ทางเลือกใหม่ของคุณแม่ กับ 5 ขนมทานเล่นเด็กที่มีประโยชน์และอร่อย

28 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

                ในปัจจุบันนี้มีคุณแม่หลายคนมีความกังวลในเรื่องการเลือกทานอาหารเด็กเล็ก โดยเฉพาะจำพวกขนม เนื่องจากขนมที่วางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป มักจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและผงปรุงรส ซึ่งถ้าทานเข้าไปจำนวนมากเกินความจำเป็นของร่างกายจะทำให้เกิดโทษต่อร่างกายในระยะยาว ด้วยการค่อย ๆ สะสมทีละน้อย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นมาแล้ว อย่างเช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดัน โรคไต เป็นต้น นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ของขนมขบเคี้ยวส่วนใหญ่จะทำมาจากพลาสติกซึ่งจะก่อขยะที่ย่อยสลายยากอีกด้วย น่าจะดีกว่าถ้าหากว่าคุณแม่มีทางเลือกขนมทานเล่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ยังคงความอร่อยถูกปากลูก ๆ เหมือนเดิม โดย 5 ทางเลือกใหม่กับ 5 ขนมทานเล่นที่มีประโยชน์และอร่อย ให้เหมาะสมกับการเป็นคุณแม่ยุคใหม่ต้องเลือกขนมเด็กเล็กได้อย่างชาญฉลาด

  1. ผลไม้ โดยการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือไม่ก็หั่นให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ ที่เด็ก ๆ ชอบ อย่างเช่น รูปสัตว์ พระจันทร์ ดวงดาว หรือรูปการ์ตูน เพื่อดึงดูดความสนใจให้เด็ก ๆ อยากทานมากขึ้น เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติอร่อย ๆ ของผลไม้นานาชนิดแล้วในครั้งต่อไปจะสามารถทานได้ง่ายขึ้น และผลไม้เริ่มหัดทานได้ตั้งแต่ในวัย 6 เดือน แต่เลือกประเภทที่เหมาะสมกับวัย ไม่ว่าจะเป็น มะละกอ แอปเปิ้ล มะม่วงสุก อะโวคาโด หรือแตงโม เปลือกของผลไม้เหล่านี้ยังสามารถทิ้งให้เป็นปุ๋ยคืนสู่ธรรมชาติได้อีกด้วย ไม่ก่อขยะที่ย่อยสลายยากเหมือนขนมขบเคี้ยวทั่วไป
  2. ธัญพืชและถั่วอัดแท่ง โดยเลือกจากวัตถุดิบที่ได้จากพืชออร์เกนิก ไม่ผ่านการใช้สารเคมีและสารปรุงแต่งและที่สำคัญควรมีความหวานพอดี เด็ก ๆ สามารถได้รับความอร่อยและคุณประโยชน์สำหรับอาหารเด็กเล็กทานเล่น เพื่อจะได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
  3. ขนมเด็กเล็กอย่าง นม นมอัดเม็ดและโยเกิร์ต ซึ่งมีรสชาติอร่อย ทานง่าย แล้วยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดีและแคลเซียมที่พร้อมไปเสริมสร้างทั้งพลังงาน ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เด็กไม่ต้องกินจุบจิบ จึงลดความเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักเกิน หรือโรคอ้วน
  4. ขนมที่ทำจากข้าวอบกรอบ อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้างโอ๊ต โดยผ่านกรรมวิธีอบแทนการทอด เพิ่มรสชาติหวานเปรี้ยวอ่อน ๆ และสีสันต่าง ๆ ให้น่าทานมากขึ้นจากผัก หรือผลไม้จำพวก สตรอว์เบอร์รี่ กล้วย ใบเตย อัญชัน เป็นต้น
  5. ขนมคุกกี้ที่ทำมาจากนมและชีส โดยเลือกชีสที่มีคุณภาพและเหมาะกับวัยของเด็ก พวกเขาจะได้สารอาหารหลากหลายทั้ง แคลเซี่ยม โปรตีน วิตามินและไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยให้มีพัฒนาการทางร่างกายสมวัย

อาหารเด็กเล็กทางเลือกใหม่ ยังสามารถช่วยให้คุณแม่ได้ใช้เวลาสร้างสรรค์เมนูได้ด้วยตนเอง จนลืมขนมกรอบแกรบไปเลย เด็ก ๆ เองก็จะไม่นิยมเช่นกัน พวกเขาจะเติบโตและแข็งแรงสมวัยตามธรรมชาติ เพราะอาหารที่ได้จากธรรมชาตินั้นคือสิ่งที่ทรงคุณค่ามากที่สุด ไม่เพียงแต่เด็ก ๆ เท่านั้น ทุกคนในครอบครัวก็สามารถทานร่วมกันได้อีกด้วย

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook