ปรับทัศนียภาพริมระเบียงด้วยพืชทนแล้ง เลี้ยงง่ายได้โอโซนบริสุทธิ์

29 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

สำหรับคนที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมและสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัดนั้น คุณภาพชีวิตที่เป็นอยู่อาจไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่ควร เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด การปลูกต้นไม้แต่งบ้านถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้ เพราะจะช่วยปรับทัศนียภาพในมุมมองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการมองมาจากด้านนอก หรือจากในตัวบ้านก็ตาม แถมยังได้โอโซนบริสุทธิ์จากการปลูกต้นไม้เหล่านี้ด้วย

พืชทนแล้งตระกูลต่าง ๆ เป็นต้นไม้แต่งบ้านที่นิยมกันมากในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นพืชที่ดูแลง่ายและจัดวางได้อย่างมีสไตล์เฉพาะตัว เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียม ที่ต้องการเพิ่มความสดชื่นและน่ามองให้กับระเบียงบ้านของตนเอง โดยไม่ต้องใช้เวลาประคบประหงมมากเหมือนต้นไม้ตระกูลอื่น ๆ ซึ่งการปรับทัศนียภาพด้วยการปลูกพืชทนแล้งไม่ใช่เรื่องยากเลย ต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

1.เตรียมสถานที่และภาชนะสำหรับเพาะปลูก

                กระถางเล็ก ๆ และชั้นวางสวย ๆ ที่ใช้ในการปลูกต้นไม้แต่งบ้านนั้นหาซื้อได้ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณวางไอเดีย วาดรูปคร่าว ๆ ไว้ว่าจะจัดวางตรงไหนบ้าง ดูตัวอย่างจากช่องทางต่าง ๆ แล้วนำมาปรับจนกลายเป็นรูปแบบที่เราคิดว่าดี และเหมาะกับระเบียงบ้านเรามากที่สุด ส่วนเรื่องดินหรือทรายที่ใช้ในการเพาะปลูก ควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่ขายต้นไม้ให้กับคุณ ว่าต้นไม้แต่งบ้านแต่ละตัวที่คุณเลือกมานั้น เหมาะกับดินแบบไหนบ้าง

2.เลือกพืชทนแล้งชนิดที่ชอบ แล้วนำมาจัดวางให้สวยงาม

เหลือแค่ขั้นตอนในการเลือกซื้อต้นไม้แต่งบ้านเท่านั้น เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะมีทัศนียภาพที่ดูสดชื่น มีสไตล์ และน่ามองแบบสุด ๆ พืชทนแล้งที่นิยมเลี้ยงกันในปัจจุบัน และใช้การดูแลที่ค่อนข้างง่ายคือแคคตัส หรือพืชทนแล้งในตระกูลกระบองเพชรต่าง ๆ เป็นต้น คุณอาจเลือกซื้อต้นรวงข้าว ,เศรษฐีเงินล้าน,หรือเคราฤๅษี มาเป็นต้นไม้ตกแต่งระเบียงเพิ่มเติมได้ เพื่อความสวยงามมากยิ่งขึ้น

3.ดูแลอย่างสม่ำเสมอ

พืชทนแล้งเหล่านี้ไม่ได้ดูแลยากอย่างที่คิด แค่เราต้องทำความเข้าใจกับเขาหน่อย ว่าเป็นต้นไม้แต่งบ้านที่ไม่ถูกกับความชื้นและน้ำมากนัก หลายคนมักจะบ่นว่าเวลาปลูกแคคตัสหรือพืชตระกูลนี้ทีไร มักจะเกิดอาการบวมน้ำจนยืนต้นตายหรือขึ้นราได้ในที่สุด ทั้งนี้เพราะคุณดูและเขาดีเกินไป อาจจะให้น้ำมากเกินความต้องการของพืช ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมาได้ ซึ่งคนที่จะให้คำปรึกษาคุณได้ดีที่สุด คือคนขายต้นไม้ที่คุณซื้อมานั่นเอง

เห็นไหมว่าการปลูกต้นไม้แต่งบ้านในตระกูลพืชทนแล้งนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่เตรียมสถานที่ เลือกซื้อ และจัดเรียงให้สวยงาม ใช้การดูแลรักษาที่อยู่ในระดับปกติ โดยไม่ต้องเสียเวลาว่างเพิ่มเติม แต่สิ่งที่เราจะได้คืออากาศบริสุทธิ์ในยามเช้า และทัศนียภาพริมระเบียงที่สวยงาม จนใครมาเห็นก็ต้องออกปากชม

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook