รวบรวมกรณีศึกษาและข้อควรระวังเมื่อต้องเดินป่าศึกษาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

นักท่องเที่ยวหลายคนมีความชื่นชอบที่เที่ยวธรรมชาติแบบที่เข้าถึงและได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้ธรรมชาติรอบตัวแล้วยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในประเทศไทยก็มีการจัดให้สามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติได้ แต่ในการเดินป่าที่เที่ยวธรรมชาติก็มีข้อควรระวังสำหรับนักเดินป่ามือสมัครเล่นหรือแม้แต่มืออาชีพที่อาจยังไม่ทราบมีบางอย่าง บางเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่อยู่ด้วย เรามาคุยกันในประเด็นสำคัญ ๆ ที่หลายคนอาจหลงลืมไปหรือนึกไม่นึกก็ได้กันดีกว่า

  • เดินเพื่อสัมผัสธรรมชาติ เชื่อเถอะว่ามีนักเดินป่าจำนวนไม่น้อยที่เลือกไปท่องเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติด้วยการเดินแหละ แต่ตั้งเป้าหมายไว้ที่จุดหมายปลายทางเป็นสำคัญ เมื่อเข้าสู่เส้นทางต่างก็พากันเดินจ้ำ เพื่อให้ถึงที่หมายให้เร็วที่สุด นี่เป็นความเชื่อที่ผิดว่าจุดที่สวยงามและน่าดูที่สุดอยู่ที่ปลายทาง ซึ่งในความเป็นจริงนั้นทุกย่างก้าวที่ได้เดินสัมผัสกับธรรมชาติไปนั่นแหละล้วนแล้วแต่มีความสวยงามซุกซ่อนอยู่ให้คุณได้ค้นหาและสัมผัส ดื่มด่ำไปกับความสดชื่นของบรรยากาศรอบตัว ค่อย ๆ เดินรับพลังงานจากแมกไม้สายธาร ไม่เหนื่อยเร็วแล้วยังรู้สึกผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย นี่แหละที่จะเรียกว่าเข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง
  • งดการพูดคุย กลุ่มเดินป่าที่เที่ยวธรรมชาติส่วนมากก็เป็นกลุ่มเพื่อนสนิท เมื่อเดินป่าไปก็พูดคุยแลกเปลี่ยนกันไป ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทำให้คุณเสียโอกาสที่จะได้พบเห็นธรรมชาติบางอย่าง เช่น สัตว์ป่าบางชนิด นก หรือสัตว์อื่น ๆ ที่อาศัยอยู่บริเวณเส้นทางที่ได้เดินทางไปก็ได้ สัญชาตญาณสัตว์ป่านั้นไวทั้งกลิ่นและเสียงอยู่แล้ว ในเรื่องของกลิ่นหากคุณเดินไปทางใต้ลมสัตว์เหล่านี้จะไม่ได้กลิ่นคุณอาจมีโอกาสได้พบเห็น แต่หากมีเสียงด้วยล่ะก็ สัตว์พวกนี้ไม่อยู่รอแน่นอน ดังนั้นลองเดินแล้วเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติดูสิ อาจได้พบเห็นชีวิตของสัตว์ป่าก็ได้ นี่อาจเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คุณจดจำความประทับใจไปอีกนานเลยก็ได้
  • เก็บแต่ภาพถ่ายและความทรงจำ เชื่อไหมว่าหลายคนไม่ทราบมาก่อนว่าการเก็บบางอย่างออกไปจากพื้นที่นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ยิ่งเป็นที่เที่ยวธรรมชาติอย่างพื้นที่อุทยานแห่งชาติด้วยก็ถือว่าผิดกฎหมายเลย ไม่ว่าจะเป็นกิ่งไม้ ใบไม้ หรือก้อนหิน ที่คุณอาจคิดว่ามันก็เป็นแค่เศษวัสดุธรรมชาติที่ไม่น่าจะผิด แต่หากนักท่องเที่ยวทุกคนคิดเช่นนี้ หยิบกันออกไปคนละอย่าง สองอย่าง ต่อไปจะเหลือสภาพความเป็นธรรมชาติให้คนต่อ ๆ ไปได้ดูอะไรกัน บางคนอาจลงทุนหักกิ่งไม้ ใบไม้ออกไปเลยก็ได้ ดังนั้นขอให้เก็บแค่ภาพถ่ายและความทรงจำดี ๆ ไว้ก็พอนะ

นี่เป็นเพียงบางกรณีที่สำคัญ ๆ เท่านั้น ในการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ที่คุณอาจต้องให้ความเอาใจใส่กันเป็นพิเศษหน่อย ส่วนในเชิงเทคนิคต่าง ๆ ในการเดินป่าคิดว่าคงหาศึกษาวิธีการแนวทางกันได้ไม่ยากนัก ใครสนใจการท่องเที่ยวแนวนี้ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดู

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook