เลือกเสื้อผ้าเด็กอย่างไรให้ปลอดภัยกับลูกน้อยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

เมื่อคุณพ่อคุณแม่รักลูกน้อยมาก ก็ควรรักสิ่งแวดล้อมให้มากด้วยเช่นกัน…เพื่อให้ลูกหลานได้เติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ดี ไม่ใช่มีแต่มลพิษที่พร้อมจะเข้าไปทำลายระบบต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างปล่อยให้กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นเพียงกระแสความนิยมเท่านั้น แต่ควรหันมาตระหนักกันอย่างเอาจริงจัง โดยเฉพาะการเลือกใช้สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ต้องคิดก่อนตัดสินใจ นอกจากพลาสติกและ เสื้อผ้าก็มีส่วนอยู่มากเช่นกัน โดยเฉพาะในโรงงานการผลิตอุตสาหกรรมแฟชั่นต่าง ๆ ไม่เว้นแม่แต่อุตสาหกรรมเสื้อผ้าเด็ก ซึ่งถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อให้เกิดความตระหนักมากที่สุด เพราะกระบวนการผลิตสร้างภาวะเรือนกระจกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก…การเลือกเสื้อผ้าเด็กอย่างไรให้มีความปลอดภัยกับลูกน้อยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม?

3 วิธีเลือกเสื้อผ้าลูกน้อยในแบบฉบับพ่อแม่ยุคใหม่

  1. เลือกเสื้อผ้าเด็กจากแบรนด์ที่ผ่านกระบวนการผลิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น ได้มีการนำผ้าเก่ามาผ่านกรรมวิธีใหม่ให้กลายเป็นเสื้อผ้าตัวใหม่ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานการผลิต โดยเสื้อผ้าเหล่านี้จะไม่มีการฟอกและย่อมสีใหม่อีกด้วย เป็นการช่วยส่งเสริมรักษ์โลกในทางอ้อม อุตสาหกรรมที่มีนโยบายเรื่องการรักษาความสมดุลด้านสิ่งแวดล้อมย่อมคำนึงถึงผลกระทบและมีวิธีป้องกันที่ดี
  2. เลือกผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าที่ใช้ผ้าทอจากมือ อย่างเช่น ผ้าทอ ผ้าถักจากฝีมือของช่างชุมชน จะได้เส้นใยธรรมชาติที่เชื่อมั่นในความอ่อนโยนและมีความปลอดภัยต่อเด็ก นอกจากนี้ยังเป็นสร้างอาชีพที่มั่นคงขึ้นให้กับชุมชน เพื่อให้กลุ่มเล็ก ๆ ได้มีโอกาสกลายเป็นกลุ่มผลิตชุมชมแบบเข้มแข็งในอนาคต
  3. เลือกเสื้อผ้าเด็กแบบคำนึงถึงความคุ้มค่า โดยเลือกตามความจำเป็น ไม่ใช่การเลือกตามใจชอบ เนื่องจากการเลือกตามความจำเป็นจะเกิดการใช้งานจริงอย่างคุ้มค่า แต่การเลือกตามใจชอบจะไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ ก็กลายเป็นเสื้อผ้าเก่าและกลายเป็นขยะ นอกเสียจากว่าจะนำไปบริจาคให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่นต่อไป ซึ่งก็มีส่วนน้อยกว่าการนำไปทิ้ง

การดูแลเสื้อผ้าเด็ก อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมให้สำคัญ

                การดูแลรักษาเสื้อผ้าเด็กมีความสำคัญพอ ๆ กับการเลือกเสื้อผ้า ควรซักทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่ไม่ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้าง เพราะอาจจะทำให้เด็ก ๆ เกิดอาการแพ้และระคายเคืองผิวซึ่งมีความบอบบางได้ง่าย อีกทั้งสารเคมียังไปทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เมื่อซักทำความสะอาดแล้ว ควรจัดเก็บไว้ในที่ที่มีความสะอาด ไม่อับชื้นได้ง่ายและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคได้มีโอกาสเข้ามารบกวนสุขภาพของเด็ก ๆ ถ้าคุณแม่ฉลาดเลือกและใส่ใจดูแลอย่างดี เด็กน้อยเด็กโตก็จะมีเสื้อผ้าสวมใส่ได้อย่างปลอดภัย ส่งผลให้มีอารมณ์แจ่มใสและไม่มีปัญหาเรื่องอาการแพ้ หรือผดผื่นคันเนื่องจากเสื้อผ้าอย่างแน่นอน

 

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook