ข้อควรรู้ก่อนท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ของประเทศไทย

29 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

ถ้าพูดถึงสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่น่าสนใจ มีนักท่องเที่ยวอยากไปเที่ยวกันไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุดหรือวันธรรมดา อุทยานแห่งชาติต้องเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เป็นแน่ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติก็มีไม่น้อยเหมือนกัน มาจำหลัก “11 ไม่” กันดีกว่า คุณจะได้ไปเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติได้อย่างสบายใจ

 1. ไม่ฝ่าฝืน; มีข้อกำหนดให้อ่านก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติทุกแห่งอยู่แล้ว ระหว่างเส้นทางเดินทางเองก็มีคำเตือนปิดประกาศไว้ คุณก็เพียงแค่ทำตามอย่างเคร่งครัดไม่ฝ่าฝืนก็พอ
 2. ไม่ทำลาย; ที่เที่ยวธรรมชาติก็จะมีสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติทั้งต้นไม้ ดอกไม้ หรือแม้กระทั่งสัตว์ป่าน้อยใหญ่ ขอให้เก็บมันไว้ให้เป็นธรรมชาติเช่นนั้นเถอะ อย่าทำลาย หรือทำให้เสียหายเลยนะ
 3. ไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น; เมื่อคุณไม่ใช่คนเดียวที่ไปเที่ยว ดังนั้นการให้เกียรติผู้ร่วมทางอื่น ก็เป็นแนวทางในการท่องเที่ยวที่ถูกที่ควรเหมือนกัน
 4. ไม่นอกเส้นทาง; เส้นทางในการเดินทางที่เที่ยวธรรมชาติได้ถูกกำหนดไว้ให้เหมาะสมแล้ว ควรเดินทางไปตามเส้นทางนั้น ไม่ควรออกนอกเส้นทาง เพราะเส้นทางอื่นอาจเป็นเส้นทางของสัตว์ป่าบางชนิด หรือพืชพรรณไม้หายากที่ไม่ต้องการให้คนเข้าไปเหยียบย่ำก็ได้
 5. ไม่ส่งเสียงดัง; การเดินทางในอุทยานแห่งชาติที่เราเองก็ใช้พื้นที่ร่วมกันกับสัตว์ป่า ก็ควรเคารพกฎแห่งป่า ไม่ส่งเสียงดังรบกวนการใช้ชีวิตของพวกเขาเช่นกัน พูดคุยกันเพียงเบา ๆ ใช้เวลาสัมผัสธรรมชาติให้มาก ๆ ดีทั้งต่อตัวเองและสัตว์ป่า
 6. ไม่เก็บ; ที่เที่ยวธรรมชาติมีหลายอย่างที่เป็นธรรมชาติน่าเก็บ น่าหยิบออกไปเป็นที่ระลึกนะ แต่อย่าเก็บมันออกไปเลย ปล่อยให้มันอยู่ในสภาพที่เป็นธรรมชาติเช่นนั้นแหละ เผื่อให้คนรุ่นต่อ ๆ ไป ได้เข้ามาชมความสวยงามของมันได้ไปอีกนาน ๆ
 7. ไม่ก่อไฟ; เรื่องนี้ถือเป็นกฎเหล็กเลย เพราะการก่อไฟอาจทำให้เกิดไฟป่าได้ ซึ่งแม้จะมีโอกาสเกิดน้อยแต่หากเกิดขึ้นแล้วอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อป่า และสภาพแวดล้อมเป็นบริเวณกว้างเลยก็ได้
 8. ไม่พาสัตว์เลี้ยงไปด้วย; หลายคนอยากเที่ยวแต่ก็อยากพาสัตว์เลี้ยงแสนรักไปเที่ยวด้วย แต่เพื่อความปลอดภัยของทั้งสัตว์เลี้ยงคุณและสัตว์ป่า กรุณาอย่าพาไปเลย เราเองไม่ทราบหรอกว่าโรคติดต่อต่าง ๆ ระหว่างสัตว์นั้นมันติดต่อกันง่ายหรือเร็วเพียงใด ทางที่ดีคือปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุด
 9. ไม่ทิ้งขยะ; ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่การทิ้งขยะในเขตอุทยานแห่งชาติเป็นเรื่องผิดกฎหมายและไม่ควรทำอย่างยิ่ง ที่เที่ยวธรรมชาติก็ควรทำให้มีความเป็นธรรมชาติอยู่ตลอดเวลานะ
 10. ไม่นิ่งเฉย; เมื่อพบเห็นคนทำผิดหรือพบเห็นขยะก็ไม่ควรนิ่งเฉย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ และท่องเที่ยวได้ต่อไปนาน ๆ
 11. ไม่ดื่ม; การดื่มทำให้สูญเสียการควบคุมตนเองและแน่นอนว่าเป็นสาเหตุในการทำผิดกฎข้อบังคับทุกข้อที่กล่าวมาได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นควรงดดื่มเมื่อต้องไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแล้วกันนะ

ไม่ได้จุกจิกมากจนไม่ทำให้น่าไปใช่ไหม แต่ข้อกำหนดต่าง ๆ มีไว้ก็เพื่อให้ที่เที่ยวธรรมชาติอย่างอุทยานแห่งชาติมีสภาพความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และนานที่สุดนั่นเอง

 

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook