ปลูกผักสวนครัวในคอนโด สดชื่น กินได้ ประหยัดเงินในกระเป๋า

29 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

ในช่วงเวลานี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเมืองเริ่มหันมาใช้ชีวิตสำเร็จรูปในคอนโดมิเนียมกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อด้อยของที่อยู่อาศัยในรูปแบบนี้ก็คือ การมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด และขาดสวนหย่อมตามธรรมชาติหรืออากาศที่บริสุทธิ์จากต้นไม้ การปลูกผักในคอนโดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ชีวิตของคนเมืองง่ายขึ้น และประหยัดเงินในกระเป๋าไปมากโข

ซึ่งในบทความนี้ เราได้ทำการรวบรวมเคล็ดลับและวิธีการปลูกผักในคอนโดมาฝากกัน ซึ่งแต่ละวิธีการนั้นจะเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ที่ใช้อุปกรณ์และวัสดุใกล้ตัว โดยที่เราสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย

1.เริ่มจากผักที่เราซื้อมาทำอาหาร

ไม่ต้องสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์ผักใด ๆ มาให้สิ้นเปลือง โดยเริ่มต้นการปลูกผักในคอนโดด้วยผักต่าง ๆ ที่เราซื้อมาทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม ตะไคร้ หัวผักกาดขาว หัวไชเท้า และพืชชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • ใช้เมล็ดพริกแห้งที่เหลืออยู่ก้นถุง โรยลงไปบนดินที่เตรียมไว้ในกระถางหรือภาชนะอื่น ๆ ฝังกลบเพียงเล็กน้อยแล้วใช้ขวดสเปรย์พรมน้ำลงไปบาง ๆ รอไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็จะเห็นต้นอ่อนแทงยอดขึ้นมาอย่างเขียวขจี
  • ใช้วิธีการตัดปลายใบหรือยอดของต้นผัก แล้วแช่ไว้ในน้ำสะอาดจนเกิดรากอ่อนก่อนจะนำไปลงดิน ซึ่งวิธีนี้ใช้ได้กับการปลูกผักในคอนโดประเภท ต้นหอม,ตะไคร้,ต้นเตยที่มาจากดอกไม้ถวายพระ,และหัวผักกาดขาวที่ถูกตัดออก

2.ใช้เศษวัสดุใกล้ตัวเป็นภาชนะในการปลูก

การปลูกผักในคอนโดไม่จำเป็นต้องซื้อกระถางหรือวัสดุใด ๆ ที่สิ้นเปลือง เพราะเศษวัสดุหรือขยะที่กำลังจะทิ้งอาจกลายร่างมาเป็นภาชนะที่ใช้แทนกระถางให้คุณได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ขวดแกลลอนของน้ำยาซักผ้าที่ตัดปากออกและเจาะรูเรียบร้อยแล้ว หรือแม้กระทั่งกล่องขนมสวย ๆ ที่ทำมาจากพลาสติก ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกัน

3.เสริมความน่ามองด้วยการสร้างทัศนียภาพที่ดี

เพราะทัศนียภาพที่ดี จะช่วยส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตของเราดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การปลูกผักในคอนโดจะช่วยให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี เพราะมีกิจกรรมยามว่างให้ผ่อนคลาย ซึ่งในกรณีที่อยู่กันเป็นครอบครัว ก็จะยิ่งเสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นไปอีก ลองชวนเด็ก ๆ มาปลูกผักในคอนโดดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าความสุขที่แท้จริงอยู่ไม่ไกลจากตัวเราเลย

จะเห็นได้ว่าการปลูกผักในคอนโดนั้นให้อะไรหลาย ๆ อย่างโดยที่เราคาดไม่ถึง แถมยังช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋าและมีผักสด ๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการไว้รับประทานเองอยู่ไม่ขาด ทำให้ระเบียงบ้านของเรามีความสดชื่นน่ามอง และช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้าให้กับชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ ให้ความผ่อนคลายในทุกสถานการณ์ได้โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มความยุ่งยากในชีวิตให้มากความ ซึ่งข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook