เยียวยาจิตใจด้วยธรรมชาติบำบัดได้ด้วยวิธีง่าย ๆ 4 วิธี

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

สุขภาพกายและสุขภาพใจเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องหมั่นดูแลและให้ความใส่ใจ แต่จิตใจเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและมีคนมองข้ามอยู่เสมอ ความจริงแล้วยังมีวิธีที่เรียบง่าย สามารถดูแลจิตใจที่ทำได้ทุกวัน นั่นคือการใช้ธรรมชาติบำบัด ซึ่งธรรมชาติรอบตัวเปรียบเสมือนการเยียวจิตใจได้ดีมากกว่าที่ใคร ๆ คิดไว้ หากธรรมชาติบำบัดได้ดีอย่างที่ว่า ลองเรียนรู้ 4 วิธีต่อไปนี้แล้วจิตใจที่เหนื่อยล้า บอบช้ำ จะกลับมาสดใสและมองโลกในแง่ดีได้อีกครั้ง

  1. ออกกำลังกายให้ร่างกายขับสารพิษ

จิตใจและร่างกายมีความสัมพันธ์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากร่างกายสบายจิตใจก็เป็นสุข ดังนั้น การออกกำลังกายจึงถือเป็นธรรมชาติบำบัดวิธีแรกที่เลือกมาแนะนำ ซึ่งการออกกำลังกายสามารถเริ่มได้ตั้งแต่การฝึกลมหายใจที่ถูกต้อง อย่างการเล่นโยคะท่ามกลางแดดยามเช้าหรือเย็นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หรือการวิ่งในสวนสาธารณะที่มีต้นไม้และดอกไม้แวดล้อม นอกจากจะได้สุขภาพดี ๆ แล้ว ยังได้มองภาพสวยงามรอบตัวเยียวยาจิตใจอีกด้วย

  1. รับประทานอาหารปรับสมดุล

อย่าลืมว่าสิ่งที่ต้องทำทุกวัน คือ การกิน หากการกินไม่ส่งผลดีแล้วก็ย่อมจะทำให้จิตใจพลอยป่วยไข้ไปด้วย การเลือกกินผัก ผลไม้ สมุนไพรที่เป็นออแกนิคซึ่งในปัจจุบันผู้บริโภคสามารถเลือกได้ นอกจากนี้ผู้ที่ต้องการทานพืชผักเพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายก็สามารถปลูกผักสวนครัวหรือผลไม้ทานเองได้ในบ้าน เพราะการกินอาหารที่ดีไม่ใช่เป็นเพียงธรรมชาติบำบัดวิธีเดียวเท่านั้น แต่ถ้าได้เห็นต้นไม้สีเขียวสดชื่นพร้อมกับกลิ่นสมุนไพรรอบตัว จะยิ่งช่วยให้การเยียวยาจิตใจมีผลดีมากยิ่งขึ้น

  1. วารีบำบัด

น้ำเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายที่มนุษย์อย่างเราขาดไม่ได้ การใช้น้ำหรือวารีบำบัดจึงถือเป็นธรรมชาติบำบัดอย่างหนึ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย เริ่มต้นจากการดื่มน้ำสะอาดล้างสารพิษในร่างกาย โดยจะต้องดื่มให้ครบตามจำนวนที่ร่างกายแต่ละคนต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถใช้การอาบน้ำทุก ๆ วันช่วยนวดผิวให้ร่างกายผ่อนคลายก็ได้เช่นกัน

  1. เสียงธรรมชาติสร้างความสมาธิ

ทุกวันที่ได้ยินแต่เสียงการจราจรและความพลุกพล่าน การได้หยุดพักและฟังเสียงธรรมชาติบ้างจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายและมีสมาธิมากยิ่งขึ้น การใช้เสียงธรรมชาติบำบัดอย่างเสียงนก น้ำ ต้นไม้ หรือแม้แต่เสียงดนตรีก็สามารถสร้างความสุขให้จิตใจได้เป็นอย่างดี จากที่เคยมีจิตใจฟุ้งซ่านก็สามารถรวบรวมสมาธิได้ดีกว่าเดิม

การเลือกใช้ธรรมชาติบำบัดทั้ง 4 วิธีถือเป็นเรื่องที่จะช่วยเยียวยาจิตใจโดยที่ทุกคนสามารถทำได้ในทุกวัน จากที่ใครหลายคนเคยมองข้ามธรรมชาติรอบตัว ก็อาจจะหันกลับมาเห็นความสำคัญเพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจ เพและวิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยและทำได้ง่าย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook