ขวดนมเด็กทางเลือกใหม่ เพื่อรณรงค์การลดใช้พลาสติก

23 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

ในเรื่องของการเลือกของใช้เด็กสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรคิดก่อนซื้อ เนื่องจากต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าในการใช้งานและฉุกคิดสักนิดก่อนว่าจะกลายเป็นอีกส่วนหนึ่งของการสร้างขยะเพิ่มให้กับโลกใบนี้หรือไม่ เพราะของใช้สำหรับเด็กหลาย ๆ อย่างมักจะใช้งานได้ไม่นานก็ต้องเลิกใช้และจะกลายเป็นขยะซึ่งอาจจะเก็บไว้ในห้องเก็บของ หรือบางอย่างก็ทิ้งลงถุงขยะ ขวดนมก็เช่นกัน อย่างมากที่สุดก็ใช้งานไม่เกิน 3 ปีเท่านั้น ระหว่างนั้นก็ยังต้องมีการเปลี่ยนขวดใหม่ โดยเฉพาะขวดที่ทำจากพลาสติก เพราะใช้ไปนาน ๆ จะมีสีขุ่น หรือเหลืองคล้ายคราบสกปรก แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากว่าคุณพ่อคุณแม่มีทางเลือกใหม่เพื่อร่วมรณรงค์การลดใช้พลาสติกลง แล้วเปลี่ยนมาใช้ขวดนมรักษ์โลกแทน อย่างเช่น ขวดนมที่ทำจากแก้ว หรือขวดนมที่ทำมาจากซิลิโคน เป็นต้น

ขวดนมช่วยลดพลาสติก พิชิตโลกร้อนและน้อง ๆ ใช้ปลอดภัยได้อย่างไร

  1. ขวดนมที่ทำมาจากแก้ว กำลังเป็นทางเลือกของครอบครัวรักษ์โลกที่ได้ความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีข้อดีและได้ประโยชน์จากการใช้งานคุ้มค่ามากที่สุด ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเจือปน ทนทานและทนต่อความร้อนได้ดี การทำความสะอาดก็สะดวกกว่า ไม่มีช่องให้เกิดเชื้อโรคสะสมเพราะไม่เกิดรอยขีดข่วนระหว่างการใช้งาน เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วยังสามารถนำมาผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนได้ง่ายและไม่เสียรูปทรง ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าขวดนมพลาสติกธรรมดาซึ่งมีวางจำหน่ายทั่วไป ก็คุ้มค่ามากกว่าอย่างแน่นอน เมื่อไม่ใช้งานแล้วสามารถนำขวดแก้วไปหลอมเพื่อนำไปทำประโยชน์ด้านอื่นได้อีก ไม่ทิ้งให้เป็นขยะที่จะกลายเป็นต้นเหตุของมลภาวะในอนาคตอย่างแน่นอน เมื่อลดปริมาณขยะได้ก็ช่วยบรรเทาภาวะโลกร้อนได้เช่นกัน
  2. ขวดนมซิลิโคน อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับครอบครัวยุคใหม่ โดยปราศจากสารอันตรายอย่าง โพลีคาร์บอเนต (BPA) และมีความทนต่อสารเคมีอื่น ทนต่อความเป็นกรด-ด่างได้ดี โดยเฉพาะจากการฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นดี ใช้งานได้สะดวกตรงตามโจทย์ที่ต้องการ เด็ก ๆ มักจะชอบใจตรงความยืดหยุ่นและน้ำหนักเบา ไอเทมนี้ที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยของครอบครัวรักษ์โลก เพราะซิลิโคนสามารถย่อยสลายได้ไม่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนเพิ่ม

BPA free ที่คุณแม่ควรรู้จักก่อนเลือกของใช้เด็กให้ลูกน้อย

                BPA เป็นสารเคมีอุตสาหกรรมพบได้ในพลาสติกโพลีคาร์บอเนตและเรซินอีพ็อกซี่ โดยเฉพาะในพลาสติกที่นำมาใสอาหารและขวดนมเด็กและมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเกือบทุกระบบ และเมื่อใช้งานแล้วยังมีผลกระทบต่อระบบนิเวศมากเป็นระยะเวลานาน เพราะย่อยสลายยาก ที่สำคัญบางประเภทไม่สามารถนำกลับมาใช้งานใหม่ได้อีก  ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่ควรรู้ก็คือ การเลือกสรรสิ่งที่ดีทั้งต่อสุขภาพลูกน้อยและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เลือกผลิตภัณฑ์ของใช้เด็กเมื่อใดให้สังเกตที่มี BPA free หรือไม่ เพราะ BPA free คือผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสาร BPA จึงปลอดภัยไร้กังวล

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook