ขนมที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสารอาหาร

28 ธันวาคม 2020 | ของเล่นเด็ก

อาหาร 3 มื้อหลักเป็นเรื่องหลักที่เด็ก ๆ ควรได้รับทุกวัน แต่อาหารว่างที่มีประโยชน์จะเป็นสิ่งเสริมให้พัฒนาการทางร่างกายเพิ่มมากขึ้นหากเลือกขนมเด็กเล็กที่ดีและมีประโยชน์ครบถ้วนตามสารอาหาร แต่เมื่อพูดว่าขนมก็อาจจะทำให้พ่อแม่คิดหนักว่าขนมอะไรกันจะมีประโยชน์มากพอและยังทำให้ลูก ๆ ชอบด้วย ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะวันนี้จะขอเสนอแนะขนมเด็กเล็กที่จะทำให้เด็ก ๆ ชื่นชอบและยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย

  1. ผลไม้สดและผลไม้อบแห้ง

เด็กเล็กเป็นวัยแห่งการเล่นและอาจจะเสียเหงื่อและพลังไปมาก การเลือกผลไม้ที่มีทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหารจึงเป็นขนมเด็กเล็กอย่างแรกที่ควรเลือก แต่ถ้าผลไม้สดอาจจะไม่สะดวกหรือคุณแม่อาจจะไม่มีเวลาเตรียมให้ลูกน้อย ก็อาจเลือกผลไม้อบแห้งที่ถือเป็นนวัตกรรมการถนอมอาหาร แม้จะเป็นผลไม้นอกฤดูกาลก็สามารถหาให้ลูก ๆ ทานได้ แถมยังมีรสสัมผัสกรุบกรอบคล้ายขนมที่เด็ก ๆ มักจะชอบทานอีกด้วย

  1. นมคือโปรตีนชั้นดี

อาหารเด็กเล็กในมื้อหลักอาจจะมีแป้งจากข้าวที่หนักเกินไป และเด็ก ๆ อาจจะไม่ค่อยชอบนัก ลองเลือกอาหารว่างเป็นนมจืดหรือรสชาติอื่น ๆ ที่มีน้ำตาลน้อยลงจะช่วยดึงดูดให้เด็กเล็กหันมาดื่มนมเสริมสร้างกระดูกและฟัน อีกทั้งทำให้เด็กลดอาการติดหวานได้มากทีเดียว

  1. ขนมปังหรือแซนวิช

หากคุณพ่อและคุณแม่เห็นว่าลูก ๆ ทานอาหารเด็กเล็กในมื้อหลักได้น้อย อาจเพิ่มอาหารว่างที่มีสารอาหารครบเหมือนอาหารมื้อหลัก แต่ไม่หนักท้องมากเกินไปอย่างขนมปังไส้ต่าง ๆ หรือแซนวิชที่มีทั้งผัก ไข่ และเนื้อสัตว์ที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ หากยังดึงดูดใจเด็ก ๆ ไม่ได้ก็อาจจะหาแม่พิมพ์มาทำให้แซนวิชและขนมปังเป็นรูปร่างที่น่ารักและสวยงาม อย่างรูปดอกไม้และรูปสัตว์ต่าง ๆ

  1. ซุปผัก

อาหารว่างที่อาจเรียกว่าขนมเด็กเล็กได้ไม่เต็มปากนัก คือ ซุปแครอท ทั้งซุปผักโขม ซุปข้าวโพด ซุปมันฝรั่ง ซุปผักโขม ซุปฟักทอง ฯลฯ ซึ่งอาหารว่างประเภทซุปเป็นอาหารทานง่าย เบาท้อง แต่มีสารอาหารมากมาย ทั้งนม เนย ผัก ธัญพืช ที่นำมาใส่ในซุปเหล่านี้ เด็ก ๆ คนไหนได้ทานก็มักจะไม่ปฏิเสธ เพราะทานง่าย แถมคุณแม่ก็ใช้เวลาเตรียมอาหารไม่นาน

ขนมเด็กเล็กหรืออาหารว่างไม่ควรเป็นเรื่องที่พ่อแม่มองข้ามไป เพราะอาหารว่างก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตทางร่างกาย และยังช่วยให้เด็ก ๆ ได้ฝึกทานอาหารที่มีประโยชน์แทนขนมกรุบกรอบที่เต็มไปด้วยโซเดียมและผงชูรส หรือขนมหวานที่อาจก่อให้เกิดโรคอ้วนได้

บทความโดย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook