ลูกเราไม่น่ารักสำหรับทุกคน สอนลูกอย่างไรไม่ให้เป็นเด็กเกเร

23 ธันวาคม 2020 | อาหารเด็ก

นิสัยก้าวร้าวของลูก ๆ จนกลายเป็นเด็กที่ไม่น่ารักในสายตาของผู้อื่น เป็นหนึ่งในปัญหาที่พ่อแม่ยุคใหม่แอบกลุ้มใจอยู่เสมอ ทั้งนี้ เพราะเกิดขึ้นจากพื้นฐานการเลี้ยงดูที่พ่อแม่แต่ละครอบครัวมีวิธีเลี้ยงลูกที่แตกต่างกัน ร้อยบ้านก็สอนกันร้อยรูปแบบ ทำให้เด็กรุ่นใหม่ ๆ เป็นโรคสมาธิสั้น และขาดการควบคุมอารมณ์ที่ดี ซึ่งการจะสอนลูกให้ไม่เป็นเด็กก้าวร้าวนั้นทำได้หลายวิธี ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.สอนให้เขาอ่อนน้อมถ่อมตน และเคารพผู้ใหญ่

การสอนให้เขารู้จักความอ่อนน้อมถ่อมตนและมีความเคารพผู้ใหญ่ เช่นสอนให้เขายกมือไหว้ผู้ปกครองก่อนออกจากบ้าน หาวิธีเลี้ยงลูกที่บอกลำดับความสำคัญและบทบาทของทุกคนในครอบครัว ยกตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองบางบ้านปล่อยให้ลูกตนเองพูดจาก้าวร้าวกับพี่เลี้ยงเด็กที่เป็นผู้ใหญ่กว่า ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้นั้น ไม่ใช่พฤติกรรมที่น่ารักเลย ควรสอนให้เขาทราบว่าพี่เลี้ยงมีอายุมากกว่า และมีความสำคัญกับเขาอย่างไร ควรวางตัวอย่างไร เป็นต้น

2.สอนให้เขารู้จักผิดชอบชัวดี และรับผิดชอบในการกระทำของตนเอง

เริ่มจากการสอนให้เขารู้จักยอมรับผิดในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น หากเขาทำจานแตก แล้วโกหกว่าไม่ได้ทำ ผู้ปกครองจะต้องอบรมให้เขายอมรับความผิดด้วยการพูดออกมาตามความเป็นจริง ทั้งนี้เพราะวิธีเลี้ยงลูกแบบตามใจ มองข้ามการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ครั้งนี้ไป จะทำให้เขาพัฒนากลายไปเป็นเด็กก้าวร้าวและนิสัยไม่น่ารักได้ในอนาคต

3.สอนให้เขาเรียนรู้จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัว อยู่ห่างจากโทรศัพท์มือถือให้มากที่สุด

เพราะโทรศัพท์มือถือคือสื่ออิเล็คทรอนิคส์ที่ทำให้ลูกหลานของคุณมีนิสัยที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จัดเป็นวิธีเลี้ยงลูกที่ผิดแบบแผน หลายคนกลายเป็นเด็กก้าวร้าวและสมาธิสั้นเนื่องจากจดจ่อกับสิ่งบันเทิงในทางลบมากจนเกินไป จนติดนิสัยใจร้อน เอาแต่ใจ โวยวายและอาจพัฒนาลุกลามมาถึงขั้นทำลายข้าวของได้เลยทีเดียว

ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรยื่นโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตให้ลูกเพียงเพราะว่าต้องการให้เขาอยู่นิ่ง ๆ หรือหยุดร้องไห้ เพราะวิธีเลี้ยงลูกแบบนี้คือวิธีการที่ผิดรูปแบบและหล่อหลอมให้เขากลายเป็นเด็กก้าวร้าวไปโดยไม่รู้ตัว

จะเห็นได้ว่า วิธีเลี้ยงลูกที่เราได้แนะนำไปนั้น เป็นวิธีที่ไม่ยากและสามารถทำตามได้โดยง่าย ซึ่งผู้ปกครองทุกท่านอาจคาดหวังที่จะเห็นลูกหลานของตนเองเป็นเด็กน่ารัก ที่ใครเห็นก็อยากชื่นชม จะเห็นได้จากผลลัพท์หลังจากนี้ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป โดยรับรองว่าลูกรักของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีมากขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องทนให้ใครมาต่อว่า ว่าลูกคุณไม่น่ารักสำหรับทุกคนอีกต่อไป

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook