ทุกเรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ ก่อนเตรียมเมนูให้ลูกรัก

28 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

                เมนูอาหารเด็กเล็กหรือทารกนั้นถือเป็นเรื่องที่แสนละเอียดอ่อน และควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากระบบย่อยอาหารและสภาพร่างกายของเด็กอ่อนยังไม่แข็งแรงพอที่จะรับอาหารในเมนูแบบที่ผู้ใหญ่ทานได้ พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรระมัดระวัง และศึกษาข้อมูลจากนักโภชนาการให้ดี ก่อนจะป้อนอาหารให้ลูกรักในทุก ๆ ครั้ง

ทั้งนี้ เพราะเมนูอาหารเด็กเล็กนั้นต้องเป็นไปตามพัฒนาการของแต่ละช่วงวัย หากยังเป็นแค่เด็กอ่อน ควรให้น้ำนมแม่เป็นอาหารหลักเท่านั้น ต่อเมื่อเริ่มมีฟันแล้ว ค่อยให้อาหารเสริมชนิดอื่น ๆ ตามที่นักโภชนาการแนะนำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.รู้ช่วงวัยและอาหารที่ควรทานได้ของลูกคุณ

เพราะแต่ละช่วงวัยของเด็ก ๆ นั้น เหมาะกับเมนูอาหารเด็กเล็กเฉพาะสูตร ในเด็กทารกที่มีอายุเพียงไม่กี่เดือนและยังไม่มีฟันน้ำนมขึ้นมานั้น ไม่ควรป้อนกล้วยบดหรือข้าวบดโดยเด็ดขาด เนื่องจากทักษะในการกลืนอาหารของเขา ยังไม่มีความเชี่ยวชาญพอเท่ากับเด็กโต อาจก่อให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้

2.อย่าปล่อยให้คนแก่ที่มีความเชื่อผิด ๆ เลี้ยงลูกคุณตามลำพัง

                สืบเนื่องจากข้อแรก เพราะผู้ที่จัดเมนูกล้วยบดหรือข้าวบดให้เป็นเมนูอาหารเด็กเล็กนั้น มักจะเป็นปู่ย่าตายายหรือผู้ใหญ่ในวัยกลางคนเสียมากกว่า ต่อให้คุณอธิบายว่าอาหารเหล่านี้ไม่เหมาะกับช่วงวัยของเขามากเพียงใดก็ตาม พวกเขาก็จะอ้างประสบการณ์ที่ผ่านมาให้คุณฟังว่า พวกคุณก็โตมาได้เพราะพวกเขาป้อนกล้วยทั้งนั้น ทางที่ดีจึงไม่ควรไปถกเถียงกันให้เสียเวลา แต่ให้คุณดูแลเองอย่างใกล้ชิด และไม่ปล่อยให้เด็กอยู่กับพวกเขาตามลำพังก็พอแล้ว

3.ควรลงมือประกอบอาหารเองทุกครั้งเพื่อความมั่นใจในคุณภาพ

เมื่อคุณปรึกษานักโภชนาการเด็ก และทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเมนูลูกรักเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็คือ เมนูอาหารเด็กเล็กทั้งหมดนี้คุณต้องเป็นผู้ลงมือเข้าครัวเพื่อทำเอง เพื่อที่คุณจะมั่นใจได้ว่า ปราศจากเครื่องปรุงรสที่ไม่เหมาะสม หรือสารอันตรายต้องห้ามใด ๆ อย่าลืมว่าเครื่องปรุงรสทุกชนิด คืออาหารที่ยังไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ควรเลี่ยงไปใช้เกลือป่น หรือน้ำตาลแทนเครื่องปรุงสังเคราะห์ที่ให้รสกลมกล่อมชนิดต่าง ๆ เพื่อให้เมนูอาหารเด็กเล็กของลูกคุณมีความปลอดภัย และให้ประโยชน์กับเขาได้อย่างแท้จริง

เห็นไหมว่าการจัดเตรียมเมนูอาหารเด็กเล็กนั้น มีรายละเอียดที่พ่อแม่ควรรู้มากเพียงใด อย่าลืม ว่าเขาเป็นเพียงเด็กตัวเล็ก ๆ ที่มีระบบย่อยยังไม่เข้าที่ ควรได้รับการดูแลและประคบประหงมอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อการเติบโตอย่างสมบูรณ์แบบ และมีพัฒนาการที่ดีในอนาคต

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook