ไฮบริด อีโคคาร์ และรถไฟฟ้า รถแบบใดดีต่อโลกมากกว่ากัน

29 ธันวาคม 2020 | ยานพาหนะ

                ยานพาหนะ โดยเฉพาะรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นนวัตกรรมแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กำลังมีบทบาทสำคัญในปัจจุบันและในอนาคต หรือนิยมเรียกกันว่า ยานพาหนะสีเขียว หรือยานพาหนะรักษ์โลก ในกลุ่มตลาดผู้ผลิตจึงต้องใส่ใจในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยเน้นเอาสิ่งแวดล้อมเป็นจุดศูนย์กลางและเป้าหมายในการผลิต ไม่ใช่เน้นแต่เพียงผลกำไรสูงสุดอย่างเดียวเท่านั้น อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูงสุดและรถยนต์สีเขียวจะเป็นตัวแทนของอนาคต ในส่วนของทางเลือกผู้ใช้งานรถก็มีให้เลือกหลายทาง ทั้งรถยนต์แบบไฮบริด อีโคคาร์ หรือรถไฟฟ้า เพื่อตอบสนองความต้องสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัวและไม่ไปซ้ำเติมสิ่งแวดล้อมให้แย่ลงไปมากกว่าที่เป็นอยู่อีกด้วย

ไฮบริด อีโคคาร์ และรถไฟฟ้าจะเลือกแบบไหนดี

รถยนต์ไฮบริด เป็นรถยนต์ที่ผสมผสานการทำงานของเครื่องยนต์เบนซินให้เข้ากับประสิทธิภาพของมอเตอร์ไฟฟ้าแบบลงตัวและมีสมรรถนะการขับเคลื่อนดีเยี่ยม โดยจะมีการชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ได้ในขณะที่กำลังขับรถจึงทำให้รถสามารถพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ซึ่งการชาร์จแบตเตอรี่นั้นไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กชาร์จ เมื่อรถจอดนิ่งก็สามารถปรับโหมดการทำงานเองอย่างอัตโนมัติ หรือในกรณีที่มีการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรแน่นหนาก็เปลี่ยนใช้งานโหมดไฟฟ้าแบบอัตโนมัติเช่นกัน ลดการปล่อยควันเสียสู่อากาศได้มากและมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้งานแบบเร่งความเร็วสูง เครื่องยนต์จะเปิดการทำงานเพิ่มพลังตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมเช่นกัน โจทย์การทำงานของรถยนต์ไฮบริดจึงตอบได้เกือบทุกคำตอบของความต้องการแบบคนรุ่นใหม่ ใช้เทคโนโลยีแบบใสใจสิ่งแวดล้อม

อีโคคาร์ เป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่มาจากคำว่า Ecology car ซึ่งมีความหมายถึงรถยนต์ที่เป็นมิตรกับระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ที่หลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าเป็นรถราคาประหยัด แต่เป็นรถที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานและประหยัดเงินในกระเป๋า นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติด้านการรักษามาตรฐานมลพิษจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงมีการปล่อยควันไปเสียน้อยลงมากเมื่อเทียบกับรถที่ใช้งานตามปกติ

รถไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฟฟ้า EV มาจาก Electric Vehicle นวัตกรรมนี้มีมาเพื่อการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแทนการใช้น้ำมัน เครื่องยนต์เงียบไม่เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิงแบบ 100% แต่ต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่ จึงยังมีความนิยมใช้ยังไม่เป็นการทั่วไปเพราะสามารถขับเคลื่อนได้ในระยะสั้น จึงต้องนำมาประยุกต์ใช้งานกับการขับเคลื่อนแบบอื่น อย่างรถยนต์ไฮบริด เป็นต้น เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่ง

รถยนต์ไฮบริด อีโคคาร์ และรถยนต์ไฟฟ้าจะเลือกแบบไหนก็ดีทั้งต่อประสิทธิภาพการใช้งานและดีต่อโลกใบนี้ด้วย โดยเลือกอย่างเหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้การใช้รถยนต์และยานพาหนะได้มีส่วนร่วมในการสร้างโลกเป็นสีเขียวขึ้นอีกครั้ง

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook