อยากเที่ยวควรรู้.. 3 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเดินทางไปเที่ยวสถานที่ที่เป็นแหล่งธรรมชาติ

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

หากจะพูดถึงกระการท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงตอนนี้คงหนีไม่พ้นการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ซึ่งต้องบอกเลยว่าที่เที่ยวธรรมชาติแนวป่าเขาทั้งหลายนั้นกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่อยากจะหาที่เที่ยวที่หลีกหนีความวุ่นวาย หรืออยากได้สัมผัสกับบรรยากาศดี ๆ อากาศที่บริสุทธิ์เพื่อพักผ่อนร่างกายและจิตใจ ซึ่งต้องบอกว่าการจะท่องเที่ยวแบบนี้นั้นหากเป็นการเที่ยวที่ปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องก็จะดีต่อธรรมชาติและสถานที่นั้น ๆ ด้วย แต่หากเราเผลอทำอะไรที่ไม่ถูกต้องไปอาจด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตามก็อาจจะส่งผลเสียต่อแหล่งธรรมชาตินั้น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 3 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเดินทางไปที่เที่ยวธรรมชาติ เผื่อใครที่กำลังมีแผนจะไปเที่ยวจะได้ไม่เผลอทำนั่นเอง

3 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเดินทางไปเที่ยวสถานที่ที่ยวธรรมชาติ

  1. ไม่ส่งสียงดังหรือใช้สียงต่าง ๆ ระหว่างอยู่ในสถานที่ที่เป็นแหล่งธรรมชาติ เพราะสถานที่เหล่านี้มักเป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าน้อยใหญ่มากมาย และยังเป็นแหล่งระบบนิเวศที่สมบูรณ์ด้วย เพราะฉะนั้นหากเราส่งเสียงดังหรือใช้อุปกรณ์ที่มีเสียงที่ดังจนเกินไปก็อาจจะทำให้สัตว์ป่าต่าง ๆ ตกใจจนอาจจะเป็นอันตรายกับตัวเราเองอีกทั้งยังเป็นการรบกวนนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ด้วย
  2. ไม่ทิ้งสิ่งของหรือขยะไว้ในที่เที่ยว เพราะในที่เที่ยวธรรมชาติแบบนี้แน่นอนว่าการรักษาระบบนิเวศของป่าไว้เป็นสิ่งสำคัญที่สุด การทิ้งของใช้หรือขยะต่าง ๆ ไว้อาจจะทำให้ธรรมชาตินั้นเสียสมดุลไปได้ง่าย และยังอันตรายต่อสัตว์ต่าง ๆ ที่อาจจะเผลอมากินเข้าไปด้วย
  3. ไม่ควรเก็บอะไรติดมือออกมาจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะต้นไม้หรือดอกไม้ที่อยู่ในธรรมชาติ เพราะการนำสิ่งเหล่านี้กลับมาถือเป็นการทำร้ายธรรมชาติทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะต้นไม้ที่เราเผลอเด็ดหรือหยิบออมานั้นอาจจะเป็นอาหารหรือที่อยู่ของสัตว์บางชนิดก็ได้ ฉะนั้นเมื่อไปเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติแบบนี้จึงไม่ควรนำอะไรติดมือออกมาเลยจะดีที่สุด

ซึ่งจะเห็นว่าทั้ง 3 ข้อที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำทั้งสิ้นเพราะล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติไม่ทางตรงก็ทางอ้อม จึงอยากให้นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติทุกคนได้ตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้ให้ดี เมื่อคิดจะเดินทางไปเที่ยวที่เที่ยวธรรมชาติต่าง ๆ  จะต้องรักษากฎระเบียบต่าง ๆ ด้วย อีกทั้งยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สถานที่ท่องเที่ยว ให้อยู่ไปอีกนานแสนนาน รู้แบบนี้แล้วนักเที่ยวสายธรรมชาติทั้งหลายต่อไปหากไปเที่ยวก็อย่าเผลอไปทำผิดกันนะ

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook