สิ่งที่หลายคนมองข้ามเมื่อต้องการตกแต่งบ้านให้สวยแต่กลายเป็นยุ่งเหยิง

29 ธันวาคม 2020 | ตกแต่งบ้าน

ภาพฝันของใครหลายคนที่มีบ้านเป็นของตัวเอง คือ อยากให้บ้านแต่งออกมาแล้วสวยงามและใช้ประโยชน์ได้ ถึงแม้จะมีไอเดียตกแต่งบ้านตามที่คิดไว้ แต่หลายคนอาจมีข้อจำกัดทั้งเรื่องงบประมาณหรือพื้นที่บ้านอาจจะไม่เหมือนภาพที่เห็นมาก่อน ดังนั้น ควรประเมินไอเดียตกแต่งบ้านให้เหมาะกับบ้านของตนเองให้มากที่สุด ก่อนที่บ้านแสนสวยในภาพฝันจะกลายเป็นความยุ่งเหยิง

ใส่สีสันจนลายตา

                แม้จะใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีสีสันสดใสเพื่อเพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าเมื่ออยู่บ้าน แต่การยัดเยียดทุกสีลงไปในที่เดียวกลับเป็นความยุ่งเหยิงทางสายตา หากต้องการสีสันที่สดใสมาเป็นไอเดียตกแต่งบ้านควรศึกษาโทนสีทั้งโทนเย็นและโทนร้อนเพื่อจะได้จับคู่ได้อย่างพอเหมาะและลงตัว และการติดตามเทรนด์สีของแต่ละปีก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะไม่ทำให้การตกแต่งบ้านตกยุค มองกี่ทีก็คลาสสิค กลับบ้านกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อบ้านที่ตัวเองได้อยู่ในทุก ๆ วัน

พื้นที่สีเขียวแบบพอเหมาะ

                ฝุ่น PM 2.5 และมลภาวะที่กลายเป็นปัญหาเรื้อรังในปัจจุบันทำให้มีการใช้วิธีเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กหรือใหญ่ แต่การเพิ่มต้นไม้จนมากเกินไปอาจไม่ใช่ไอเดียตกแต่งบ้านแสนเก๋และดีต่อสุขภาพอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะต้นไม้หลายชนิดไม่สามารถตั้งไว้ภายในบ้านได้ด้วยสาเหตุที่อาจจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จนกลายเป็นโทษมากกว่าจะเป็นประโยชน์ นอกจากนี้การมีต้นไม้ที่อัดแน่นจนเต็มพื้นที่อาจจะเหมือนป่าซาฟารีมากกว่าจะสวยงาม อีกทั้งยังมีพืชพันธุ์ที่มีใบหลุดร่วงบ่อยจนทำให้ผู้ปลูกอ่อนใจกับการเก็บกวาดมากกว่าจะชื่นชมพื้นที่สีเขียวนี้

เฟอร์นิเจอร์ล้นจนไม่มีที่ว่าง

                หนึ่งในไอเดียตกแต่งบ้านที่ต้องศึกษาให้ดีคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งบ้าน เพราะพื้นที่และสัดส่วนเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากก่อนการตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นมาไว้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเตียง โต๊ะ โซฟา เก้าอี้ ชั้นวางของ ฯลฯ หากเลือกมาไม่ถูกต้องเหมาะสมกับพื้นที่อาจกลายเป็นความเทอะทะ รุงรัง หรืออาจมองว่าเป็นความยุ่งเหยิงได้ เอาเป็นว่าก่อนเลือกเฟอร์นิเจอร์ควรคำนวณขนาดพื้นที่ห้องให้ดี และต้องมีภาพชัดเจนว่าต้องการให้ห้องเป็นสไตล์ไหน เพื่อให้การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม่ยุ่งยากและหาแหล่งซื้อได้ง่ายกว่าการเดินหาไปเรื่อย ๆ ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เสียเวลาเพิ่มขึ้นด้วย

บ้านแสนสวยจะน่าอยู่หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตกแต่งและจัดวาง ฉะนั้น ไอเดียตกแต่งบ้านที่ได้กล่าวถึงมาทั้งหมดถือเป็นเรื่องที่จะช่วยให้บ้านสวยแบบลงตัว ไม่ยุ่งเหยิงหรือรุงรังจนทำให้เห็นทีไรก็ปวดหัว ที่สำคัญคือการจัดวางและตกแต่งที่ผ่านการศึกษาหาข้อมูลมาดีจะช่วยให้เกิดประโยชน์ทั้งแง่ความสวยงามและแง่การใช้สอย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook