้จะเป็นของมือสองก็ตาม แต่ก่อนจะนำลงบรรจุกล่องเพื่อไปบริจาค ควรคัดเสื้อที่สามารถใช้งานได้จริงและคัดแยกอย่างเป็นสัดส่วน อย่างเช่น เสื้อผ้าเด็กผู้หญิง-เด็กผู้ชาย-เสื้อกันหนาว-เสื้อสวมใส่ทั่วไป หรือเสื้อผ้าชุดนักเรียน เป็นต้น
  • เสื้อผ้าเด็กและของใช้สำหรับผู้ประสบภัยพิบัติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ไฟไหม้ หรือแผ่นดินไหว เนื่องจากภัยพิบัติเหล่านี้มักสร้างผลกระทบและเกิดความเสียหายทั้งที่อยู่อาศัยและข้าวของเครื่องใช้ การนำเสื้อผ้าและของใช้สำหรับเด็กไปบริจาคก็ย่อมเกิดประโยชน์อย่างมากแน่นอน หรือจะมีของเล่นจำพวกตุ๊กตา ไปฝากเด็ก ๆ ที่ประสบภัยด้วยก็สามารถเยียวยาหัวใจของพวกเขาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
  • สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า ที่นับวันก็มีจำนวนเด็กเหล่านี้มากขึ้น เนื่องมาจากปัญหาต่าง ๆ ทางสังคม จนเกิดความขาดแคลนเสื้อผ้าดี ๆ ของเล่นและของใช้อีกจำนวนมาก พิกัดสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้ามักจะมีอยู่แทบทุกจังหวัดและมีความต้องการรับบริจาคอย่างแน่นอน เด็ก ๆ เหล่านี้นอกจากจะขาดแคลนเสื้อผ้าเด็กและของเล่นของใช้แล้วยังขาดความรักความอบอุ่นในรูปแบบครอบครัวอีกด้วย ถ้าได้รับปันน้ำใจจะสามารถสร้างรอยยิ้มและความสุขได้กับพวกเขาได้มากเช่นกัน

การรวบรวมพิกัดทางเลือกเพื่อการบริจาคเสื้อผ้าเด็กและของเล่นของใช้ทั่วประเทศไทย จะช่วยเป็นทางเลือกและทางออกที่ดีและมีประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังมองหาลู่ทางการจัดการอย่างถูกต้องและถูกใจกับบรรดาเสื้อผ้าและของเล่นของใช้ลูกรักได้แน่นอน แล้วยังมั่นใจได้ด้วยว่าจะไม่ทิ้งไปเป็นขยะสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม ในส่วนของสถานที่และมูลนิธิก็มีหลายแห่ง สะดวกและรักที่ใดเป็นพิเศษก็สามารถค้นหาข้อมูลได้แล้วนำไปบริจาคได้ตามวันเวลาที่สะดวกอีกด้วย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook