วิธีใกล้ชิดธรรมชาติแบบง่าย ๆ สไตล์คนเมือง

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

เมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เนื่องจากการพัฒนาเมืองอย่างต่อเนื่อง ความแออัดของชุมชน การขยายตัวของการคมนาคม ทำให้วิถีชีวิตตามธรรมชาติลดน้อยลง แม้จะมีที่เที่ยวธรรมชาติอยู่หลายจังหวัดในประเทศไทย แต่คนเมืองที่งานยุ่งต่างก็มีเวลาน้อยจนไม่รู้จะหาเวลาไปตามหาธรรมชาติได้อย่างไร เพื่อให้ชีวิตคนเมืองได้ใกล้ชิดธรรมชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น ลองใช้วิธีที่เป็นประโยชน์และทำได้ไม่ยากอย่างที่จะแนะนำต่อไปนี้ แล้วจะคุณภาพชีวิตของคนเมืองจะดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

  • สวนสาธารณะใกล้บ้านคือทางออกที่ดี

สถานที่ที่เหมาะจะใช้ธรรมชาติร่วมกัน คือ สวนสาธารณะใกล้บ้าน เพราะสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ สระน้ำ ทำให้บรรยากาศร่มรื่น แค่นั่งเฉย ๆ มองธรรมชาติรอบตัวก็เหมือนกับได้ใกล้ชิดสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิตประจำวัน นอกจากจะซึมซับบรรยากาศรอบตัวแล้ว ยังถือว่าเป็นที่เที่ยวธรรมชาติได้อีกแห่งหนึ่ง เพราะสวนสาธารณะแต่ละที่ก็มีการออกแบบตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน ทั้งพันธุ์พืช การตกแต่งสวน รวมทั้งอาหารการกินที่อยู่บริเวณโดยรอบก็ช่วยให้การใกล้ชิดธรรมชาติรู้สึกสนุกสนานได้มากยิ่งขึ้น

  • ปลูกต้นไม้ขนาดเล็กในพื้นที่จำกัด

ถ้าไม่มีเวลาไปตามหาที่เที่ยวธรรมชาติก็ต้องยกธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวเสียเลย เริ่มตั้งแต่ปลูกต้นไม้เล็ก ๆ รอบตัวทั้งที่บ้านหรือโต๊ะทำงาน ยิ่งเป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้ก็ยิ่งดี หากปลูกแล้วต้นไม้งอกงามก็ค่อย ๆ ขยายพื้นที่วางกระถางต้นไม้มากขึ้นเรื่อย ๆ หากกลัวจะใช้พื้นที่มากก็สามารถจัดสวนเป็นแนวตั้งได้ หรือถ้าไม่อยากปลูกไม้ประดับก็สามารถปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินได้ตามชอบ เพราะผักสวนครัวบางประเภทขึ้นง่าย โตไว ใช้เวลาน้อย เช่น กะเพรา พริกขี้หนู ต้นหอม ฯลฯ เพียงยกต้นไม้เล็ก ๆ มาไว้ในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องตามหาที่เที่ยวธรรมชาติ เพราะต้นไม้ใกล้ตัวก็ช่วยให้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้นแล้ว

  • ใช้ธรรมชาติบำบัดเพื่อลดความตึงเครียดทางจิตใจ

ทุกวันนี้คนเมืองทำงานตึงเครียดจนมีโรคต่าง ๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพจิตที่นับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่าในอดีต การใช้ธรรมชาติบำบัดจึงเป็นนอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาเยียวยาจิตใจ แม้จะไม่ให้ผลโดยตรงเหมือนยา แต่ใช้ที่เที่ยวธรรมชาติมาลดความเครียดก็ได้รับการยอมรับจากผลการวิจัยและจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่านว่าเป็นการรักษาที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ทำได้ง่าย และยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินกำลัง เพียงแค่พาตัวเองไปหาธรรมชาติใกล้ตัว ก็ช่วยให้จิตใจได้รับการเยียวยาแล้ว

หากการเฟ้นหาที่เที่ยวธรรมชาติกลายมาเป็นเรื่องยากของคนเมือง ก็ลองใช้วิธีต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไว้ข้างต้น เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติโดยได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ แม้จะมีเวลาหรือสถานที่จำกัด แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาของการใกล้ชิดธรรมชาติ

 

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook