เสื้อผ้าเด็กอ่อน แบบไหนกันนะที่ควรเลือกซื้อให้ลูก ๆ ของคุณ

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

เสื้อผ้าเด็กโดยเฉพาะเด็กอ่อนเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อเด็กทารก เพราะเด็กเล็กย่อมมีภูมิคุ้มกันที่ต่ำ เพราะฉะนั้นแล้วแม้แต่การเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ก็ยังคงต้องมีความพิถีพิถันด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่ก็เป็นอีกปัญหาความกังวลใจของเหล่าคุณแม่มือใหม่ว่าจะต้องซื้อเสื้อผ้าเด็กอย่างไร ควรเลือกดูจากอะไรดี แล้วต้องซื้อในปริมาณที่เยอะขนาดไหน ไหนจะวิธีการทำความสะอาดอีก เรียกได้ว่าทุกข้อสงสัยนั้นกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเหล่าคุณพ่อและแม่ไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะขั้นตอนตั้งแต่การเลือกซื้อกันเลยทีเดียว ดังนั้นคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ทุกคนมารับคำแนะนำทางนี้กันได้เลย

การเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็ก(อ่อน) สิ่งที่ต้องคำนึง ได้แก่

เนื้อผ้า

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเสื้อผ้าเด็กในแต่ละวัยเป็นแบบไหนและมีลักษณะอย่างไร ที่เรากำลังจะพูดถึงในตอนนี้ก็คือเสื้อผ้าเด็กอ่อน ซึ่งนั่นหมายถึงช่วงอายุของเด็กตั้งแต่ 1 เดือน ไปจนถึง 1 ปี เพราะฉะนั้นแล้วชุดเด็กในวัยนี้จะเป็นชุดที่มีเนื้อผ้าที่บางเบา สวมใส่ง่ายและอากาศถ่ายเทได้ดีเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ค่อนข้างร้อน เนื้อผ้าที่นิยมมาก ๆ สำหรับชุดเด็กอ่อนก็คือ เนื้อผ้าป่าน ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเนื้อผ้าลินิน เนื้อผ้าก็จะเบาสบายใส่แล้วไม่ร้อน เนื้อผ้าค่อนข้างระบายอากาศได้ดี และอีกเนื้อผ้าหนึ่งก็เป็นที่นิยมเช่นกัน นั่นคือเนื้อผ้าฝ้ายหรือผ้าสำลีที่หลายคนเรียกกัน จะมีความนุ่มและสวมใส่สบายระบายอากาศได้ดีเหมือนกัน และด้วยเนื้อผ้าที่เรียบนุ่มทำให้ผิวของเด็กไม่เกิดอาการแพ้หรือรู้สึกระคายเคือง เนื้อผ้าทั้งสองจึงเป็นที่นิยมในการนำมาตัดชุดเด็กอ่อน

ลักษณะของชุดในแต่ละวัย

ชุดสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะช่วงอายุ 1 – 3 เดือนแรกมักจะเป็นอย่างที่หลาย ๆ คนเคยเห็นกัน นั่นก็คือชุดเสื้อสั้นแขนสั้น เนื้อบางและเอกลักษณ์ที่สำคัญเลยก็คือการผูกเชือกที่ด้านหลัง เพราะง่ายต่อการที่ต้องเปลี่ยนชุดนั่นเอง โดยช่วงศีรษะและลำคอของเด็กนั้นยังอ่อนอยู่มากจึงไม่นิยมสวมใส่เสื้อยืดคอกลมที่ต้องถอดเข้าถอดออกแบบต้องผ่านช่วงหัว และยังเป็นชุดที่ไม่ทำให้เด็กไม่รู้สึกแน่นหรืออึดอัด ส่วนช่วงกางเกงก็จะเป็นขาสั้นเนื้อผ้าบางเบา เอวยางยืด มีทั้งแบบจั๊มและแบบปล่อยชาย ซึ่งตรงนี้คุณพ่อและคุณแม่สามารถเลือกตามความถนัดได้เลย ส่วนช่วงตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไปก็สามารถที่จะสวมใส่ชุดอื่น ๆ ได้มากขึ้น อย่างเช่นเสื้อกล้ามรูใหญ่ที่ยังคงเน้นเนื้อผ้าบางเบา คอกว้างสวมง่าย หรือจะเป็นเสื้อยืดขนาดพอดีตัวที่เป็นเนื้อผ้าฝ้ายก็ได้ และปัจจุบันก็มีแฟชั่นเสื้อผ้าเด็กออกมาสำหรับเด็กอ่อนอีกด้วย ซึ่งการออกแบบก็เหมือนทั้งของเด็กที่โตกว่าและก็แบบของผู้ใหญ่ แต่เป็นไซน์ที่เล็กกว่ามาก แล้วที่สำคัญเด็ก ๆ ใส่แล้วน่ารักไม่น้อยเลยทีเดียว

เสื้อผ้าเด็กโดยเฉพาะเด็กอ่อนที่เหล่าคุณพ่อและคุณแม่มักจะได้รับอยู่เสมอ โดยเฉพาะช่วงที่กำลังเป็นพ่อแม่มือใหม่ ทั้งญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงก็มักนิยมเลือกมาเป็นของขวัญเพื่อรับขวัญเจ้าสมาชิกใหม่ตัวน้อยกัน เรียกได้ว่าแทบล้นบ้าน แต่อย่างไรก็ตามคำแนะนำนี้ก็สามารถเป็นแนวทางให้กับผู้ที่อยากจะเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กแต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องนึกถึงอะไรบ้าง อย่างน้อย ๆ คำแนะนำสั้น ๆ นี้ก็อาจจะเป็นแนวทางให้คุณพอจะมองเห็นภาพได้บ้างแล้ว ลองไปเลือกซื้อกันดูนะ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook