เสริมสร้างพัฒนาการที่มีผ่านของเล่น ที่ควรเลือกให้เหมาะกับลูกน้อย

23 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

การเสริมสร้างพัฒนาการให้เด็ก ๆ นอกจากความรู้ในตำราแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่สำคัญและสามารถเสริมสร้างความรู้และพัฒนาการให้กับเด็ก ๆ ได้อีกนั่นคือของเล่นเด็กซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงลูกอีกหนึ่งปัจจัย เพราะนอกจากตัวคุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเองแล้ว บางบ้านมีพี่เลี้ยงเด็ก  แต่ต้องยอมรับว่า เมื่อถึงเวลาที่ต้องไปทำธุระส่วนตัว ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ เตรียมนม เตรียมอาหาร จะมีช่วงเวลานึงที่เราต้องปล่อยเด็กอยู่ตามลำพัง ด้วยของเล่นเด็ก ซึ่งถ้าเราเลือกของเล่นเด็กที่เหมาะสมและเสริมสร้างพัฒนาการกับช่วงอายุของเด็ก ๆ นั้น เวลาว่างที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่กับเด็ก คุณพ่อคุณแม่จะสามารถฝากเด็ก ๆ ให้อยู่กับสิ่งที่มีประโยชน์ได้เช่นกัน

ของเล่นเด็กในแต่ละวัยก็แตกต่างกันไป อย่างเช่นอายุช่วงทารกถึงก่อนหนึ่งปี จะเป็นช่วงที่ลูกต้องอยู่ในเปล หรือที่นอนของเล่นเด็กส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบแขวน มีเสียงเพลง  เพื่อดึงความสนใจให้เด็กจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้น ไม่ต้องร้องไห้หรือพะวงใด ๆ ในช่วงที่ไม่มีใครอยู่กับเค้าช่วงสั้น ๆ ในวัยที่โตขึ้นตั้งแต่ช่วงขวบถึงสองขวบของเล่นเด็ก  จะถูกพัฒนามาให้เป็นแบบที่จับต้องได้ แต่มักมีขนาดใหญ่เพราะป้องกันการนำใส่ปากที่อาจจะทำให้ติดคอได้  ของเล่นในช่วงวัยนี้ เช่นหนังสือแบบมีเสียง แบบกดปุ่มที่รูปแล้วจะพูดตามภาพที่กด รถของเล่นแบบใช้มือเข็น ตุ๊กตา หรือของเล่นประเภทหมวดคำศัพท์ง่าย ๆ การนับเลข อ่านตัวอักษร เพราะเด็กในวัยนี้เริ่มที่จะจดจำถ้าเราปลูกฝังเค้าด้วยการให้ของเล่นเด็กประเภทนี้สามารถพัฒนาความจำและฝึกสมองได้เช่นกัน

ของเล่นเด็กสำหรับวัยที่โตขึ้นมาในช่วง สี่ขวบขึ้นไป เราจะเห็นได้ชัดในท้องตลาดว่า ของเล่นประเภทนี้จะเริ่มเป็นของเล่นที่เพิ่มทักษะมากขึ้น ประเภทตัวต่อไม่ว่าจะเป็นตัวต่อแบบไม้ หรือตัวต่อแบบพลาสติก  ซึ่งมีการออกแบบตัวต่อให้เหมาะสมตามช่วงอายุต่าง ๆ เด็ก ๆ จะเริ่มมีจินตนาการมีการคิด วิเคราะห์ได้มากขึ้น หรือแม้แต่เป็นของเล่นประเภทชุดทำครัว ทำอาหารจำลอง ชุดคุณหมอ นางพยาบาล  อุปกรณ์ช่างสำหรับเด็ก เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้อาชีพต่าง ๆ ที่มีในสังคมพื้นฐานของเล่นเด็ก  ในแต่ละวัยก็จะถูกออกแบบให้แตกต่างกันออกไป เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการและปลูกฝังความรู้ให้กับเด็กด้วยการเล่น แต่ความรู้เพิ่มเติมที่เด็กจะมีเพิ่มได้คือการให้คำอธิบาย การให้เวลาอยู่กับเด็ก เล่นของเล่นไปกับเค้า เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว และที่สำคัญที่สุดเวลาช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตพัฒนาการลูกน้อยของคุณว่าเค้าชอบแบบบไหน มีทักษะด้านใด เพื่อที่จะส่งเสริมความถนัดให้เค้าได้ต่อยอดความคิดในอนาคต

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook