ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมได้…อย่างไรบ้าง

23 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มีใช้ทุกบ้านนั้น รู้หรือไม่ว่ามีสารเคมีที่ไปทำลายสิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน ซึ่งหลาย ๆ คนคงมองข้ามไป เพราะผลิตภัณฑ์ซักผ้าจะมีส่วนผสมของฟอสเฟตถ้าหากปนเปื้อนไปในแหล่งน้ำจะไปทำลายออกซิเจนในน้ำเกิดความไมสมดุลของระบบนิเวศในน้ำแล้วเกิดการเน่าเสียของแหล่งน้ำเพิ่มขึ้น แม้แต่ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก ที่คิดว่าไม่น่าจะมีสารเคมี แต่ก็ยังมี แต่อาจจะมีน้อยกว่าผงซักฟอกปกติทั่วไป เพื่อให้สามารถใช้กับเสื้อผ้าของเด็กได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น จะดีกว่าหรือไม่…ถ้าหากมีสูตรน้ำยาซักผ้าเด็กแบบธรรมชาติและสามารถย่อยสลายไปได้โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แล้วยังอ่อนโยนต่อผิวเด็ก เพราะของใช้เด็กและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับเด็กต้องเน้นที่มีความอ่อนโยนและมีความปลอดภัยสูง

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมได้ดังนี้

  • สามารถย่อยสลายไปได้ตามกระบวนการของธรรมชาติ ไร้สารเคมีตกค้างสะสมในแหล่งน้ำ ไม่ทำลายระบบนิเวศในแหล่งน้ำ สิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำต่าง ๆ จะฟื้นฟูความสมดุลได้มากขึ้น ค่อย ๆ มีการปรับสภาพทั้งพืชและสัตว์
  • ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กด้วยกระบวนการผลิตแบบสกัดจากธรรมชาติสามารถประหยัดน้ำได้มากกว่าปกติ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องซักล้างด้วยน้ำเปล่าหลายรอบ นอกจากนี้ยังนำน้ำหลังการซักล้างแล้วไปรดน้ำต้นไม้ได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่งด้วย
  • ช่วยถนอมเนื้อผ้าและของใช้เด็กให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและของใช้บ่อยครั้ง จึงทำให้ปริมาณขยะลดลงได้อีกมากทีเดียว ถือเป็นการชะลอภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง
  • น้ำที่ได้จากการซักล้างและใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กจะทำให้เกิดกระบวนการย่อยสลายคราบสิ่งสกปรกและไขมันที่เกาะตามท่อระบายน้ำทิ้งได้ ไม่ทำให้มีภาวะท่อตัน เพราะคราบสกปรกเหล่านี้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะนำมาสู่คนและสัตว์ได้
  • แหล่งน้ำสะอาดย่อมส่งผลต่อสภาพแวดล้อมทางอากาศก็ดีขึ้นด้วย เหมือนช่วยฟอกอากาศให้เกิดความบริสุทธิ์สดชื่น ระบบนิเวศโดยรวมก็มีความสมดุลขึ้นเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กที่ได้จากกระบวนการทางธรรมชาติ นอกจากจะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมแล้วยังช่วยรักษาสุขภาพของเด็กน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวอันบอบบาง จึงไม่เกิดอาการแพ้ให้คุณพ่อคุณแม่ได้กังวลใจ แม้แต่ในเด็กที่มีอาการแพ้ง่าย หรือเป็นโรคประจำตัวอย่างโรคภูมิแพ้ก็สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ ถ้าทุกครอบครัวหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติก็ถือว่าได้พลังของการปกป้องและรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างมากแล้วรุ่นลูกรุ่นหลานก็จะซึมซับจิตสำนึกที่ดีแบบนี้ไปจากรุ่นสู่รุ่น ในอนาคตสิ่งแวดล้อมโลกก็จะน่าอยู่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่งแน่นอน

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook