กิจกรรมครอบครัว ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์ให้ลูกรัก

22 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

การดูแลลูกและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเขานั้น ถือเป็นหน้าที่หนึ่งที่ผู้ปกครองควรทำเพื่อปรับพฤติกรรมของลูกหลานให้เป็นเด็กที่มีอารมณ์ร่าเริง เพราะกิจกรรมครอบครัวที่สร้างสรรค์จะช่วยให้พวกเขาเหล่านี้เติบโตไปพร้อม ๆ กับพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี และไม่สุ่มเสี่ยงต่อโรคสมาธิสั้น

ก่อนจะทำกิจกรรมครอบครัวเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็ก ๆ ผู้ปกครองต้องสำรวจความเป็นไปได้ก่อน ว่าบุตรหลานของท่านชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร เพราะการชวนพวกเขาทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เขาไม่ชอบนั้น จะทำให้พวกเขาเกิดอาการต่อต้านอย่างชัดเจนและพาลไม่อยากทำอีก ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีการต่าง ๆ มาฝากกัน ตามรายละเอียดดังนี้

1.ละลายพฤติกรรมด้วยการพูดคุย

การเปิดใจพูดคุยกัน คือการละลายพฤติกรรมที่ดีที่สุดสำหรับเด็กและผู้ปกครอง กิจกรรมครอบครัวที่จะช่วยให้เขาดีขึ้นได้ในข้อแรกนั้น เน้นการเปิดใจเป็นหลัก เช่น ทักทายเขาหลังกลับมาจากโรงเรียน ว่าวันนี้ไปเจออะไรมาบ้าง เหนื่อยไหม เพื่อนรังแกหรือเปล่า เป็นต้น

2.ชวนทำงานบ้านทุกอย่างที่ทำด้วยกันได้

ทุกครั้งที่คุณทำงานบ้าน เด็ก ๆ ควรมีส่วนร่วมในกิจกรรมครอบครัวครั้งนี้ด้วยเสมอ เพราะงานบ้านคือการเล่นอย่างหนึ่งของเขา เล่นเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความก้าวร้าวลงและกลายเป็นคนอ่อนโยนว่าง่ายมากยิ่งขึ้น ลองชวนเขาซักผ้าแบบดั้งเดิมโดยไม่ใช่เครื่องดูสิ รับรองได้ว่าพวกเขาจะต้องชอบ

3.ทุกวันหยุดควรหากิจกรรมมาทำร่วมกันเสมอ

การทำกิจกรรมครอบครัวร่วมกันในทุก ๆ วันหยุด จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสร้างความผูกพันในครอบครัวให้ยิ่งแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น คุณลองชวนญาติ ๆ หรือเพื่อนบ้านที่อยู่ในช่วงวัยเดียวกันกับเขามาทำอาหารง่าย ๆ เพื่อปาร์ตี้เล็ก ๆกันดูสิ มีหลายเมนูที่ประหยัดและทำได้ง่าย เช่นลูกชิ้นปิ้ง น้ำจิ้ม บาร์บีคิว หรือแม้กระทั่งขนมจีนน้ำตาต่าง ๆ ชวนพวกเขาหั่นผัก จัดจาน และต้อนรับแขก รับรองได้ว่าพวกเขาต้องสนุกมาก และชวนคุณทำแบบนี้อีกบ่อย ๆ อย่างแน่นอน

ลองหาเกมและภาพยนต์สร้างสรรค์เพื่อรับชมร่วมกัน กิจกรรมครอบครัวนี้จะช่วยเพิ่มสายใยครอบครัวและสร้างนิสัยโอบอ้อมอารีให้กับพวกเขา และทำให้เขาเป็นเด็กที่มีความเข้าใจในทุก ๆ เรื่องได้ง่ายโดยที่คุณไม่ต้องอธิบายเลย

จะเห็นได้ว่าวิธีการต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นกิจกรรมครอบครัวที่ทำตามได้ไม่ยากเลย ผู้ปกครองไม่ต้องเปลืองทุนทรัพย์และสิ้นเปลืองเวลาในการหาสถานที่ท่องเทียวใด ๆ ให้เป็นภาระ เพียงใช้เวลาว่างและชวนเขาทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในบ้านของตัวเอง เพียงเท่านี้ ลูกหลานของคุณก็จะเป็นเด็กที่มีพัฒนาการณ์ทางอารมณ์ที่ดี จนคุณไม่ต้องเป็นกังวลใด ๆ อีกต่อไปแล้ว

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook