ฮาวทู วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กของเหล่าบรรดาคุณแม่มือใหม่

23 ธันวาคม 2020 | เสื้อผ้าเด็ก

ท้องแรกของคุณแม่มือใหม่นั้นสำคัญอย่างยิ่ง ต้องระมัดระวังทั้งเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย ระวังเรื่องอาหารการกิน ระวังเรื่องสารเคมีต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่หลังจากที่คุณแม่มือใหม่ได้ผ่านพ้นช่วงตั้งครรภ์ไปแล้ว สิ่งที่ต้องระวังเพิ่มเติมคือการดูแลเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากเด็กนั้นมีร่างกายที่อ่อนแอ และมีผิวที่หนังบอบบาง จึงจำเป็นต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินและการดูแลผิวที่บอบบางของเด็ก สำหรับคุณแม่มือใหม่วันนี้เรามีฮาวทูวิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กมาฝาก เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และสวยสมวัย

อย่างที่กล่าวกันมาแล้วเบื้องต้นว่าเด็กทารกแรกเกิดนั้นจะมีผิวที่ค่อนข้างบอบบาง ฉนั้นการเลือกเสื้อผ้าของเด็กในวัยทารกแรกเกิดจึงต้องเน้นไปที่ความสะอาดไม่ระคายเคืองต่อผิว เนื้อผ้าที่เลือกใช้ควรมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าป่าน ผ้าฝ้ายผสมใยสังเคราะห์ เสื้อผ้าเด็กที่ทำมาจากผ้าเหล่านี้เนื้อผ้าจะมีความบางเบา ระบายอากาศได้ดี สวมใส่แล้วรู้สึกสบาย ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา นอกจากเนื้อผ้าแล้วสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ต้องคำนึงถึงเพิ่มเติมคือความสะดวกในการสวมใส่และการถอด เสื้อผ้าของเด็กทารกจึงถูกออกแบบมาต่างจากเสื้อผ้าของเด็กวัยอื่น ๆ

เนื่องจากเด็กทารกมีร่างกายที่บอบบางกระดูกยังไม่แข็งแรง คอยังไม่ตั้ง การสวมใส่เสื้อผ้าแบบธรรมดาจึงเป็นเรื่องยาก เสื้อผ้าเด็กในวัยนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่ได้ง่ายขึ้น เช่น ชุดทารกแบบที่ไม่มีกระดุม อาจเลือกแบบผูกเชือก หรือแบบป้ายทับ สวมง่าย ใส่สบาย เวลานอนทับไม่รู้สึกเจ็บเพราะแรงกดทับ ทั้งยังสามารถถอดซักง่ายอีกด้วย สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจว่าเสื้อผ้าที่เราสวมใสให้ลูกน้อยนั้นสบายต่อผิวของลูกน้อยหรือเปล่า เรามีเทคนิคการสังเกตุง่าย ๆ ดังนี้

  1. สังเกตว่าเสื้อผ้าเด็กที่สวมใส่ทำให้ลูกร้องไห้บ่อย ๆ หรือเปล่า สาเหตุอาจมาจากชุดที่ใส่ไม่สบายตัว สร้างความอึดอัด ไม่ระบายอากาศ
  2. ค่อยสังเกตุผิวของลูกน้อยว่ามีผืนระคายเคืองหรือเปล่า อาจมีสาเหตุมาจากเนื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้มาจากใยธรรมชาติหรือเกิดการกดทับของเสื้อผ้าที่สวมใส่

การเลือกเสื้อผ้าเด็กสำหรับคุณแม่มือใหม่ถือเป็นเรื่องสำคัญรองลงมาจากเรื่องอาหารการกิน คุณแม่มือใหม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเด็กทารกมีผิวหนังที่บอบบาง การสร้างภูมิคุ้มกันจึงยังสู้ผู้ใหญ่ไม่ได้ สำหรับฮาวทูวิธีเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กที่เราแนะนำเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น บรรดาคุณแม่มือใหม่ควรศึกษาคู่มือคุณแม่มือใหม่อย่างละเอียด เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook