สูตรเด็ดฟอกอากาศภายในบ้านด้วยต้นไม้ 4 ชนิดแบบไม่ต้องใช้เครื่องฟอกอากาศ

28 ธันวาคม 2020 | ธรรมชาติ

ด้วยปัญหาเรื่องสภาพอากาศและมลภาวะที่กำลังทำให้ทุกคนเป็นกังวลมากขึ้นทุกวัน การใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดปัญหาดังกล่าวก็เป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ถ้ามีทางเลือกที่ไม่ต้องใช้เงินในกระเป๋ามาก สร้างอากาศสดใส และไม่ต้องเปลืองไฟฟ้า คงต้องใช้ต้นไม้ฟอกอากาศมาไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานไว้สักต้น เพื่อจะได้ฟอกอากาศเสีย สร้างอากาศดีรอบตัวแบบง่าย ๆ

ต้นไม้ชนิดแรกที่จะแนะนำออกดอกคล้ายกับดอกหน้าวัว คือ ต้นเดหลี เป็นต้นไม้ที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษ เพราะมีใบสีเขียวเข้มขนาดใหญ่ แต่ผู้ปลูกต้องดูแลให้ดี เพราะเดหลีเป็นต้นไม้ที่ชอบน้ำระดับปานกลางกับแสงแดดอ่อน หากต้องการปลูกไว้ในห้องก็ได้ แต่ต้องนำออกไปรับแดดบ้าง เพื่อให้มีการสังเคราะห์แสงหลังจากอยู่ในห้องมาหลายวัน หากใครตามหาต้นไม้แต่งบ้านทรงสวยแถมยังฟอกอากาศได้ดี เลือกเดหลีเป็นตัวเลือกแรกคงถูกใจไม่น้อยะได้ฟอกอากากา

  1. พลูด่าง

ในบรรดาต้นไม้หาง่าย เลี้ยงง่าย และโตง่าย คงหนีไม่พ้นต้นพลูด่าง แต่รู้หรือไม่ว่าต้นไม้ที่เหมือนจะดูง่ายต้นนี้กลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้แต่งบ้านแล้ว ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย สังเกตได้ว่ามีหลายบ้านนิยมปลูกต้นพลูด่างไว้ในห้องน้ำ ซึ่งประโยชน์ไม่ใช่แค่สวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยลดกลิ่นอับ ฟอกอากาศ และผลิตอากาศดี ๆ ให้ห้องน้ำไม่อับทึบเหมือนเดิมอีกต่อไป

  1. เบญจมาศ

ทั้งต้นทั้งดอกสวยงามจนหลายคนใจละลายเมื่อได้เห็น จะเป็นต้นอะไรไปไม่ได้นอกจากต้นเบญจมาศ เพราะต้นไม้ดอกสวยชนิดนี้มักจะอยู่ในช่อดอกไม้แสนสวย หรือปลูกเป็นต้นไม้แต่งบ้านให้สวนภายในบ้านสดชื่นขึ้นทันตา แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่าต้นเบญจมาศสามารถดูดสารพิษได้หลายชนิด ทั้งแอมโมเนีย ฟอร์มัลดิไฮด์ ซึ่งเป็นสารที่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น หากปลูกต้นไม้ชนิดนี้ก็จะได้ประโยชน์ทั้งเห็นดอกไม้สวย ๆ และยังได้อากาศบริสุทธิ์อีกด้วย

  1. เฟิร์น

ต้นเฟิร์นเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่มีให้เลือกมากมายเพราะพืชชนิดนี้มีลักษณะใบและลักษณะการเติบโตที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่ที่แน่ ๆ เฟิร์นเป็นพืชที่ต้องการน้ำมากแต่ไม่ชอบแดดจัด ดังนั้น ถ้าจะเลี้ยงภายในบ้านก็สามารถเลี้ยงได้ แต่ถ้าอยู่นอกบ้านอาจจะต้องมีไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาอยู่บ้าง ใครชอบต้นไม้ประดับใบเขียวและยังฟอกอากาศได้ดีก็อย่าลืมเลือกเฟิร์นไปปลูกกัน

ต้นไม้ฟอกอากาศทั้ง 4 ชนิดนี้เป็นต้นไม้ที่หาได้ง่าย เลี้ยงไม่ยาก และยังมีประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อม หากใครต้องการเครื่องฟอกอากาศแบบประหยัดไฟและสร้างความสดชื่นทางสายตาก็อย่าลืมเลือกต้นไม้เหล่านี้มาปลูกไว้ใกล้ตัว

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook