เอาใจคนพื้นที่น้อยที่รักธรรมชาติ..กับไอเดียการตกแต่งสวนเล็ก ๆ สำหรับคนอยู่คอนโด

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

สำหรับคนรักธรรมชาติแล้วการมีต้นไม้หรือสวนอันร่มรื่นอยู่รอบ ๆ ตัวคงเป็นอะไรที่มีความสุขมาก โดยเฉพาะการมีสวนสวยอยู่ที่บ้านอันเป็นสถานที่พักผ่อนกายที่ดีที่สุด ยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองที่หาความเป็นธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์ได้แสนยากนั้นการปลูกต้นไม้หรือจัดสวนสวย ๆ ไว้ที่บ้านเพื่อช่วยเพิ่มความสดชื่นจึงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะคนที่รักธรรมชาติอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้บางครั้งการจัดสวนสวย ๆ ตามที่ฝันก็อาจจะถูกจำกัดด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน อย่างผู้ที่อาศัยอยู่ในสถานที่ที่ไม่ได้มีบริเวณที่กว้างขวางหรือมีพื้นที่ค่อนข้างน้อยอย่างที่พักอยู่คอนโดที่อาจจะอยากแต่งบ้านแนวธรราติอยู่แต่คิดว่าไม่สามารทำได้เนื่องจากไม่มีพื้นที่เพียงพอ ซึ่งเราจะบอกว่าจริง ๆ แล้วราสามารถจัดสวนคอนโดได้นะ และวันนี้เองเราจะมาแบ่งปันไอเดียดี ๆ ในการตกแต่งสวนสำหรับผู้ที่อยู่คอนโดกัน จะอะไรบ้างไปดูกันเลย

ไอเดียการจัดสวนคอนโดที่ใคร ๆ ก็ทำได้

  • เลือกจัดสวนแบบติดผนัง แน่นอนว่าผู้ที่อาศัยอยู่คอนโดนั้นจะมีพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็จัดสวนคอนโดก็ต้องปรับให้เข้ากับพื้นที่ที่มีด้วย การแต่งสวนแบบติดผนังจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะมากเพราะใช้พื้นที่น้อย โดยเราสามารถนำชั้นวางของที่เป็นแบบตั้งติดผนังหรือแผงวางของที่สามารถห้อยติดกับผนังได้มาใช้ในการจัดวางต้นไม้เล็ก ๆ ที่ดูแลรักษาง่าย อาจจะวางคู่กับของประดับตกแต่งอื่น ๆ อย่างพวกตุ๊กตาดินตัวเล็ก ๆ หรือกระถางหินสีต่าง ๆ ก็ได้ แนะนำให้ใช้เป็นกระถางพลาสติกเพราะมีน้ำหนักที่เบา ส่วนต้นไม้นั้นอาจจะเลือกเป็นต้นไม้ที่เป็นไม้เล็กหรือใช้ไม้เลื้อยแทนก็ได้
  • ทำสวนหย่อมเล็ก ๆ ที่ระเบียง ซึ่งเราสามารถจัดให้มุมหนึ่งมุมใดในระเบียงของคอนโดเป็นมุมสวนหย่อมได้ง่าย ๆ โดยสามารถนำน้ำพุเล็ก ๆ มาติดตั้งไว้และเลือกใช้กระถางต้นไม้มาวางล้อมรอบเพิ่มความสวยงามด้วยการนำกรวดหรือหินสีเล็ก ๆ มาโรยไว้บริเวณรอบกระถางต้นไม้อีกทีก็ได้ จากนั้นหาเก้าอี้ไม้สวย ๆ สักอันมาวางไว้สำหรับนั่งจิบกาแฟตอนเช้าหรือใช้พักผ่อนก็จะดีไม่น้อยเลย
  • เปลี่ยนพื้นปูนธรรมดาให้กลายเป็นพื้นแบบธรรมชาติสุด ๆ อย่างการนำหญ้าเทียมหรือพื้นไม้ที่เป็นแบบสำเร็จรูปมาวางไว้ที่ระเบียงเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงามและความเข้ากับการจัดสวนคอนโดมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ต้องบอกเลยว่าง่ายมากเพราะมีพื้นไม้หรือหญ้าเป็นสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่เราสามารถซื้อมาจัดแต่งได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องเพิ่งช่างเลย

แต่การจะจัดสวนคอนโดที่ดีได้นั้นนอกจากไอเดียและความตั้งใจที่มีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วยนั่นเอง โดยควรดูว่าพื้นที่หรือโครงสร้างของคอนโดที่เราอยู่นั้นเหมาะกับการจัดตกแต่งแบบไหนและอะไรที่ไม่ควรทำได้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ทำผิดพลาดและก่อให้เกิดปัญหารบกวนใจทีหลังนั่นเอง

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook